Việt vị là gì và những thông tin bạn không nên bỏ qua

Trong bóng đá được quy định rất nhiều luật lệ và lỗi phạt khác nhau. Trong đó lỗi việt vị được cho là diễn ra thường xuyên ở mỗi trận bóng. Vậy lỗi việt vị là gì? Trong tình huống nào cầu thủ bị bắt lỗi này? https://www.vuabai9.com/product/sports/huong-dan sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về lỗi này cho bạn qua bài viết sau.

Việt vị là một trong những lỗi thường xuyên xảy ra trong trận bóng. Vậy việt vị là gì? Cách bắt lỗi được xác định như thế nào? 

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị là một trong những lỗi thường xuyên xảy ra trong bóng đá. Hầu hết các cầu thủ thi đấu trên sân đều có thể vi phạm lỗi này và bị trọng tài thổi phạt. Tuy nhiên lỗi này không quá nặng, nó chỉ đáng tiếc ở những pha vào lưới nhưng vì phạm lỗi này nên không được công nhận. 

Việt vị trong bóng đá được xác định khi cầu thủ đang đứng ở các vị trí sau:

  • Khi các cầu thủ đang đứng trên sân của đối phương.
  • Chỉ có 1-2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân của đội đối phương. 
  • Khi cầu thủ thể thao đang tham gia vào đường bóng cũng có thể phạm lỗi việt vị
  • Khi cầu thủ đứng ở vị trí tấn công trên khung thành của đội bạn. 

Những tình huống trên thủ môn sẽ được tính là một cầu thủ của đối phương. Mặc dù ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng trong thời điểm nào đó không nhất thiết phải là 2 cầu thủ cuối cùng trên phần sân nhà. 

Khi nào cầu thủ bị bắt lỗi việt vị

Lỗi việt vị khá khó nhìn ra, thông thường lỗi này thường do các trọng tài biên theo dõi và thổi phạt. Các cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được trọng tài xác định đã phạm lỗi khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội. Đặc biệt khi cầu thủ đó đang tham gia vào các đường bóng tích cực như: Cản trở đối phương, cố tình có lợi thế hơn trong tình huống việt vị, đang tham gia vào tình huống đi bóng… thì sẽ không bị phạt. 

Khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt khi thuộc trong các trường hợp như: Quả ném biên, phạt góc và phát bóng. 

Xử phạt việt vị như thế nào?

Hầu hết các cầu thủ khi thi đấu bóng đá đều được dạy về luật và hiểu rõ các vị trí vi phạm việt vị. Tuy nhiên trong khi thi đấu vẫn không tránh khỏi được những lần phạm lỗi do nhiều yếu tố bất ngờ trên sân bóng. Hình phạt của lỗi việt vị không quá nặng, đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi. Đây cũng là một cơ hội để đội bạn tấn công và ghi được bàn thắng. 

Lỗi việt vị rất quen thuộc và xảy ra thường xuyên trong các trận bóng. Tuy nhiên người xem qua tivi sẽ rất khó nhận ra lỗi này. Vì vậy tìm hiểu việt vị là gì, vị trí phạm lỗi và hình thức xử phạt được nhiều người tìm kiếm. Hy vọng qua bài viết bạn đã có được những thông tin bổ ích. Đừng quên đến với vuabai9 để có thêm nhiều điều thú vị về bóng đá nhé!