Những tướng cực hiệu quả để leo rank cuối mùa ở 12.21

Những vị tướng nào sẽ giúp người chơi cải thiện bậc xếp hạng trong những ngày tháng ít ỏi còn lại của mùa giải thứ 12, hãy cùng tìm hiểu nhé.

CKTG 2022 đã chính thức khép lại với chức vô địch không thể xứng đáng hơn thành cho DragonX sau khi Deft và đồng đội dành chiến thắng 3-2 trước T1 trong trận đấu chung kết. CKTG 2022 kết thúc cũng là thời điểm báo hiệu mùa giải thứ 12 của LMHT sắp sửa qua đi và phiên bản 12.21 được cập nhật vào tuần trước sẽ là phiên bản cuối cùng mà người chơi có thể cải thiện bậc xếp hạng của mình trong mùa giải này.

Có lẽ vì đang dồn phần lớn thời gian cho cập nhật Tiền mùa giải 2023 nên Riot Games không đem đến quá nhiều chỉnh sửa trong phiên bản này. Vậy những vị tướng nào sẽ giúp người chơi cải thiện bậc xếp hạng trong những ngày tháng ít ỏi còn lại của mùa giải thứ 12, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Đường Trên: K’Sante, Nasus

Khu vực đường trên không nhận được quá nhiều thay đổi trong phiên bản 12.21 khi chỉ có Ornn nhận được một chút chỉnh sửa từ chiêu cuối. Thay vào đó, Riot Games chính thức cho ra mắt vị tướng thứ 162 – K’Sante và đây chắc chắn là một lựa chọn người chơi rất nên thử trong phiên bản hiện tại.

K’Sante là một vị tướng thiên hướng chống chịu được tạo hình khá ngầu với hai vũ khí gắn ở hai cánh tay. Bộ chiêu thức của vị tướng này cũng cực kỳ dồi dào lượng hiệu ứng khống chế như làm choáng và đặc biệt là hất văng kẻ địch. Hiện tại, phần lớn người chơi đang sử dụng K’Sante với lối chơi thuần chống chịu cùng điểm ngọc Quyền Năng Bất Diệt và nhánh phụ Chuẩn Xác. Chiêu thức tăng tối đa lần lượt Q – W – E và K’Sante sẽ ưu tiên Dịch Chuyển là phép bổ trợ thứ hai sau Tốc Biến.

Trang bị mà K’Sante hướng tới sẽ theo thiên hướng chống chịu bao gồm Khiên Thái Dương hoặc Găng Tay Băng Hỏa. Sau đó tùy thuộc vào kèo đấu và lên các trang bị như Tim Băng, Giáp Gai, Giáp Thiên Nhiên, Khiên Băng Randuin… Ngoài ra, nhiều người chơi cũng đang thử nghiệm K’Sante đấu sĩ với Búa Rìu Sát Thần và điểm ngọc Chinh Phục và cũng đạt được hiệu quả tốt. Tất cả lối chơi, trang bị và combo cơ bản của vị tướng này đã được chúng mình giới thiệu trước đó, các bạn có thể xem lại để sử dụng vị tướng này hiệu quả hơn.

Ngoài những vị tướng đấu sĩ đang cực kỳ phổ biến tại đường trên như Darius, Aatrox, Moderkaiser, Nasus sẽ là một lựa chọn khá thú vị vừa giúp bạn có thể leo rank hiệu quả trong phiên bản hiện tại vừa giúp bạn giải trí và rèn luyện sự nhẫn nhịn khi phải ôm trụ farm tới chết.

Bước Chân Thần Tốc sẽ là điểm ngọc được ưu tiên dành cho Nasus với khả năng gia tăng tốc độ di chuyển và trụ đường tốt. Ngoài ra, Sách Phép, Thiên Thạch Bí Ẩn, Triệu Hồi Aery hay Quyền Năng Bất Diệt cũng là lựa chọn người chơi có thể hướng tới trong một số kèo đấu nhất định. Các trang bị ưu tiên dành cho Thần Khuyển lần lượt Búa Rìu Sát Thần, Tim Băng, Giáp Tâm Linh, Thú Tượng Thạch Giáp và một trang bị chống chịu. Một lưu ý cuối cùng với Nasus đó chính là hãy nhẫn nhịn, nếu farm được Q đương nhiên sẽ rất tốt nhưng hãy tập trung vào việc gia tăng chỉ số lính giai đoạn đầu trận, vì đây là giai đoạn quan trọng nhất và Q chúng ta hoàn toàn có thể farm bù sau đó khi Quyền Trượng Linh Hồn đạt cấp độ tối đa.

