Đánh giá sức mạnh T1 và JDG, liệu aura bất bại Bo5 trước LPL tại CKTG hay “LCK Mùa Thu” sẽ chiến thắng?

T1 sẽ tiếp tục duy trì được thành tích bất bại Bo5 tại CKTG trước các đại diện LPL hay JDG kích hoạt aura LCK Mùa Thu từ EDG mùa giải trước?

CKTG 2022 đã bước đến những trận đấu cuối cùng khi chỉ ba cặp trận Bo5 nữa, chúng ta có thể xác định được đội tuyển sẽ lên ngôi vô địch tại CKTG năm nay. Bốn đội tuyển xuất sắc nhất sẽ thi đấu tại bán kết năm nay bao gồm JDG, T1, GEN và DRX.

Khác với cặp trận thứ hai khi Gen.G được đánh giá cao hơn khá nhiều so với DRX mặc dù Deft và đồng đội đang có phong độ tương đối tốt thì cặp trận giữa JDG và T1 lại là trận đấu tâm điểm. Tâm điểm không chỉ vì sức mạnh của hai đội tuyển được đánh giá là ngang bằng, đây còn là cặp trận hấp dẫn nhất của đại chiến Trung Hàn tính tới thời điểm hiện tại của CKTG 2022.

Cùng với đó, việc cả hai đội tuyển đều dễ dàng vượt qua tứ kết với tỷ số 3-0 cũng khiến người hâm mộ háo hức chờ đón trận đấu được diễn ra. Vậy liệu T1 sẽ tiếp tục duy trì được thành tích bất bại Bo5 tại CKTG trước các đại diện LPL hay JDG kích hoạt aura LCK Mùa Thu từ EDG mùa giải trước? hãy cùng chúng mình đánh giá sức mạnh của hai đội tuyển trước khi trận đấu bắt đầu nhé.

Đánh giá các vị trí

Zeus – 369

Có lẽ khu vực đường trên sẽ là điểm nóng nhất của cặp trận này khi chúng ta – những người hâm mộ đang rất mong chờ cuộc đối đầu giữa Zeus – đường trên trẻ xuất sắc của T1 đối đầu với một đường trên sở hữu kỹ năng cực khủng là 369. Chúng ta mong chờ cuộc đối đầu không chỉ vì đây là hai đường trên được đánh giá là xuất sắc nhất thế giới năm 2022 mà còn là một cuộc chờ đợi, liệu 369 hay có ai có thể ngăn cản được Zeus tại khu vực đường trên hay không khi đường trên của T1 đã hủy diệt mọi đối thủ tại CKTG năm nay.

Về mặt cá nhân, cả hai tuyển thủ đều là những người chơi xuất sắc, kỹ năng tốt từ đi đường đến giao tranh tổng. Tuy nhiên bể tướng của cả hai có đôi chút khác biệt khi Zeus là người thường xuyên sử dụng các vị tướng đấu sĩ STVL yêu cầu kỹ năng cao để đè đường và cùng với Gumayusi đảm nhận nhiệm vụ gây sát thương của T1. Zeus đã sử dụng tổng cộng 7 vị tướng tại CKTG 2022, nổi bật là Yone, Jayce, Camille, Fiora và Gangplank.

Trong khi đó, 369 lại sử dụng đa dạng chất tướng hơn so với Zeus bao gồm đấu sĩ như Fiora, Aatrox, Renekton đến các chống chịu như Ornn, Gragas, Sejuani và cả các vị tướng SMPT như Kennen và Gwen. Tất các các vị tướng đều được 369 sử dụng tương đối thuần thục và đạt được hiệu quả. Tuy nhiên, 369 phần lớn sẽ không đảm nhận vị trí carry như Zeus mà điều đó sẽ trao lại cho Kanavi với những vị tướng rừng carry như Graves nên đường trên của JDG sẽ có cơ hội để thi đấu thoải mái hơn trong đội hình của JDG thời điểm hiện tại. 

Thực sự đây là kèo đấu 1 9 1 10 giữa hai đường trên khi vai trò của cả hai là tương đối khác nhau. Cả hai cũng đang có phong độ khá tốt sau chiến thắng tại tứ kết vừa rồi nên có thể đánh giá là một kèo đấu cân bằng, tuyển thủ nào được người đi rừng chăm sóc tốt hơn sẽ có lợi thế.

Kanavi – Oner

Có lẽ không phải so sánh quá nhiều tại vị trí rừng khi Kanavi không chỉ hơn Oner mà còn được đánh giá là người đi rừng xuất sắc nhất tại CKTG 2022 và thậm chí có thể cùng với Canyon là hai Jungle xuất sắc nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Kanavi là một người đi rừng carry chính hiệu tại CKTG 2022 khi chưa lựa chọn các vị tướng chống chịu một lần nào. Trong số đó, Viego và Graves là hai vị tướng Kanavi sử dụng nhiều nhất với 7 ván và đương nhiên là tỷ lệ thắng đạt 100%. Trong khi đó, Oner thường đảm nhận vị trí hỗ trợ cho Zeus và Gumayusi gây sát thương nên Sejuani và Viego cũng được người đi rừng của T1 sử dụng tới 7 lần. Chắc chắn Viego sẽ là một lựa chọn được tranh chấp giữa hai tuyển thủ trong trận đấu sắp tới.

