10 người giàu nhất thế giới mất 250 tỷ USD từ đầu năm

10 người giàu nhất thế giới mất 250 tỷ USD từ đầu năm - Ảnh 1.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, tổng tài sản của 10 người giàu nhất trong nửa đầu năm 2022 thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021 do biến động của thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phần tại các công ty mà họ sáng lập chiếm tỉ trọng lớn trong tài sản ròng của họ.

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận 6 tháng “thảm họa” nhất kể từ năm 1970 khi chỉ số S&P 500 mất hơn 1/5 giá trị. Điều đó đồng nghĩa những ông trùm công nghệ như Bill Gates, Elon Musk, Jeff Bezos hay Bernard Arnault – CEO tập đoàn xa xỉ LVMH – bị thiệt hại nặng. Hầu hết tỷ phú trong danh sách 500 người nhiều tiền nhất hành tinh đều “nghèo” hơn kể từ đầu năm nay.

Musk và Bezos là hai người cảm nhận điều này rõ nhất. Cùng nhau, họ mất khoảng 120 tỷ USD tài sản ròng trong nửa đầu năm 2022. Giá cổ phiếu Tesla giảm 43% do bất ổn kinh tế và nỗ lực thâu tóm Twitter của Musk, trong khi cổ phiếu Amazon giảm hơn 35%.

Trên giấy tờ, Musk thiệt hại 73,2 tỷ USD, Bezos mất 65,3 tỷ USD và Zuckerberg mất 64,4 tỷ USD. Sau khi lập các đỉnh mới trong dịch Covid-19, cổ phiếu công nghệ sụt giảm mạnh trong năm nay giữa nỗi lo suy thoái và lạm phát. Amazon lần đầu báo lỗ trong 7 năm, còn Meta – công ty của Zuckerberg – phải đóng băng tuyển dụng để tiết giảm chi phí.

Dù vậy, cũng có những tỷ phú đi ngược dòng. Gautam Adani và Mukesh Ambani – hai doanh nhân người Ấn Độ – tận hưởng tài sản ròng tăng tương ứng 22,1 tỷ USD và 3,05 tỷ USD. Adani điều hành các cảng và mỏ than lớn nhất Ấn Độ, hưởng lợi từ giá hàng hóa tăng do chuỗi cung ứng tắc nghẽn và Nga tấn công Ukraine. Trong khi đó, Ambani sở hữu khu liên hiệp lọc dầu lớn nhất thế giới. Giá dầu tăng vọt kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra.