Chân dung người nắm giữ số lượng lớn Bitcoin bị truy nã

Ruja Ignatova, bà trùm lừa đảo từng được mệnh danh “nữ hoàng tiền số” vừa bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) liệt vào danh sách 10 kẻ đào tẩu truy nã gắt gao nhất. Cơ quan này treo thưởng 100.000 USD cho người cung cấp thông tin để bắt giữ Ignatova.

Chân dung người nắm giữ số lượng lớn Bitcoin bị truy nã - Ảnh 1.

Năm 2019, Ignatova bị buộc 8 tội danh lừa đảo sau khi bỏ trốn cùng số tiền đầu tư vào dự án tiền số đa cấp OneCoin. Các công tố viên cho biết OneCoin đã trả hoa hồng cho thành viên để lôi kéo người khác đầu tư vào loại tiền mã hóa vô giá trị.

Damian Williams, Trưởng công tố quận Manhattan, New York cho biết: “Cô ta đã tính toán kế hoạch hoàn hảo, bằng cách lợi dụng tình trạng đầu cơ mạnh mẽ trong những ngày đầu của tiền mã hóa”.  Ông mô tả OneCoin là một trong những vụ lừa đảo mô hình Ponzi lớn nhất lịch sử.

Được ra mắt năm 2016, OneCoin là loại tiền mã hóa hoạt động theo hình thức đa cấp. Khi giới thiệu OneCoin, Ignatova khẳng định, đây sẽ là loại tiền số mạnh nhất thế giới, soán ngôi các loại coin đứng đầu như Bitcoin.

Những lời lẽ “có cánh” của Ignatova khiến nhiều người đổ xô đầu tư OneCoin. Tuy nhiên, bà bỏ trốn vào năm 2017 với khoản tiền khổng lồ từ nhà đầu tư, sau khi phát hiện bạn trai người Mỹ của mình hợp tác cùng FBI để điều tra OneCoin.

Theo công tố viên Williams, Ignatova đáp chuyến bay từ Bulgaria đến Hy Lạp và mất dấu kể từ đó.

Sau khi “nữ hoàng tiền số” bỏ trốn, hàng loạt đơn kiện OneCoin đã được nộp tại London (Anh), Dublin (Ireland), Brussels (Bỉ) và một số thành phố khác.

Vào tháng 8/2021, Mỹ đã yêu cầu Đơn vị Tội phạm Tài chính thuộc Seychelles điều tra các giao dịch liên quan đến bà Ignatova. Tuy nhiên, tung tích của “nữ hoàng tiền số” đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Các công tố viên Mỹ ước tính số tiền đầu tư cho OneCoin có thể lên đến 4 tỷ USD. OneCoin và “nữ hoàng tiền số” Ignatova được xếp vào một trong những vụ lừa đảo lớn nhất thế giới. Bà cũng dính vào vụ lừa đảo đa cấp BigCoin, bị tuyên 14 tháng tù treo tại Đức.

Chân dung người nắm giữ số lượng lớn Bitcoin bị truy nã - Ảnh 2.

Michael Driscoll, Trợ lý Giám đốc FBI tại New York từ chối bình luận về thông tin có thể giúp lần ra dấu vết của Ignatova. Việc FBI đưa công dân người Đức vào danh sách truy nã bởi cơ quan này tin rằng công chúng có thể hỗ trợ truy tìm nghi phạm.

Driscoll cho biết:”Cô ta biến mất với núi tiền mặt khổng lồ. Tiền có thể mua rất nhiều bạn, và tôi tin rằng cô ấy đang lợi dụng điều đó”.

Theo CNN, Mark Scott, cựu luật sư của OneCoin cũng bị buộc tội rửa khoảng 400 triệu USD. Các công tố viên cáo buộc Scott âm mưu rửa tiền và lừa đảo ngân hàng.