Đi Rừng: Xin Zhao, Rammus

Xin Zhao là vị tướng được gia tăng rất nhiều sức mạnh trong phiên bản 12.21. Cụ thể, sát thương và khả năng hồi phục từ nội tại Quyết Tâm được gia tăng giúp Xin Zhao mạnh mẽ hơn trong việc farm lẫn giao tranh và chiêu E – Can Trường cũng được giảm 1 giây hồi chiêu giúp gia tăng khả năng tiếp cận. Ngoài ra, trang bị trấn phái một thời dành cho Xin Zhao là Móng Vuốt Sterak cũng được gia tăng sức mạnh trong phiên bản trước đó giúp vị tướng này thực sự là lựa chọn đáng để sử dụng trong phiên bản hiện tại.

Không còn ưu tiên lối chơi Mưa Kiếm sát lực, Xin Zhao sẽ trở về với lối chơi đấu sĩ mở giao tranh cùng điểm ngọc bổ trợ Chinh Phục để gây sát thương và hồi phục tốt nhất. Các trang bị ưu tiên lần lượt là Chùy Hấp Huyết và Vũ Điệu Tử Thần để có thể quẩy mạnh mẽ nhất. Tùy vào đội hình đối thủ mà Móng Vuốt Sterak hay Chùy Gai Malmortius sẽ là những lựa chọn tiếp theo dành cho vị tướng này.

Một lựa chọn không kém phần thú vị khác đang làm mưa làm gió khắp các bậc xếp hạng với tỷ lệ thắng gần 53% không ai khác chính là Rammus. Rammus là vị tướng được gia tăng sức mạnh trong nhiều phiên bản liên tiếp từ việc chỉnh sửa lại chiêu cuối cho khả năng tiếp cận đến không còn giảm tốc độ di chuyển khi kích hoạt W – Thế Thủ… tất cả đã giúp vị tướng này có thể khắc chế tốt phần lớn các vị tướng trong LMHT nếu có một khởi đầu thuận lợi.

Là một vị tướng thuần chống chịu với khả năng khiêu khích đối thủ, Dư Chấn chắc chắn sẽ là điểm ngọc bổ trợ được ưu tiên hàng đầu dành cho vị tướng này. Các trang bị dành cho Rammus cũng sẽ không có quá nhiều điểm khác biệt với Khiên Thái Dương hoặc Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng, đương nhiên rồi, Giáp Gai sẽ là trang bị được ưu tiên sau trang bị Thần Thoại hoặc thậm chí có thể là đầu tiên nếu đối thủ có nhiều vị tướng sử dụng đòn đánh. Cuối cùng có thể là Giáp Liệt Sĩ để tiếp cận kẻ địch tốt hơn hoặc Giáp Thiên Nhiên nếu đối thủ có nhiều vị tướng SMPT. Về tăng kỹ năng, dù là kỹ năng quan trọng nhất đối với Rammus nhưng W – Thế Thủ là kỹ năng tăng tối đa cuối cùng, trước đó sẽ là Q và E.

Đường Giữa: Syndra, Aatrox

Tại khu vực đường giữa, Syndra đang thực sự trở lại mạnh mẽ với vị trí S+ sau khi các chỉnh sửa lớn dành cho vị tướng này được game thủ thích nghi. Dù tỷ lệ thắng chưa phải là quá áp đảo với chỉ hơn 51% nhưng Syndra hiện tại đã mạnh mẽ hơn nhiều và có chỗ đứng trong meta mà các vị tướng như Azir, Viktor… đang cực kỳ phổ biến.

