Cho rằng: “Trên Steam cũng còn có hack, lừa đảo thì game NFT scam cũng là thường”, chuyên gia làng game nhận vô số gạch đá

Nói game NFT đang gây ra sự phân hóa mạnh mẽ trong làng game thế giới cũng chẳng sai. Rõ ràng, kể từ sau sự xuất hiện của các dự án game NFT với tính năng Play to Earn này, rất nhiều sự thay đổi đã diễn ra trên thế giới. Các tựa game truyền thống tuy vẫn giữ được vị thế của mình nhưng cũng đang “mất giá” dần trong mắt các game thủ vì một lý lẽ tưởng như rất đơn giản, chỉ “hút máu” chứ không tạo ra giá trị, lợi nhuận. Thế nhưng ở một chiều hướng khác, các game thủ truyền thống lại thường xuyên bám vào lý do NFT cũng để hút máu chứ không gia tăng trải nghiệm của người chơi. Và vòng tròn tranh cãi này dường như vẫn đang lặp lại một cách vô tận.

Cho rằng: Trên Steam cũng còn có hack, lừa đảo thì game NFT scam cũng là thường, chuyên gia làng game nhận vô số gạch đá - Ảnh 1.

Và mới đây thôi, cuộc tranh cãi lại càng nổ ra ác liệt hơn, nhất là khi Adrian Krion, một trong những nhà phát triển game NFT vừa lên tiếng bênh vực các dự án game blockchain, đồng thời cho rằng nếu như có một cái nhìn đầy đủ, sẽ không còn ai chỉ trích các tựa game NFT nữa. Theo đó, vị chuyên gia này cho rằng, đa số những chỉ trích về game NFT ở thời điểm hiện tại xoay quanh ba vấn đề chính, đó là gây tác động tiêu cực tới môi trường, nhiều dự án lừa đảo và trên hết, sự nghi ngờ xoay quanh khả năng tạo lợi nhuận của nó.

Cho rằng: Trên Steam cũng còn có hack, lừa đảo thì game NFT scam cũng là thường, chuyên gia làng game nhận vô số gạch đá - Ảnh 2.

Về yếu tố môi trường, Adrian thừa nhận rằng các công nghệ blockchain quả thật cũng đang làm gia tăng lượng carbon thải ra môi trường, điều này là không thể tranh cãi. Thế nhưng, xét về mặt các dự án scam đang xuất hiện ngày càng nhiều với hơn 14 tỷ đô lừa đảo trong năm 2021, vị chuyên gia này lại lái câu chuyện sang một hướng khác, khi cho rằng ngay cả những tựa game truyền thống, nạn hack cheat cũng diễn ra tương đối phổ biến. Đồng thời, chỉ có 8% người chơi game NFT từng đọc về cách phòng chống, mẹo anti hack cheat. Và đó là con số quá nhỏ. Thiếu kiến thức nên dễ trở thành nạn nhân là đúng thôi. Adrian đồng thời viện dẫn luôn cả việc trên Steam, có không ít các NPH “mang con bỏ chợ”, chỉ ra mắt bản demo thì việc các dự án game NFT bỏ dở giữa chừng, “chôm” tiền của các nhà đầu tư cũng là điều tương tự.

Cho rằng: Trên Steam cũng còn có hack, lừa đảo thì game NFT scam cũng là thường, chuyên gia làng game nhận vô số gạch đá - Ảnh 3.

Tất nhiên, những phát ngôn này nhanh chóng làm dậy sóng cộng đồng mạng. Nhưng nếu nhìn theo một cách lý trí hơn, cũng không thể phủ nhận rằng các phát biểu của Adrian cũng có phần nào lý lẽ của mình. Dù là với thể loại game và NPH nào cũng vậy, các game thủ có lẽ nên tự trang bị thêm kiến thức cho mình để tự bảo vệ bản thân là hơn.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là “tiền ảo” chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư. GameFi (viết tắt của Game + Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

/?s=cho-rang-tren-steam-cung-con-co-hack-lua-dao-thi-game-nft-scam-cung-la-thuong-chuyen-gia-lang-game-nhan-vo-so-gach-da-20220418153531486.chn