Câu đố Tiếng Việt: “Con gì đầu ở dưới nước, đuôi ở trên rừng?”

Trong một tập phát sóng, chương trình Nhanh như chớp đã đưa ra câu đố siêu hóc búa về loài vật. Câu đố có nội dung như sau:

“Con gì đầu ở dưới nước, đuôi ở trên rừng?”.

 Câu đố Tiếng Việt: Con gì đầu ở dưới nước, đuôi ở trên rừng? - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Ngay sau khi MC Trường Giang đọc xong, người chơi chỉ biết gãi đầu gãi tai bởi quá khó. Đây là một câu đố chữ, nếu suy luận theo hướng thông thường sẽ không bao giờ có câu trả lời. Bởi chẳng con vật nào có thể phân thân: Đầu ở dưới nước, đuôi ở trên rừng cả.

Nếu bạn cũng chưa có câu trả lời thì có thể tham khảo đáp án của chương trình: CÁ VOI.

“Cá” đích thị là con vật sống ở dưới nước. Còn vế sau là từ “voi” – một con vật thường trú ngụ tại những cánh rừng. Như vậy, đáp án hoàn toàn phù hợp với gợi ý mà câu đố nêu ra. Tuy nhiên, đây chỉ là câu đố vui mang tính giải trí thôi chứ cá voi không thể… phân thân đâu nhé!

Cá voi có tên tiếng Anh là Whale và tên khoa học là Cetacea. Hiện nay trên Trái Đất, người ta đã tìm thấy khoảng 90 loài cá voi khác nhau. Hầu hết chúng đều sinh sống ở các đại dương lớn, chỉ có khoảng 5 loài sống trong môi trường nước ngọt.

Cá voi là sự tiến hóa từ những loài động vật có vú sống ở trên cạn. Ngoài ra, chúng cũng được xếp vào dòng động vật có vú nhưng do chúng sống trong môi trường nước nên vẫn được gọi là cá. Cá voi có thân hình tròn, phần đầu không linh hoạt, 2 bên hông có phần vây được gọi là chân chèo. Cá voi không có vành tai ngoài, phần vây lưng và đuôi rất lớn.

Cá voi hô hấp giống các loài động vật ở trên cạn. Chúng lấy oxi bằng cách bơi lên gần mặt nước để nhả khí cacbonic và hít khí oxi trong không khí. Khi chúng nhảy xuống nước, phần lỗ mũi sẽ khép chặt lại chỉ đến khi nổi lên lấy oxi, phần lỗ mũi của chúng mới được mở ra và phun nước lên.

 Câu đố Tiếng Việt: Con gì đầu ở dưới nước, đuôi ở trên rừng? - Ảnh 2.

Cá voi rất thông minh, chúng có thể học được ngôn ngữ (Ảnh minh họa)

Về thị giác, cấu tạo vị trí đôi mắt cá voi ở phía 2 bên hộp sọ cùng phần mõm nhọn, khiến cho thị giác của chúng tốt hơn. Đặc biệt, chúng có thể quan sát rất rõ những chuyển động ở 2 phía. Đôi mắt của chúng có thể nhìn tập trung cao và nhìn ở trong những vùng ánh sáng yếu. Tuy nhiên, so với các loài cá khác, thị giác của cá voi tương đối kém nhưng bù lại thính giác lại cực kỳ tốt.

Về thính giác, do sinh sống trong môi trường nước nên phần tai ngoài của cá voi đã bị tiêu biến và chỉ còn một lỗ nhỏ. Bù lại, phần tai trong của chúng rất phát triển và nhạy bén. Điều này giúp cá voi có thể nghe, cảm nhận những tần số âm thanh nhỏ, dù cách xa hàng chục dặm. Đây chính là đặc điểm giúp chúng săn mồi dễ dàng và chính xác.

Cá voi là một loài cá có hình thức sinh sản tương đối đặc biệt. Chúng là loài cá đẻ con và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Theo như một vài nghiên cứu, cá voi cái bắt đầu giao phối và sinh sản khi chúng được 5 tuổi hoặc có thể muộn hơn là năm 15 tuổi. Quá trình cá voi đực và cá voi cái giao phối được thực hiện trong suốt mùa đông và quá trình mang thai kéo dài từ 10 – 12 tháng. Sau khi sinh sản, cá voi cái sẽ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong khoảng 6 tháng tuổi.

Cá voi là một dòng cá lớn nhưng chúng không làm hại con người và tàu thuyền trên biển. Chính vì vậy, những chú cá voi được con người nuôi và huấn luyện rất nhiều.

Một đặc điểm nữa của cá voi không thể không nhắc tới là độ thông minh. Mọi cảm xúc, hành động và khả năng phán đoán của chúng đều rất cao và chính xác. Những chú cá voi khi sống ở trong môi trường nuôi nhốt và huấn luyện có khả năng thực hiện, làm theo sự hướng dẫn của con người. Một số con còn có thể bắt chước giọng nói rất tốt.

https://afamily.vn/cau-do-tieng-viet-con-gi-dau-o-duoi-nuoc-duoi-o-tren-rung-nghe-dap-an-te-ngua-boi-choi-chu-qua-ba-dao-20220809232649696.chn