CKTG 2022: Cộng đồng vẽ ra kịch bản nếu nhánh thắng – nhánh thua được áp dụng

Cộng đồng LMHT có nhiều ý kiến trái ngược về thể thức nhánh thắng thua, nhằm mục đích để giải đấu hấp dẫn hơn, và tăng số trận được đấu lên.

Từ trước cho đến nay, CKTG ở vòng 16 đội tuyển chỉ trải qua 2 giai đoạn (vòng bảng, vòng loại trực tiếp), 16 đội chia thành 4 bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt BO1, 2 đội mạnh nhất mỗi bảng đi tiếp vào giai đoạn sau. 8 đội còn lại chia cặp đấu loại trực tiếp BO5 (chỉ có 7 trận ở vòng này) cho đến khi giải đấu kết thúc.

Như vậy một đội tuyển khi vào đến vòng Knockout chỉ cần thắng 3 trận BO5 là đăng quang ngôi vô địch. Điều này có 3 điểm bất cập: Thiếu tính thuyết phục, vì một đội có thể rơi vào nhánh dễ và gặp may mắn ở trận đấu cuối cùng vẫn nghiễm nhiên trở thành đội tuyển LMHT mạnh nhất thế giới trong năm. Không có cơ hội thứ hai cho đội tuyển chẳng may bị sẩy chân ở trận đầu tiên. Số trận đấu quá ít, chưa giải tỏa hết cơn khát xem giải của fan LMHT trên toàn cầu.

Nếu thể thức thi đấu là nhánh thắng thua, thì các đội tuyển có thành tích tốt ở giai đoạn trước được nằm ở nhánh thắng, có một cơ hội “tái sinh” ở nhánh thua nếu họ khao khát chiến thắng và thật sự mạnh. 

Mới đây trên trang mạng xã hội Twitter, nhiều người dùng đã vẽ ra bối cảnh thể thức nhánh thắng thua. Theo đó thì Rogue, DWG KIA, Royal Never Give Up, EDward Gaming vẫn còn cơ hội đi tiếp ở nhánh thua. Đồng thời giải đấu sẽ có thêm 7 trận BO5 để tìm ra nhà vô địch, gấp đôi số trận thi đấu ở hiện tại.

Một người khác đưa ra ý tưởng thú vị hơn nữa, khi cho 4 đội tuyển xếp hạng 3 ở vòng bảng lọt vào vòng Knockout. Nếu đây là sự thật thì playoffs năm nay sẽ có thêm Fnatic, Evil Geniuses, Top Esports và 100 Thieves. Họ sẽ nằm sẵn ở nhánh thua và chờ đón các đội tuyển ở nhánh thắng rơi xuống nhánh thua để thi đấu một mất một còn. Như vậy, vòng Knockout lúc này sẽ có 18 trận BO5, gần gấp 3 lần so với thể thức thật sự của CKTG 2022.

Nếu theo thể thức nhánh thắng thua thì nhà vô địch sẽ trải qua 4-6 trận BO5 thay vì 3 trận BO5 ở thể thức đấu loại trực tiếp như hiện nay.

Các fan thảo luận hăng say về vấn đề này, có người cảm thấy rất tiếc khi bỏ lỡ những kèo đấu hấp dẫn mà họ có thể được xem nếu tồn tại thể thức nhánh thắng thua ở CKTG 2022 như Rogue vs Royal Never Give Up, DWG KIA vs EDward Gaming. Người khác thì cho rằng những trận đấu thêm là kém chất lượng, không cần thiết diễn ra. Thậm chí họ còn bảo thật ngu ngốc khi cho các đội chỉ thắng đúng 1 trận ở vòng bảng xuất hiện ở playoffs.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Ming lập kỷ lục “đáng buồn” cùng Nautilus, cộng đồng nhớ đến Jax 612 của Blank

Nói đi thì cũng phải nói lại, 7 trận đấu BO5 ở playoffs CKTG 2022 giúp cho các tuyển thủ nghỉ ngơi nhiều hơn, họ sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị cho trận đấu sắp tới và hệ quả là chất lượng các trận đấu sẽ được nâng lên rất cao. 

Một lý do khác dẫn đến việc Riot Games duy trì thể thức hiện tại vì muốn tránh tình trạng trận chung kết là cuộc chiến giữa 2 đội trong cùng 1 khu vực. CKTG 2021, 2022 bán kết là 3 đội LCK, 1 đội LPL nếu chơi theo thể thức nhánh thắng thua thì e rằng LCK sẽ nội chiến để tranh ngôi vô địch, như vậy sẽ làm cho trận chung kết kém hấp dẫn.