Câu đố tiếng Việt: “Chim nào thích dùng ngón tay tác động vật lý?”

Tiếng Việt được nhiều người đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất. Tiếng Việt gồm 29 chữ cái cùng 5 thanh dấu tạo nên hệ thống ngôn từ đa dạng, phong phú. Chỉ với một từ nhưng có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau sẽ gọi là từ đồng âm khác nghĩa. Chính đặc điểm thú vị này đã tạo nên nhiều câu đố chữ kịch tính.

Trong một tập phát sóng, chương trình Nhanh như chớp đã đưa ra một câu đố chữ “hack não”. Câu đố có nội dung như sau:

“Chim nào thích dùng ngón tay tác động vật lý?”.

 Câu đố tiếng Việt: Chim nào thích dùng ngón tay tác động vật lý? - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp.

Vừa nghe xong câu đố, người chơi đã “toát mồ hôi” bởi sự khó nhằn. Để trả lời câu hỏi này cần tư duy nhanh nhạy, phản ứng linh hoạt cùng khả năng liên tưởng phong phú. Người chơi đã dành 5 giây phân tích dữ liệu: “Tác động vật lý hay còn gọi là đánh, đấm, tát…”. Tuy nhiên, sau một hồi suy luận, người chơi cùng khán giả có mặt tại trường quay đành chịu bó tay.

Nếu bạn cũng chưa có câu trả lời cho câu đố này thì có thể tham khảo đáp án của chương trình: CHIM CỐC. “Cốc” là danh từ chỉ tên gọi một loài chim và cũng là động từ chỉ hành động gõ vào đầu bằng một ngón tay gập lại.

Cho những ai chưa biết, chim cốc gồm khoảng 40 loài. Đã có nhiều phân loại họ này được đề xuất gần đây nhưng số chi đang bị tranh cãi. Có một số tác giả đề xuất, họ này gồm 3 chi và 36 loài. Đặc điểm của chúng đều thuần nhất về hình thái học, thức ăn và hành vi. Ở Phương Đông và những nơi khác, chim cốc được thuần hóa để câu cá.

 Câu đố tiếng Việt: Chim nào thích dùng ngón tay tác động vật lý? - Ảnh 2.

Một con chim cốc đang bắt cá (Ảnh minh họa)

Chim cốc sống ở biển, hồ và một số con sông. Tổ có thể làm bằng rong biển và phân chim trên vách đá hoặc bằng que trong bụi rậm, bụi cây. Loài chim này có lông bao phủ toàn thân, ngoại trừ phần bụng và cổ màu trắng. Ở mũi có một nhúm da xù xì màu da cam, mắt màu xanh lục. Do đó, chúng còn được gọi là cốc mắt lục.

Từ 2 – 4 quả trứng màu phấn, màu xanh nhạt khi còn tươi, chim cốc sẽ được nở sau 3 – 5 tuần, và con non trưởng thành vào năm thứ ba.

Chim cốc có mỏ dài hình móc câu, các mảng da trần trên mặt và có một túi nhỏ (túi họng). Loài lớn nhất và phổ biến nhất là loài chim cốc thông thường. Chúng dài tới 100 cm (40 inch), sinh sản từ miền đông Canada đến Iceland, qua Âu-Á đến Australi, New Zealand và ở các vùng của châu Phi. Loại chim cốc nhỏ hơn ở Nhật Bản gọi là P. capillatus, được huấn luyện để đánh bắt cá.

Câu đố trên thật thú vị phải không nào? Câu đố vừa mang yếu tố gây cười, giúp chúng ta có những phút giây giải trí lại vừa cung cấp lượng kiến thức hữu ích. Hãy thường xuyên chơi giải đố để rèn luyện trí não cùng phản xạ nhạy bén bạn nhé!