15 tuổi hạ gục các tượng đài game thủ Đế Chế Việt Nam, 23 tuổi giành được 9 cup vô địch chỉ trong hơn 1 tháng, “thần đồng” AOE Chim Sẻ Đi Nắng hiện tại ra sao?

15 tuổi hạ gục các tượng đài game thủ Đế Chế Việt Nam, 23 tuổi giành được 9 cup vô địch chỉ trong hơn 1 tháng, thần đồng AOE Chim Sẻ Đi Nắng hiện tại ra sao? - Ảnh 1.

Chim Sẻ Đi Nắng tên thật là Nguyễn Đức Bình (sinh năm 1996 tại Đan Phượng, Hà Tây, nay là Hà Nội). Là con trai út trong gia đình có 2 anh em trai, Bình sở hữu chiều cao 1,82 m, vẻ ngoài thanh mảnh và tính cách hiền lành, ít nói. Có thể nói trường hợp của Chim Sẻ Đi Nắng nổi lên đã thay đổi cách nhìn nhận của nhiều người đối với việc chơi game.

Khởi đầu của một “thần đồng”

Năm lớp 8, Bình chơi tựa game AOE (Age of Empires, còn được biết đến ở Việt Nam với tên gọi “Đế chế”) ban đầu với mục đích giải trí và tò mò. Thời gian ấy, Bình chủ yếu xem mọi người chơi game qua TV hoặc trốn bố mẹ đi chơi. Với tài năng thiên bẩm của mình, trong một lần đi quay phát, Bình vô tình “lọt vào mắt xanh” của một “ông bầu”, sau đó được tài trợ thi đấu với một số game thủ.

Từ năm 2011, Bình xuất hiện trong cộng đồng AOE với cái tên Chim Sẻ Đi Nắng, “làm mưa làm gió” sau những trận đấu online, khiến nhiều người trong cộng đồng nghi ngờ đây là một cao thủ hay chỉ là một tay chơi với bản hack mới… Tới tháng 7/2011, khi chỉ mới ở độ tuổi 15, Chim Sẻ Đi Nắng đã đánh bại từng huyền thoại như Tiểu Bạch Long, 9x, Long Thiếu Gia… trong một mùa hè nắng đổ lửa ở thủ đô.

Với chiến tích có “1-0-2” như vậy, với lối chơi công phũ phàng, thủ dẻo dai, ép đời tối đa và kết hợp các loại quân hoàn hảo, Chim Sẻ Đi Nắng được mệnh danh là “thần đồng” của Đế Chế Việt Nam sau khi vượt qua các tượng đài game thủ trước đây chỉ trong một thời gian ngắn. Từ đó, những trận đấu để đời với các game thủ hàng đầu Việt Nam và Trung Quốc của Chim Sẻ Đi Nắng luôn được mọi người dõi theo trong sự hồi hộp đến ngỡ ngàng.

15 tuổi hạ gục các tượng đài game thủ Đế Chế Việt Nam, 23 tuổi giành được 9 cup vô địch chỉ trong hơn 1 tháng, thần đồng AOE Chim Sẻ Đi Nắng hiện tại ra sao? - Ảnh 2.
15 tuổi hạ gục các tượng đài game thủ Đế Chế Việt Nam, 23 tuổi giành được 9 cup vô địch chỉ trong hơn 1 tháng, thần đồng AOE Chim Sẻ Đi Nắng hiện tại ra sao? - Ảnh 3.

Cùng với nổi tiếng như vậy, thời điểm Chim Sẻ Đi Nắng thi đại học được rất nhiều người quan tâm. Năm 2014, Bình đạt kết quả môn Toán 6,75 điểm, môn Lý 6,5 điểm, môn Hóa 6 điểm, tuy nhiên trượt nguyện vọng 1 là Học viện Tài chính. Sau đó anh theo học khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Mỏ địa chất.

Năm 2016, Chim Sẻ Đi Nắng cùng các đồng đội Việt Nam đã có một trận đấu kịch tính “nghẹt thở’ với đội Quảng Đông, Trung Quốc. Tuy bị xử ép và thiệt thòi nhiều thứ nhưng đội Việt Nam vẫn giành chiến thắng ngoạn mục, bất chấp mọi thủ đoạn của đội bạn. Những ai theo dõi livestream trận đấu này đều thấy căng thẳng nhưng cũng hạnh phúc vô bờ bến khi đội nhà giành chiến thắng.

