LMHT: Elo và thắng bao nhiêu trận đấu sẽ giúp bạn thoát khỏi Hell elo?

Hell elo là một vấn đề mà bất kì game thủ nào cũng gặp phải, liệu việc thắng nhiều hơn có giúp bạn thoát khỏi Hell elo?

Hell elo không phải là một chủ đề xa lạ với chúng ta khi thi đấu xếp hạng tại các tựa game MOBA hay các tựa game tính điểm như Liên Minh Huyền Thoại, Đấu Trường Chân Lý. Phần lớn chúng ta đều hiểu rõ về vấn đề về elo, điểm và cách thoát khỏi hell elo như thắng nhiều hơn, mời những người chơi có cùng mức rank nhưng elo cao hơn để cùng thi đấu… nhưng liệu những cách này có thực sự hiệu quả?

Elo và Hell elo

Dù phần lớn chúng ta đều hiểu rõ về elo và hell elo nhưng chúng mình cũng xin nhắc lại một số thông tin cơ bản như sau. Elo là một chỉ số ẩn của người chơi khi tham gia các trận đấu xếp hạng, elo sẽ quyết định phần lớn hoạt động tìm các đối thủ, trận đấu và cộng trừ điểm hạng sau đó. Mỗi mức xếp hạng sẽ được quy định một mức elo chuẩn, nếu elo của người chơi vượt qua mức elo của bậc xếp hạng hiện tại sẽ là high elo, điều này sẽ giúp người chơi khi thắng game sẽ được cộng nhiều điểm hơn để leo rank nhanh hơn tới mức rank phù hợp với chỉ số elo hiện tại.

Ngược lại, khi mức elo thấp hơn elo chuẩn của bậc xếp hạng hiện tại, bạn sẽ bị hell elo và được cộng ít điểm hơn nhằm trở về mới mức rank thấp tương đương với mức elo của người chơi. Một cơ chế tương đối logic được tạo ra giúp người chơi có thể tìm trận đấu và chơi game với những người chơi có cùng trình độ. Tuy nhiên, elo là một chỉ số ẩn, điểm elo mà chúng ta được cộng hay trừ trong mỗi trận đấu là một con số không thể xác định và tương đối khó để đánh giá.

Người chơi bị hell elo chắc chắn sẽ rơi vào một số tình trạng sau. Một là thắng thua quá nhiều tại một bậc xếp hạng mà không thực sự lên hay xuống hạng. Có những người chơi thi đấu đến 300-500 trận mà vẫn chỉ nằm ở 1-2 bậc rank như Bạch Kim 2- Bạch Kim 3 thì khả năng bị hell elo là cực kỳ cao. Thứ hai chính là việc tỷ lệ thắng thấp hơn tỷ lệ thua cũng là một yếu tố dẫn đến việc bạn bị hell elo, vì lượng elo bị trừ là nhiều hơn so với số elo được cộng lại, những lần mắc điểm về 0 ĐNG cũng khiến bạn bị trừ elo rất nhiều mà không xuống hạng.

Thắng nhiều hơn liệu có giúp bạn thoát khỏi hell elo?

Để thoát khỏi hell elo, việc thắng nhiều hơn là một yếu tố bắt buộc mà chúng ta cần phải thực hiện. Tuy nhiên, việc này là không hề đơn giản một chút nào khi chúng ta đáng lẽ ra nên ở một mức rank thấp hơn để thi đấu tốt hơn và một điều đặc biệt khiến chúng ta khó để thoát khỏi hell elo chính là việc phải thi đấu cùng với những người hell elo khác, có mức rank và elo tương đương. Họ cũng đang bị kẹt vì không thể vượt lên dù đã thi đấu cả nghìn trận.

Một rào cản nữa khiến việc thoát khỏi hell elo cực kỳ khó khăn đến từ lượng elo và điểm cộng thêm. Khi dành chiến thắng, chúng ta chỉ được cộng từ 13-15 điểm cho một đấu xếp hạng đơn nhưng thua lại là một số gần 20 điểm bị trừ. Việc lên rank là cực kỳ khó khăn mà khi lên rank, không phải chúng ta sẽ được cộng nhiều điểm hơn đâu mà lại đạt một mốc elo trung bình mới cao hơn elo của chúng ta và tình trạng hell elo tiếp tục diễn ra. Đã có rất nhiều người chơi khi thi đấu từ cộng 14,15 điểm họ chỉ còn được cộng 13 điểm sau khi lên một bậc xếp hạng mới. Hell elo sẽ chỉ kết thúc khi số điểm của chúng ta cộng thực sự ít hơn elo rất rất nhiều để elo có thể đuổi kịp elo chuẩn ở bậc xếp hạng và sau đó lượng điểm cộng sẽ được tăng dần trở lại.

Có thể bạn muốn xem thêm: Người hâm mộ muốn “chôn” con Viego của SofM, khẳng định chỉ tin tưởng Gwen của TheShy

Vậy nên người chơi muốn thoát khỏi hell elo sẽ phải thắng rất nhiều trận đấu và cũng phải cần 1 số ít những trận thua để duy trì mức rank cho tới khi elo dần cân bằng với elo chuẩn của mức rank đó. Không thực sự có một cách nào khác để thoát khỏi hell elo ngoài việc thắng nhiều hơn để cân bằng elo với bậc xếp hạng hiện tại, nhưng điều này không hề dễ dàng, chúng ta sẽ phải thi đấu rất nhiều trận đấu. Nếu số lượng trận thua quá lớn, việc thoát khỏi hell elo gần như không thể và nó sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn khiến chúng ta không thể thoát ra được.

Một số mẹo thoát khỏi Hell elo được game thủ lan truyền nhau mà bạn có thể thử áp dụng như mời những người chơi có elo cao hơn cùng thi đấu nhưng hãy hướng tới những chiến thắng nếu không muốn cả hai cùng hell elo. Chơi thuần thục 1,2 vị tướng thuận tay cho đến khi hết hell elo cũng là một cách tốt để cải thiện tình trạng này, dù vẫn sẽ có những thất bại nhưng chắc chắn bạn sẽ leo rank hiệu quả và ổn định hơn rất nhiều so với việc thi đấu có phần flexible. Cải thiện những kỹ năng cá nhân cũng là một việc bạn có thể làm, tuy nhiên nó khá là chung chung để chúng ta khó có thể tiếp thu cụ thể. Bạn có thể theo dõi những trận đấu chuyên nghiệp và livestream các tuyển thủ để học hỏi. Chúc các bạn có thể thoát khỏi hell elo.