Một yếu tố quan trọng khác sẽ là tiên quyết dẫn đến chiến thắng cho cả hai đội trong trận đấu sắp tới chính là khả năng gank sớm thì Kanavi đang vượt trội hoàn toàn so với Oner. Tuyển thủ của T1 đang thi đấu khá cầm chừng và nặng về kiểm soát hơn so với một Kanavi xông xáo có thể gank bất kỳ khu vực đường nào với chỉ ba bãi quái rừng đầu tiên. Các yếu tố khác như kiểm soát mục tiêu, kết hợp với đồng đội, giao tranh tổng… chúng ta có thể đánh giá là ngang bằng giữa cả hai nhưng Kanavi sẽ luôn là người đi rừng được đánh giá cao hơn trong trận đấu sắp tới.

Yagao – Faker

Đường giữa có lẽ là khu vực được đánh giá là ít biến động nhất tới từ cả hai đội tuyển. Yagao và Faker ở thời điểm hiện tại không phải là hai tuyển thủ sẽ sẵn sàng đối đầu với nhau bằng kỹ năng và 1vs1 nhiều mà sẽ thiên về giao tranh tổng và đánh sang hai cánh.

Các chất tướng của cả hai sử dụng cũng tương đối hạn chế. Yagao trong 10 ván đấu mới chỉ sử dụng 3 vị tướng bao gồm Sylas với 6 ván, Azir và Taliyah. Faker cũng mới chỉ sử dụng 4 vị tướng, nổi bật nhất là Akali để đối đầu với Sylas và Azir phía bên kia. Đây có lẽ cũng sẽ là lựa chọn được Faker ưu tiên trước Yagao trong trận đấu sắp tới.

Nếu để đánh giá về màn trình diễn, Faker có lẽ là tuyển thủ xuất sắc và chủ động nhiều hơn đôi chút so với một Yagao thường xuyên thi đấu cùng Kanavi và phải đến những tình huống quyết định thì đường giữa của JDG mới thực sự là đường giữa xuất sắc nhất LPL năm 2022. Về kỹ năng, cả hai tuyển thủ đều sở hữu kỹ năng cá nhân tốt dù farm thua khá nhiều bởi vì cả hai không phải là những người chơi đường giữa thuần carry mà thiên nhiều về giao tranh tổng và hỗ trợ các vị trí khác nên có thể đánh giá là cân bằng. Tóm lại, Faker sẽ hơn một chút về bể tướng và màn trình diễn so với Yagao trước khi trận đấu bán kết diễn ra.

Đường dưới: Gumayusi/Keria – Hope/Missing

Tại khu vực đường dưới, Gumayusi và Keria có lẽ đang dần lấy lại được phong độ hủy diệt của mình tại thời điểm Mùa Xuân. Cả hai đang thực sự có giai đoạn đi đường tốt tại khu vực dưới trước nhiều cặp đôi mạnh khác, nổi bật có thể kể tới GALA và Ming. Khả năng carry cũng đã phần nào đó trở lại với Gumayusi khi chàng xạ thủ trẻ của T1 đang có phong độ cực kỳ cao sau trận đấu với RNG. Chắc chắn phải kể tới màn trình diễn Xayah gánh đội cực kỳ mãn nhãn và Varus tự tin né hết kỹ năng của Xiaohu.

Tương đối trái ngược là Hope và Missing, cặp bot của JDG đã có phong độ khá tốt tại vòng bảng nhưng trong trận đấu với RGE vừa rồi điểm yếu của cặp đôi này dần được bộc lộ khi phải đối đầu với một xạ thủ tay to như Comp. Hope không thể hiện được quá nhiều mà thay vào đó là Kanavi đã làm hết phần việc quan trọng nhất.

Còn vị trí hỗ trợ, chúng ta có thể đánh giá là một 9 một 10 khi Missing và Keria đều đang kiểm soát trận đấu khá tốt và đưa ra những quyết định tương đối chính xác dành cho đội tuyển của mình.

Ngoài phong độ, cặp đôi của T1 còn đang vượt trội về nhiều yếu tố khác như KDA khi Gumayusi và Keria đều sở hữu KDA trên 10. hay là cả bể tướng khi cả hai đều sử dụng tới 8 vị tướng trong 9 ván đấu đã qua của đội tuyển.

Tóm lại về phong độ và các đánh giá cá nhân, JDG nổi bật hơn hoàn toàn tại vị trí đi rừng của Kanavi trong khi cánh dưới Faker – Gumayusi – Keria đang nhỉnh hơn đôi chút sau trận đấu tứ kết vừa rồi. Ẩn số lớn nhất quyết định thế trận sẽ nằm tại khu vực đường trên, nếu 369 roll ra 9, JDG hoàn toàn có thể dành chiến thắng.

