Site icon redbattleflyer.com

Vì sao thuật ngữ waifu luôn rất “ăn khách” với các fan hâm mộ anime?

Trong thế giới của anime – manga, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều ngôn ngữ thú vị đến từ các otaku. Bên cạnh những thuật ngữ đến từ trong anime, có rất nhiều ngôn từ hay thuật ngữ được cộng đồng tự sáng tạo ra hay phổ biến trong 1 sản phẩm nào đấy rồi trở nên trên Internet. Một trong những thuật ngữ được các fan biết đến nhiều nhất là waifu – 1 trong những từ chỉ những cô gái được yêu thích của họ trong anime. 

Vậy rốt cuộc, waifu nghĩa là gì?

Vì sao thuật ngữ waifu luôn rất ăn khách với các fan hâm mộ anime? - Ảnh 1.


Theo đó, waifu là 1 thuật ngữ để miêu tả cô gái mà người xem có tình cảm đặc biệt trong thế giới 2D. Waifu vốn là 1 biển thể của từ “wife” trong tiếng Anh, nhưng do cách phát âm của người Nhật nên được chuyển đổi thành wàiu. Thuật ngữ này bắt đầu xuất hiện từ bộ anime Azumanga Daioh, khi nhân vật thầy giáo  Kimura trả lời học sinh về hình ảnh cô vợ của mình. 

Sau đó, thuật ngữ “waifu” trở nên phổ biến khi trong cộng đồng anime – manga vào nửa cuối những năm 2000, khi các thành viên của các diễn đàn lớn trong cộng đồng liên tục tạo ra các hình ảnh hài hước hay những câu nói liên quan tới thuật ngữ này.

Ngoài waifu, chúng ta còn có những biến thể khác như phiên bản nam giới – husbando, lấy cảm hứng từ husband (chồng) hoặc là bossu – lấy cảm hứng từ boss (sếp). Mặc dù xuất phát ra theo những cách khác nhau, thế nhưng ý nghĩa chung của chúng là không khác biệt.

Vì sao văn hóa Waifu lại phổ biến đến thế?

 


Ngày nay, các cô gái 2D trong anime – manga ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đồng thời, họ cũng được tạo hình xinh đẹp, ấn tượng và có tính cách đa dạng hơn rất nhiều so với các sản phẩm anime – manga trước đây. Điều này góp phần làm cho cộng đồng những người hâm mộ anime – manga có sự lựa chọn đa dạng hơn.

Điều này, dù là vô ý hay là có chủ ý, đã đánh vào tâm lý đám đông, đặc biệt là với phái mạnh. Các chàng trai đều yêu thích 1 cô gái xinh đẹp, hoàn hảo, đúng tâm lý, cho dù cô gái đó có là thực hay ảo đi nữa. Được giữ lại cô gái ấy ở riêng với họ làm cho nhiều người cảm thấy thoải mái và mê mệt waifu hơn bao giờ hết.

Những mỹ nữ bước ra từ truyện tranh không chỉ đem tới sự giải trí, mà còn đem tới niềm đam mê và khát khao rằng, những cô gái 2D xinh đẹp kia chính là vợ – waifu của mình. Các cô gái càng có nhiều biểu cảm, càng có tính cách đa dạng càng trở nên được yêu quý nhiều hơn và làm cho người ta có cảm tình nhiều hơn với waifu.

Văn hóa Waifu nổi tiếng như thế nào tại Việt Nam và thế giới?

Bắt đầu xuất hiện từ những năm 2006 – 2007, giờ đây cụm từ Waifu đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Không chỉ được ưa chuộng tại các quốc gia phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc hay Hàn Quốc, văn hóa waifu còn được biết đến rộng rãi ở phương Tây. Dù vậy, không phải lúc nào cụm từ này cũng mang đúng ý nghĩa của nó cả mà thỉnh thoảng vẫn được các cư dân mạng dùng làm trò đùa để trêu ghẹo những người yêu thích văn hóa 2D.

Về cơ bản, mỗi người lại có 1 cách đánh giá khác nhau về Waifu, dù cho có xem anime – manga hay không. Thế nên, việc Waifu trở nên phổ biến, đại chúng hơn và bị trêu ghẹo cũng là điều bình thường. Không ai có thể phủ nhận sự nổi tiếng của thuật ngữ này, và nó vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng rộng rãi trong tương lai, nhất là trong cộng đồng otaku. 

/?s=vi-sao-thuat-ngu-waifu-luon-rat-an-khach-voi-cac-fan-ham-mo-anime-20220502000531841.chn

Exit mobile version