Site icon redbattleflyer.com

GAM Esports quá xuất sắc hay các đội tại VCS ngày càng bất ổn?

GAM Esports tiếp tục duy trì được chuỗi trận bất bại sau chiến thắng khó tin trước TS, là GAM quá mạnh hay các đội khác chủ động vấp cỏ?

Các giải đấu LMHT lớn trên thế giới đã bắt đầu bước vào giai đoạn Playoffs cực kỳ căng thẳng. Với LCK, T1 đã có tấm vé tới MSI và chúng ta chỉ còn 2 trận đấu nữa sẽ xác định được nhà vô địch. Trong khi đó, LPL đem lại khá nhiều bất ngờ khi ba đội tuyển được đánh giá cao là RNG, TES và WBG lần lượt bị loại tại vòng 2 và 3. C9 là đội tuyển out trình khu vực LCS và G2 Esports đang áp đảo LEC khi cả hai đã sở hữu tấm vé tới London mùa hè này.

Update LMHT: Faker có fan cứng 2k3 là nữ idol Kpop, MC Remind "đã căng", Yasuo có skin mới toanh

Tại giải đấu quốc nội VCS, chúng ta vừa kết thúc tuần thi đấu thứ 6 và những đội tuyển xuất sắc dần được xác định. Đó là GAM, là SBTC Esports, là những đội tuyển đang trở lại mạnh mẽ để cạnh tranh một vị trí tại playoffs. Tuy nhiên hiện tại chỉ có GAM và SE là đã chắc suất trong top 4 và cơ hội vẫn được chia đều cho 5 đội tuyển còn lại. MBE chỉ có được 1 chiến thắng nổ hũ cả mùa nên chắc chắn dừng lại ở vị trí cuối cùng trên BXH.

Trái ngược hoàn toàn, GAM vẫn đang bay cao trên vị trí đầu bảng với chuỗi 11 trận thắng liên tiếp. Trong đó chỉ có 4 trận thắng 2-0 và tới 7 trận thắng với tỷ số 2-1 khiến người hâm mộ chưa thể yên tâm về phong độ của nhà đương kim vô địch VCS. Thậm chí nhiều “GAM con” còn cho rằng GAM mùa xuân 2023 yếu hơn nhiều so với mùa giải trước đó. Không phải vì các đội tuyển khác đánh dở thì đã không ít lần phải chịu thất bại, nổi bật là trận đấu với TS cuối tuần trước. Vậy điều này có thực sự chính xác?

Sức mạnh của GAM Esports

GAM Esports trong mùa giải 2023 đã có những sự thay đổi nhân sự. Hỗ trợ Bie và HLV JackeyWind rời đội và thay thế ở vị trí đó là Zin và Hankay được đôn lên làm HLV cho đội. Đánh giá tổng thể thì những sự thay đổi này không quá đáng kể, GAM vẫn giữ được bộ khung cánh trên là Kiaya – Levi – Kati trong khi Sty1e vẫn là xạ thủ trong đội hình chính của nhà đương kim vô địch.

Rất nhiều tuyển thủ tại LCK như Canyon, Peanut, Zeus, Keria đã trả lời trong các cuộc phỏng vấn rằng meta hiện tại, giai đoạn đi đường đầu trận và macro/giao tranh tổng sẽ là hai yếu tố quyết định đến sức mạnh của 1 đội tuyển, thành bại của 1 ván đấu. Vậy liệu GAM có vượt trội so với các đội tuyển khác tại VCS về những điều này? Câu trả lời là chỉ 1 trong 2 mà thôi.

GAM chắc chắn là đội tuyển có giai đoạn đi đường thực sự phải thừa nhận là yếu tại VCS Mùa Xuân 2023, yếu hơn rất nhiều so với GAM những mùa giải trước đó. Dù Kiaya luôn có những kèo pick sau với Jax, Fiora hay Kennen, Sty1e luôn có những xạ thủ trong meta, Kati luôn thi đấu thiên về makeplay thì chúng ta có thể hiểu được. Nhưng khả năng đi đường không còn là điểm mạnh của GAM nữa, dù có tới 11 trận thắng nhưng lượng vàng chênh lệch phút 15 của GAM chỉ là 500-600 vàng, đứng thứ 4 hoặc thứ 5 tại VCS hiện tại. Thực tế còn chứng minh, GAM còn thua đường trong phần lớn các ván đấu của mình trừ khi đối đầu với MBE.