Meta và Sức mạnh tổng thể

Về meta, T1 sẽ được đánh giá cao hơn đôi chút khi meta đang tương đối ủng hộ họ với sử trở lại của các top lane carry dành cho Zeus và Guma tại đường dưới vẫn có thể đóng vai chốt chặn cuối cùng của T1. Trong khi đó, Kanavi dù rất thường xuyên sử dụng các Jungle carry như Graves hay Viego nhưng về lâu dài sẽ không thể tín được như các xạ thủ thuần và đấu sĩ tại đường trên.

Hơn thế nữa, bể tướng của T1 – yếu tố mà họ cho rằng đã giúp họ hủy diệt RNG trong trận đấu tứ kết vừa rồi là rộng hơn khá nhiều so với JDG từ mọi vị trí trừ đường trên. Nên lợi thế về ban/pick của T1 trong trận đấu tới là không hề nhỏ.

Về sức mạnh tổng thể, JDG có lối chơi nhanh và mạnh đặc trưng của khu vực LPL khi Kanavi luôn chủ động di chuyển và gank sớm nhất có thể. Vị trí thường đảm nhận trong trách carry tại CKTG 2022 của JDG sẽ là rừng và xạ thủ trong khi hai đường đơn sẽ đóng vai trò hỗ trợ nhiều hơn với những chất tướng hòa hoãn hoặc các kèo đấu thuận lợi so với lựa chọn trước đó của đối thủ.

Trong khi đó, lối chơi của T1 sẽ thiên về hai cánh và cặp đôi Oner – Faker sẽ cố gắng hết sức có thể để Gumayusi và Zeus có lợi thế và gánh đội sau đó. Lối chơi này khá cơ bản và giống với meta đi roam hai cánh của những năm 2019. Tuy nhiên, Faker dù không được nhận quá nhiều tài nguyên từ đồng đội nhưng vẫn sẽ là một vị trí quan trọng cần farm chứ không thiên quá nhiều về hỗ trợ như Doinb.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Deokdam thừa nhận không đáp ứng được kì vọng, xuất hiện tin đồn DK mua Viper

Cả hai đội đều có lối chơi riêng và đều thi đấu cực kỳ hiệu quả với lối chơi đó. Trừ đường giữa, cả ba khu vực còn lại là Đường Trên, Đi Rừng và Đường Dưới sẽ là ba khu vực quan trọng nhất và bên nào có được nhiều lợi thế hơn, chắc chắn sẽ là đội tuyển có tỷ lệ chiến thắng cao hơn khi khả năng giao tranh tổng của cả hai vốn đã rất xuất sắc.

“Aura” và tâm lý

Xét về Aura hay được hiểu đơn giản trong LMHT là những hào quang bên ngoài khác mà tuyển thủ, đội tuyển nhận được thì cả hai đều đang được ủng hộ. Với T1, kể từ thời điểm đội tuyển được thành lập, đã 1 thập kỷ trôi qua mà T1 chưa để thua bất kỳ trận đấu Bo5 nào trước một đội tuyển đến từ Trung Quốc tại CKTG. Tại CKTG 2022 cũng vậy khi T1 dễ dàng đè bẹp RNG với tỷ số 3-0 trong trận đấu trước đó.

Với JDG, họ nhận được aura “LCK Mùa Thu” từ EDG tại năm 2021 khi nhà đương kim vô địch CKTG 2021 cũng phải một mình đối chọi với 3 đội tuyển tại khu vực LCK khác tại bán kết. Tuy nhiên, họ đã xuất sắc dành chức vô địch và điều này hoàn toàn có thể xảy ra thêm một lần nữa khi JDG cũng đang thi đấu cực kỳ bay. Sự trùng hợp còn đến từ việc EDG và JDG cùng là “LPL Last Hope” khi là hạt giống số 1 của khu vực này.

Về vấn đề tâm lý, T1 có lẽ đang vượt trội hơn đôi chút khi cả đội đều đang có phong độ cao, tâm lý ổn định và băng băng về đích. Còn với JDG, trong một số bài phỏng vấn, họ nói rằng họ ngại đối đầu với T1 khi kết quả đấu tập thời gian gần đây với đại diện tới từ LCK là không hề tốt. Dù chưa thể xác nhận điều này có phải là thật hay không nhưng đây có thể là một điểm sáng tiếp theo dành cho T1 trong trận đấu sắp tới.

Tổng kết

T1 đang được đánh giá là có khá nhiều lợi thế từ phong độ, meta, tâm lý và thậm chí là cả aura có thời gian kèo dài xuyên suốt lịch sử của đội tuyển. Tuy nhiên, cơ hội là còn nguyên dành cho cả hai đội tuyển và trận đấu được người hâm mộ mong chờ từng ngày này chắc chắn sẽ không dễ dàng cho bất kỳ đội tuyển nào.