5 mẹo tối ưu, tăng FPS Minecraft cực hữu dụng dù máy của bạn mạnh hay yếu

Dù bạn chơi Minecraft trên điện thoại hay máy tính, việc tăng số khung hình (FPS) của Minecraft đều rất có ích. Sau đây, mời bạn cùng Sforum tìm hiểu những cách tối ưu game và giúp nó chạy mượt mà hơn hẳn.

Minecraft là một trò chơi có đồ họa đơn giản, nhưng lại nặng đến bất ngờ bởi nó cần tính toán và hiển thị tất cả các khối vuông mà bạn có thể nhìn thấy trên màn hình. Đó là còn chưa kể đến việc game có thể nặng hơn nữa khi cài đặt các bản mod shader, texture, ray tracing,… Vì vậy, hãy cùng Sforum khám phá 5 cách cải thiện FPS trong Minecraft có thể áp dụng cho cả PC lẫn điện thoại, bất kể mạnh hay yếu nhé!

5 mẹo tối ưu, tăng FPS Minecraft cực hữu dụng dù máy của bạn mạnh hay yếu

Mời các bạn tham gia cộng đồng game thủ S-Games trên Discord, sân chơi mới cho các game thủ có thể trao đổi về các tựa game hot trên thị trường, chia sẻ kinh nghiệm chơi game, bắt cặp leo rank và trò chuyện cùng nhau sôi nổi. Tại Discord S-Games, bạn còn được nhận các code độc quyền những tựa game mới nhanh nhất, hấp dẫn nhất. Còn chờ gì nữa,

THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

Tối ưu các cài đặt và Render Distance

Render Distance (tạm dịch “khoảng cách dựng hình”) là tùy chọn có ảnh hưởng lớn nhất đến số khung hình mà bạn có được khi chơi Minecraft. Nói một cách đơn giản, chỉ số này quyết định khoảng cách xa nhất mà bạn có thể nhìn thấy trong thế giới của Minecraft. Bất kỳ thứ gì nằm ngoài tầm Render Distance đều sẽ không được hiển thị trên màn hình, dù cho nó có là một ngọn tháp cao đến tận trên mây hay một vách núi khổng lồ chắn ngang mặt đất.

5 mẹo tối ưu, tăng FPS Minecraft cực hữu dụng dù máy của bạn mạnh hay yếu

Vì vậy, bất kỳ khi nào bạn muốn tăng số FPS Minecraft vì cảm thấy giật, lag, hãy thử giảm Render Distance. Cách làm điều này rất dễ dàng: vào Game Option và chọn Video Setting, bạn sẽ thấy tùy chọn này nằm gần đầu danh sách.

Ngoài Render Distance thì trong phần Video Setting của Minecraft còn có rất nhiều tùy chọn hình ảnh khác mà bạn có thể tăng, giảm để tối ưu số khung hình. Sau đây là một số điều mà bạn có thể làm để giúp Minecraft chạy mượt mà hơn:

 • Chuyển Graphic từ Fancy thành Fast.
 • Chuyển Clouds từ Fancy thành Off.
 • Chuyển Particles từ All thành Minimal.
 • Tắt Entity Shadow.
 • Chuyển Smooth Lighting từ On thành Off.
 • Chuyển Mipmap Levels thành 1.
 • Chuyển Biome Blend thành Off.

Tất cả những gì chúng ta vừa làm trên đây đều nhằm một mục tiêu là giảm chất lượng hình ảnh của game xuống mức tối thiểu để đổi lấy số khung hình. Bạn sẽ mất đi mây trời, bóng đổ, các hiệu ứng cháy nổ,… nhưng bù lại thì Minecraft sẽ mượt hơn rất nhiều. Đặc biệt, các chỉnh sửa này cũng có thể áp dụng được cho cả bản Minecraft trên điện thoại đấy!

Các biện pháp giảm lag

Khi chơi Minecraft một mình thì lag không phải là vấn đề, nhưng nếu đang tham gia vào các server online hay tạo Realm riêng để chơi cùng bạn bè thì có thể bạn sẽ muốn biết cách diệt lag. Sau đây là một số phương thức mà bạn có thể làm để giảm lag cho máy của mình.

 • Cập nhật driver card mạng. Trên máy tính và điện thoại, điều này thường được thực hiện tự động qua các bản update, nhưng nếu bạn dùng Windows crack và tắt tính năng auto update thì phải làm bằng tay.
 • Xem xét thay thế dây mạng mới. Đường truyền mạng có dây sẽ xuống cấp theo thời gian, có thể ảnh hưởng đến chất lượng internet.
 • Kiểm tra chất lượng kết nối nếu đang dùng Wi-Fi. Sforum đã hướng dẫn cách khắc phục vấn đề kết nối với mạng Wi-Fi trong bài viết này. Trên điện thoại, bạn có thể thử thêm các phương thức được chia sẻ tại đây nhé.
 • Đừng quên xem xét liệu bạn có kết nối đúng vào router/modem gần nhất chưa, vì có thể máy đã tự động kết nối sang điểm khác xa hơn khi bạn đi lại.
 • Ngừng download trên các thiết bị khác. Với các gia đình đông người, việc mọi người cùng sử dụng mạng để stream video từ Netflix, YouTube, TikTok,… có thể là nguyên nhân gây lag.

