5 lý do không nên sử dụng Windows chưa kích hoạt

Hiện tại, Microsoft cho phép người dùng sử dụng hệ điều hành Windows 10 và 11 mà không cần kích hoạt bản quyền. Tuy nhiên, rất nhiều tính năng sẽ bị hạn chế. Sau đây là 5 lý do bạn không nên sử dụng hệ điều hành Windows mà chưa kích hoạt.

5 lý do không nên sử dụng Windows chưa kích hoạt - Ảnh 1.

1. Bảo mật yếu

Microsoft thường xuyên tung ra các bản cập nhật để gia tăng khả năng bảo mật cho máy tính. Đương nhiên, với Windows chưa kích hoạt thì sẽ không thể tải và sử dụng các tính năng bảo mật này. Máy tính của bạn sẽ trở nên mong manh và dễ bị hacker tấn công hơn.

2. Không sử dụng được những tính năng mới

Tương tự vấn đề bảo mật, các máy tính chưa kích hoạt bản quyền Windows sẽ không thể tiếp cận với những tính năng mới của hệ điều hành này. Hoặc nếu có thì sẽ phải chờ đợi trong một khoảng thời gian rất dài. Điều này sẽ khiến máy tính của bạn thụt lùi hơn so với những máy tính sử dụng Windows bản quyền khác.

3. Thường xuyên bị Microsoft “nhắc nhở”

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy phiền khi những dòng nhắc nhở “kích hoạt Windows” của Microsoft thường xuyên hiện lên. Nếu bạn đang sử dụng bản dùng thử, lời nhắc sẽ thông báo cho bạn về việc hết hạn và đề xuất kích hoạt (activate) Windows để sử dụng các tính năng bị hạn chế. Cách duy nhất để thoát khỏi cửa sổ (pop-up) khó chịu này là kích hoạt Windows.

4. Không thể tùy chỉnh Windows

Các bản Windows chưa kích hoạt sẽ bị hạn chế rất nhiều trong việc tùy chỉnh. Một số ví dụ như: Bạn không thể tùy chỉnh menu Start của Windows và Taskbar. Không thể thay đổi phông chữ của mình cũng như thêm phông chữ mới vào hệ điều hành. Không thể sử dụng các tính năng mới như Windows Spotlight, tính năng này sẽ tự động thay đổi hình nền hàng ngày…

5. Đối mặt với vấn đề pháp lý

Việc sử dụng phiên bản Windows chưa kích hoạt cho mục đích cá nhân là hoàn toàn hợp pháp và Microsoft không giới hạn thời gian bạn có thể sử dụng phiên bản này. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích sử dụng cho mục đích thương mại. Đó là bởi vì nếu một cuộc kiểm tra xảy ra và bạn không xuất trình được thông tin cấp phép phần mềm, bạn có thể gặp rắc rối nghiêm trọng.