Câu đố Tiếng Việt: “Cái gì luôn chạy không chờ ta bao giờ – Nhưng chúng ta vẫn có thể đứng một chỗ để chờ nó?”

Nếu bạn đang tìm kiếm một trò chơi vừa để thư giãn sau ngày dài lao động căng thẳng, vừa để mở rộng vốn hiểu biết và khả năng phán đoán nhanh nhạy thì hãy thử chơi giải câu đố. Trò chơi này không cần chuẩn bị dụng cụ phức tạp, chỉ cần sưu tầm những câu đố hóc búa, hấp dẫn.

Trong một tập phát sóng, chương trình Nhanh như chớp đã đưa ra một câu đố khiến người chơi toát mồ hôi vì độ khó nhằn. Câu đố có nội dung như sau:

“Cái gì luôn chạy không chờ ta bao giờ

Nhưng chúng ta vẫn có thể đứng một chỗ để chờ nó?”.

 Câu đố Tiếng Việt: Cái gì luôn chạy không chờ ta bao giờ - Nhưng chúng ta vẫn có thể đứng một chỗ để chờ nó?” - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Sau khi MC Trường Giang đọc câu đố, người chơi cùng khán giả đứng hình vài giây bởi độ hóc búa. Không hiểu đây là vật dụng gì mà có đặc điểm lạ như vậy? Câu đố khá lắt léo, đòi hỏi người chơi phải có khả năng liên tưởng nhanh nhạy mới trả lời được.

Người chơi là ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đưa ra câu trả lời: ĐỒNG HỒ. Đây cũng là đáp án chính xác của chương trình.

Quả đúng như vậy! Quãng thời gian trên đồng hồ sẽ chạy theo từng giây, từng phút mà không chờ đợi ai. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nhìn được sự dịch chuyển của thời gian biểu thị qua kim giây, kim phút, kim giờ.

Xin cung cấp thêm cho các bạn một số thông tin hữu ích về đồng hồ – vật dụng quen thuộc trong cuộc sống. Đồng hồ là dụng cụ dùng để đo khoảng thời gian dưới một ngày. Nó khác với lịch – dụng cụ đo thời gian một ngày trở lên. Có những loại đồng hồ tân tiến và có cấu trúc phức tạp đạt kỹ thuật đo thời gian rất chính xác.

Ngoài những loại đồng hồ lớn đặt ở vị trí cố định, người ta đã tạo ra đồng hồ nhỏ để dễ dàng mang theo bên mình (gọi là đồng hồ đeo tay). Bên cạnh chức năng ghi giờ giấc, đồng hồ còn là món hàng có tính thời trang. Đồng hồ (từ thế kỷ 14 trở đi) thường hiện 3 đơn vị thời gian: Giờ, phút, giây.

 Câu đố Tiếng Việt: Cái gì luôn chạy không chờ ta bao giờ - Nhưng chúng ta vẫn có thể đứng một chỗ để chờ nó?” - Ảnh 2.

Đồng hồ là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta (Ảnh minh hoạ)

Có bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc của chiếc đồng hồ không? Trước kia, con người ghi nhận và đặt tên cho các khoảng thời gian là buổi, ngày, tháng, năm,… Như những khoảng thời gian dưới một ngày thì trước khi có đồng hồ, việc đo đạc bị thiếu chính xác. Thời xưa, họ thường ước tính vị trí của mặt trời để dự đoán buổi sáng, trưa, chiều, tối. Ngắn hơn một buổi thì sẽ đốt cây nhanh hoặc đèn cầy để tính lâu hay mau. Một loại bình đựng cát hay nước cho chảy ra cũng là cách đo thời gian từ thời cổ đại Ai Cập và Trung Hoa.

Loại đồng hồ như chúng ta biết đến ngày nay hình thành vào khoảng thế kỷ 17, xuất phát từ châu Âu. Đến thế kỷ 18, đồng hồ treo tường đã trở nên phổ biến, là món hàng gia dụng của mọi giai cấp ở châu Âu. Kế tiếp là đồng hồ đeo tay được nhiều người dùng làm món trang sức cá nhân.

Đồng hồ treo tường được dùng trong nhà và văn phòng. Đồng hồ đeo tay được mang trên tay. Những loại đồng hồ lớn được đặt ở những nơi công cộng như nhà thờ, bến xe. Tuy nhiên, đồng hồ không phải lúc nào cũng được sử dụng để hiển thị thời gian. Nó còn có thể sử dụng để điều khiển một vật theo thời gian. Ví dụ như đồng hồ chuông được dùng làm “bom hẹn giờ”. Tuy nhiên, đồng hồ vẫn được gọi chính xác là hệ thống đếm giờ.

Ngày nay, có rất nhiều loại đồng hồ khác nhau tùy vào mục đích sử dụng như: Đồng hồ báo thức, đồng hồ điện tử, đồng hồ thiên văn, đồng hồ cát, đồng hồ con lắc, đồng hồ nguyên tử, đồng hồ nhị phân,…

https://afamily.vn/cau-do-tieng-viet-cai-gi-luon-chay-khong-cho-ta-bao-gio-nhung-chung-ta-van-co-the-dung-mot-cho-de-cho-no-2022071910131959.chn