Tránh những khu vực đông dân cư

Game thủ Minecraft có trí sáng tạo tuyệt vời, và có thể tạo ra những công trình siêu hoành tráng hay những cỗ máy đá đỏ khổng lồ biết nấu ăn, chế thuốc, trộn bê tông và ti tỉ thứ khác. Nhưng vấn đề là tất cả những thứ này đều gây giảm FPS trong Minecraft, ngay cả khi bạn không nhìn thấy chúng trên màn hình. Do đó, khi chơi Minecraft trên các server đông người, hãy tránh xa những khu vực tập trung nhiều dân cư. Tốt nhất là hãy bỏ thời gian tìm một vị trí “đắc địa” ở xa điểm khởi đầu để xây dựng cơ ngơi nhé.

5 mẹo tối ưu, tăng FPS Minecraft cực hữu dụng dù máy của bạn mạnh hay yếu

Đặc biệt, nếu những cỗ máy đá đỏ mà Sforum vừa nhắc đến là thuộc về bạn, hãy thiết kế thêm một công tắc có khả năng tắt chúng đi. Những mạch đá đỏ cao tốc, phức tạp sẽ buộc game phải tính toán rất nhiều, từ đó tăng thêm gánh nặng lên CPU, GPU và khiến Minecraft chậm đi trông thấy. Tắt các cỗ máy này khi không cần thiết là cách tăng FPS Minecraft hiệu quả nhất đấy!

Dựng trước địa hình

Khi chơi Minecraft, những nơi mà bạn chưa tới bao giờ sẽ không được tạo ra, và game chỉ bắt đầu tính toán địa hình, tài nguyên của chúng khi bạn đến gần. Nếu bạn di chuyển quá nhanh (ví dụ bằng cánh hay ngựa) nhưng máy lại chậm, quá trình tính toán sẽ “dồn cục” và gây ra hiện tượng tụt khung hình khủng khiếp, đến mức không thể chơi nổi. Vì vậy, khi xác định mình sẽ lên đường phiêu lưu, hãy đi một cách từ từ, để dành thời gian cho máy render nhằm tăng số FPS Minecraft.

5 mẹo tối ưu, tăng FPS Minecraft cực hữu dụng dù máy của bạn mạnh hay yếu

Nhưng làm vậy thì lại mất vui, nên cách mà Sforum gợi ý cho bạn là… ăn gian một tí. Hãy thoát game và mở lại, bật chế độ Creative (sáng tạo), sau đó bay một vòng khắp khu vực mà bạn dự định sẽ khám phá rồi khởi động lại game và chơi ở chế độ sinh tồn như bình thường. Điều này sẽ khiến trò chơi dựng trước địa hình của vùng này, và khi bạn chơi sinh tồn thì do địa hình đã được dựng sẵn nên gánh nặng xử lý sẽ được giảm đi rất nhiều.

Một phương thức khác là sử dụng mod. Có khá nhiều bản mod giúp bạn dựng sẵn địa hình, từ đó tăng FPS của Minecraft, nhưng Sforum khuyến khích bạn dùng Chunk-Pregenerator, một bản mod liên tục được cập nhật bởi nhóm phát triển. Nó có khả năng dựng trước bản đồ của Minecraft để bạn không phải chờ đợi khi vào chơi. Tính đến thời điểm bài viết này được thực hiện, nó đã được download  hơn 15 triệu lần và giúp game thủ cả thế giới giảm lag khi khám phá thế giới Minecraft.

Dùng bản Minecraft mod

Cách “chính thống” để chơi Minecraft là dùng Launcher của chính Mojang tạo ra, nhưng bạn cũng có nhiều lựa chọn khác như Minecraft Forge và Minecraft Fabric. Cả hai đều là những client có nhiều tính năng giúp tăng FPS trong Minecraft, và nhược điểm duy nhất của chúng là hỗ trợ phiên bản mới nhất trễ hơn so với launcher “xịn” khoảng vài tuần.

5 mẹo tối ưu, tăng FPS Minecraft cực hữu dụng dù máy của bạn mạnh hay yếu

Những tính năng cải thiện hiệu năng Minecraft mà bạn có thể tìm thấy trong các client này bao gồm:

 • Tăng số khung hình của Minecraft.
 • Cải thiện đồ họa bằng Optifine.
 • Sửa lỗi texture với Texfix
 • Dựng sẵn địa hình.

Lời kết

Như vậy, Sforum đã chia sẻ cùng bạn 5 phương thức để cải thiện hiệu năng, tăng số khung hình của Minecraft cũng như giảm lag khi chơi. Đừng quên quay lại cùng Sforum trong những ngày kế tiếp để tiếp tục khám phá thêm nhiều điều thú vị và những mẹo hay ho về trò chơi của Mojang nhé!

Danh sách PC Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

42,490,000 đ

49,890,000 đ

19,990,000 đ

21,690,000 đ

5,820,000 đ

7,410,000 đ

12,830,000 đ

26,700,000 đ

13,170,000 đ

16,540,000 đ

11,590,000 đ

18,460,000 đ

40,400,000 đ

50,500,000 đ

24,480,000 đ

35,280,000 đ

15,390,000 đ

22,990,000 đ

40,690,000 đ

45,990,000 đ