Lối chơi của Syndra sau khi được chỉnh sửa sẽ có chút thay đổi khi ưu tiên Đòn Phủ Đầu để gia tăng khả năng dồn sát thương và kiếm tiền nhờ khả năng gây sát thương tầm xa. Trang bị trấn phái dành cho Syndra vẫn không hề thay đổi với Vọng Âm Luden và Vương Miện Hắc Hóa. Các trang bị tiếp theo ưu tiên Đồng Hồ Cát, Mũ Phù Thủy và Trượng Hư Vô.

Ngoài Zed trở lại từ khu vực rừng, một vị tướng STVL khác đang được thuyên chuyển công tác và ngay lập tức làm mưa làm gió tại đường giữa chính là Aatrox. Aatrox có rất nhiều điểm mạnh khi thi đấu tại đường giữa như khả năng trao đổi chiêu thức và rút lui tốt, đẩy đường nhanh và có thể đi gank bất kỳ thời điểm nào cùng người đi rừng. Đây cũng là vị tướng có khả năng hồi phục và lăn cầu tuyết cực khủng tại đường giữa trước bất kỳ kèo đấu nào. Về cách xây dựng, có lẽ sẽ là thừa thãi nếu nhắc lại khi chúng ta đã được thấy quá nhiều người chơi xuất sắc sử dụng vị tướng này như các boy 1 champ hay Kingen trong trận chung kết của CKTG 2022 vừa rồi.

Xạ Thủ: Jhin, Caitlyn

Vị trí xạ thủ đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của Jhin và Caitlyn khi những Kai’Sa, Miss Fortune không còn quá được ưa chuộng trong phiên bản hiện tại. Caitlyn đang thực sự là một xạ thủ ổn định khi vừa mạnh trong giai đoạn đi đường mà lượng sát thương trong giai đoạn sau đã được cải thiện rất nhiều trong meta hiện tại. Jhin cũng tương tự với khả năng đi đường ổn định, kết hợp với người đi rừng và giao tranh tốt trong mọi thời điểm của ván đấu.

Lối chơi của hai vị tướng xạ thủ này cũng có sự tương đồng với combo trang bị được ưu tiên bao gồm Cung Phong Linh gia tăng khả năng dồn sát thương và cơ động, Đại Bác Liên Thanh có thể gây sát thương từ tầm xa và Súng Hải Tặc gia tăng khả năng kết liễu mục tiêu. Các trang bị tiếp theo cả hai cùng hướng tới Vô Cực Kiếm và Nỏ Thần Dominik để gây sát thương tốt hơn trong giai đoạn cuối trận. Về điểm ngọc sẽ có một chút sức khác biệt khi Jhin ưu tiên Bước Chân Thần Tốc còn Caitlyn sẽ là Nhịp Độ Chết Người.

Hỗ Trợ: Miss Fortune, Maokai

Tại vị trí hỗ trợ, phiên bản 12.21 chính thức đưa Miss Fortune trở lại với vị trí hỗ trợ khi vị tướng này được gia tăng rất nhiều sát thương của chiêu E – Mưa Đạn và chiêu cuối Bão Đạn theo SMPT. Thậm chí, nhiều người chơi còn đang sử dụng Miss Fortune tại đường giữa với lối chơi full SMPT, một Mưa Đạn một Bão Đạn thổi bay đội hình địch. 

Maokai vẫn đang được đánh giá là vị tướng hạng S+ tại vị trí hỗ trợ. Khả năng kiểm soát tầm nhìn và cấu rỉa tốt, mở giao tranh mạnh mẽ là điều mà bất kỳ đội hình nào cũng yêu cầu và Maokai đều có thể đáp ứng được.

Lối chơi hỗ trợ của hai vị tướng này cũng có sự tương đồng khi cả hai đều ưu tiên ngọc bổ trợ Thiên Thạch Bí Ẩn để cấu rỉa đối thủ. Cùng với đó là combo trang bị SMPT cực kỳ quen thuộc là Mặt Nạ Thống Khổ cùng Quỷ Thư Morello để đốt máu kẻ địch tốt nhất. Tiếp đó sẽ là Trượng Pha Lê Rylai và Mũ Trụ Nguyền Rủa để gia tăng lượng sát thương và sự khó chịu trong giao tranh.