Site icon redbattleflyer.com

Không nên bật tắt máy tính nhiều lần, tốn công nhưng không mang lại lợi ích gì

Nhiều người có quan niệm sai lầm khi thường xuyên tắt máy tính lúc không sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn, ví dụ như giờ nghỉ trưa. Về cơ bản, đây là một việc khá thừa thãi vì không mang lại lợi ích gì cả.

Không nên bật tắt máy tính nhiều lần, tốn công nhưng không mang lại lợi ích gì - Ảnh 1.

Máy tính ngày nay được thiết kế để hoạt động liên tục

Ngày nay, những chiếc máy tính được thiết kế để có thể hoạt động ổn định trong một thời gian dài. Vì thế, các bạn đừng lo ngại nếu bật máy tính từ sáng đến đêm hoặc liên tục trong nhiều ngày, nó hoàn toàn nằm trong ngưỡng an toàn khi sử dụng.

Bên cạnh đó, việc giữ cho máy tính ở trạng thái hoạt động cũng giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ ẩm mốc. Nên nhớ rằng khí hậu ở Việt Nam có độ ẩm cao, điều này gây hại lớn với các thiết bị điện tử. Trong một số trường hợp không sử dụng trong thời gian dài, người dùng vẫn nên thi thoảng khởi động máy tính và cho chạy ngẫu nhiên một số ứng dụng. Nên nhớ rằng máy tính nói riêng và các linh kiện điện tử nói chung sẽ bền hơn khi được hoạt động thường xuyên.

Thay vì tắt máy, hãy chọn chế độ ngủ

Để tiết kiệm điện năng, các hệ điều hành mới như Windows 10 và 11 đã nâng cấp và cải tiến chế độ ngủ (Sleep). Chế độ này giúp máy tính cắt giảm phần lớn lượng điện tiêu thụ. Không những vậy, tất cả các chương trình, file làm việc vẫn sẽ được giữ nguyên hiện trạng. Bạn có thể tiếp tục công việc của mình bất cứ lúc nào, thay vì phải ngồi đợi khởi động lại máy.

Một số máy tính còn có thêm cả chế độ ngủ đông (hibernate). Chế độ này lưu lại trạng thái hiện tại của PC vào ổ đĩa rồi sau đó cho máy tính nghỉ ngơi. Khi bạn làm việc trở lại, trạng thái của máy sẽ được khôi phục. Điện năng tiêu thụ của chế độ ngủ là cực thấp. Vì thế các bạn hoàn toàn có thể không lo ngại vấn đề này khi đưa máy tính vào chế độ ngủ.

Nên tắt máy nếu không sử dụng trong một khoảng thời gian dài

Nếu bạn không có kế hoạch sử dụng máy tính trong vài ngày hoặc lâu hơn, việc tắt hẳn máy tính là điều cần thiết. Việc này đảm bảo việc an toàn điện lưới. Trong một số trường hợp, nếu không dùng trong một thời gian dài (vài tuần, vài tháng), bạn nên rút phích cắm để bảo vệ hệ thống khỏi hư hại khi bị sét đánh hoặc các loại hình rủi ro chập, cháy khác.

Exit mobile version