Có vẻ GAM hiểu được sức mạnh của mình nằm ở đâu, vì vậy luôn hướng ban/pick đến những đội hình kéo late như Viegar, Zeri – Jinx hay có khả năng giao tranh tổng mạnh như Wukong, Rakan để tận dụng khả năng macro và “biết chơi game” của các thành viên. Trong rất rất nhiều ván đấu, dù thua đối thủ 5,6k tiền hay thậm chí là gần 10k tiền. Hay như tình huống 3vs4 chấp Levi với 6k vàng chênh lệch trong ván 3 với TS, GAM vẫn lật kèo thành công và quadra kill cho Sty1e. Cảm giác như GAM luôn có thể lật kèo được và họ lật được thật. Macro, giao tranh tổng vẫn luôn là điểm mạnh của GAM Esports và điều đó tiếp tục được thể hiện trong mùa giải này.

“Sự vấp cỏ” của các đội còn lại

Đương nhiên GAM giao tranh tổng và macro rất ghê nhưng nếu sự chênh lệch và thua thiệt nhiều sau giai đoạn đi đường, khả năng lật kèo là không hề dễ dàng. Và đương nhiên, “sự vấp cỏ”, những sai lầm của các đội tuyển khác thực sự là mấu chốt giúp GAM trở lại.

Đã không ít lần, GAM bị đối thủ bỏ xa nhưng chỉ từ một quyết định đi vào lòng đất, không hiểu mình cần làm gì, đội hình thi đấu như thế nào, các đội tuyển đã cho GAM cơ hội trở lại. BLV Hoàng Luân nhiều lần cũng phải thốt lên rằng “GAM mùa này chẳng cần làm gì cả, các đội tuyển khác cứ tự làm khó mình, mắc sai lầm để rồi bị lật kèo” và điều đó thực sự diễn ra.

Có quá nhiều ván đấu như vậy và nổi bật là trận đấu với SE, TS, TF hay TW vừa rồi. Không biết các đội tuyển còn lại có “biết chơi game hay không” nhưng xem cách họ để bị lật kèo thực sự khó có thể chấp nhận. Nhiều người hâm mộ còn đăng tải lên các hội nhóm bày tỏ cảm xúc thực sự tức giận về cách các đội còn lại thi đấu và thất bại. Một số còn lại lo lắng cho nền LMHT Việt Nam và giải đấu VCS khi mọi thứ càng ngày càng bất ổn, GAM dù bất bại những yếu đi nhiều.

Đương nhiên GAM vẫn là một đội mạnh khi biết mình cần làm gì và trừng phạt tốt những sai lầm của đối thủ. Tuy nhiên khi ra đấu trường quốc tế, đối thủ nào sẽ vấp cỏ để GAM lật kèo đây khi từ đi đường đã không bằng.

Xem thêm: SofM tiết lộ lí do BLG hạ gục WBG là học theo T1, nhưng chỉ khác 1 điều

Nếu phải đánh giá giữa hai yếu tố trong câu hỏi mở đầu, có lẽ mình sẽ chỉ cho sự xuất sắc của GAM là 30% trong khi 70% còn lại là do các đội tuyển khác vấp cỏ. 30% đó đều là những điều GAM duy trì xuyên suốt những mùa giải vừa rồi trong khi những sai lầm của các đội tuyển khác là điều kiện tiên quyết để GAM có thể lật kèo. Hy vọng bằng một cách thần kỳ nào đó, các đội tuyển còn lại tại VCS thực sự có thể “biết chơi game” trong những mùa giải sắp tới.

Exit mobile version