Trong năm 2019, Chim Sẻ Đi Nắng đã giành được 9 chiếc cup vô địch thi đấu AOE chỉ trong vòng hơn 1 tháng. Tại giải Việt Nam Open 2019, đây là lần cuối cùng Chim Sẻ Đi Nắng và đồng đội khoác áo của tuyển GameTV. Sau đó, anh “chia tay” công ty mà mình đã gắn bó 10 năm, tách ra lập clan riêng có tên Sparta.

Cũng trong năm này, theo thống kê của IDGConsulting, Bình được công nhận là streamer đứng ở vị trí số 1 thế giới trên nền tảng Facebook Gaming do tháng 10/2019, Chim Sẻ Đi Nắng lập kỷ lục có 126.086 người theo dõi đồng thời livestream và có tổng cộng 20,6 triệu giờ xem stream (tính đến năm 2019).

15 tuổi hạ gục các tượng đài game thủ Đế Chế Việt Nam, 23 tuổi giành được 9 cup vô địch chỉ trong hơn 1 tháng, thần đồng AOE Chim Sẻ Đi Nắng hiện tại ra sao? - Ảnh 4.
15 tuổi hạ gục các tượng đài game thủ Đế Chế Việt Nam, 23 tuổi giành được 9 cup vô địch chỉ trong hơn 1 tháng, thần đồng AOE Chim Sẻ Đi Nắng hiện tại ra sao? - Ảnh 5.

“Trái ngọt” của hiện tại

Khi được hỏi về bí quyết chơi AOE giỏi, Đức Bình cho biết bản thân đã rèn luyện mỗi ngày, từ từ nỗ lực. Bên cạnh đó, anh cũng tìm hiểu, mày mò, học hỏi từ những clip trên mạng và tự rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân. Hơn thế, từ những trận đánh bị thua, anh cũng sẽ tìm ra nguyên nhân gốc rễ tại sao mình thất bại trước đối thủ để có chiến thuật cho mình sau này.

“Hồi đầu mọi người gọi tôi là thần đồng bật, vì toàn bị dẫn trước xong bật lại được để giành phần thẳng. Thật ra, lúc đó tôi cũng không nghĩ đến việc mình thắng hay thua, chỉ là chơi bằng cảm xúc, bằng sự ngẫu hứng và quyết tâm hết sức có thể. Vậy nên tôi khá bất ngờ khi mình có thể chiến thắng hầu hết các cao thủ đương đại ngày ấy”, Chim Sẻ từng vui vẻ tiết lộ.

Những tưởng có được tên tuổi từ sớm như vậy, Đức Bình sẽ không chú tâm vào việc học nhưng anh cho rằng bản thân vẫn cần có bằng đại học. Vì vậy, ngoài thời gian thi đấu Đế Chế, anh vẫn cố gắng đến trường đầy đủ. Chim Sẻ Đi Nắng chính là minh chứng của “con nhà người ta”, luôn cố gắng học hỏi trên mọi phương diện.

“Tôi nghĩ vẫn cần có bằng đại học, dù nhiều người không dùng đến, vì tấm bằng đại học như một loại giấy chứng nhận để bạn vào đời vậy. Hơn nữa ngành tôi học là công nghệ thông tin, ngành này khá hot, biết đâu sau này tôi lại chọn một nghề nghiệp liên quan nên có thể cần đến bằng đại học”.

15 tuổi hạ gục các tượng đài game thủ Đế Chế Việt Nam, 23 tuổi giành được 9 cup vô địch chỉ trong hơn 1 tháng, thần đồng AOE Chim Sẻ Đi Nắng hiện tại ra sao? - Ảnh 6.

Hiện tại, Chim Sẻ Đi Nắng đã trở thành một game thủ chuyên nghiệp. Ở độ tuổi 26, dường như anh đã nắm trong tay tất cả mọi thứ, danh tiếng, sự nghiệp và hạnh phúc bên gia đình nhỏ. Năm 2020, Chim Sẻ Đi Nắng kết hôn với Phùng Mỹ Hằng, một nhà báo làm việc tại Hà Nội. Cả hai đã đón thành viên mới vào đầu năm 2022.