Đập hộp ASRock B660M Pro RS – Mainboard giá cực “vừa ví” cho game thủ build máy mới

Hiện tại nhiều dòng card đồ họa đang được hạ nhiệt rất nhiều cả về giá thành lẫn độ sẵn hàng. Game thủ đã dễ dàng sắm được một chiếc vừa tầm đời mới nhất dòng RTX 3000 của Nvidia hay RX 6000 từ AMD để dựng PC mới chiến game. Tất nhiên đi kèm với đó là bộ main chip thế hệ thứ 12 mới nhất từ Intel, và lựa chọn ra sao để có cấu hình ngon nhất với mức giá dễ chịu?

Đập hộp ASRock B660M Pro RS - Mainboard giá cực vừa ví cho game thủ build máy mới - Ảnh 1.

Một trong số những chiếc mainboard quá hoàn hảo để lắp các CPU Intel dòng Core i5 như 12600K đổ lại chính là ASRock B660M Pro RS. Sự kết hợp này sẽ đem tới hiệu năng / giá thành tuyệt vời cho cả công việc lẫn gaming. Và sau đây sẽ là những hình ảnh chi tiết bo mạch chủ này:

Đập hộp ASRock B660M Pro RS - Mainboard giá cực vừa ví cho game thủ build máy mới - Ảnh 2.

ASRock B660M Pro RS có cách đóng gói đơn giản, đi kèm là bộ phụ kiện vừa đủ không thừa không thiếu thường thấy ở các dòng bo mạch chủ bình dân. Chúng ta sẽ có cáp SATA, sách hướng dẫn, đĩa driver, ốc cho SSD cắm khe M.2 và chặn main phía sau.

Về mặt thiết kế, chiếc bo mạch chủ có tông đen ghi tạo cảm giác mạnh mẽ với dàn tản nhiệt VRM khá nạc, nổi bật với logo của dòng Pro. Đáng chú ý là mặc dù có giá khá mềm nhưng chúng ta vẫn có tản nhiệt đi kèm cho SSD M.2, đảm bảo đem lại tốc độ cao mà không bị quá nhiệt.

Đập hộp ASRock B660M Pro RS - Mainboard giá cực vừa ví cho game thủ build máy mới - Ảnh 3.

Như đã khẳng định ở đầu bài viết, ASRock B660M Pro RS có thể cân tốt các dòng CPU tầm trung đổ lại ví dụ như Intel Core i5 12600K. Đơn giản bởi dàn VRM cực ổn có thiết kế 8 Phase Power (tổng cộng 9 phase nhưng 8 cấp điện cho CPU) cấp điện ổn định cho chip chạy ở TDP khoảng 140W. Cao hơn cũng có thể nhưng sẽ hơi nóng và có thể tụt xung khi chạy trong thời gian dài (lý do khiến việc cắm Core i7 vẫn được nhưng nhiều khi sẽ đuối).

Đập hộp ASRock B660M Pro RS - Mainboard giá cực vừa ví cho game thủ build máy mới - Ảnh 4.

ASRock khá tinh ý khi trang bị 4 khe RAM DDR4 (4800MHz OC) cho chiếc mainboard này. Đơn giản bởi những bộ PC tầm trung sẽ không lựa chọn trang bị DDR5 bởi giá thành hiện đang khá cao, dồn tiền vào card đồ họa mới là ưu tiên hàng đầu cho máy tính chiến game.

Phía bên cạnh, chúng ta có thể thấy rằng ASRock B660M Pro RS hỗ trợ cả USB 3.2 Gen 1 type A lẫn type C tốc độ cao nối ra phía trước, không kém cạnh những mainboard phân khúc cao.

Đập hộp ASRock B660M Pro RS - Mainboard giá cực vừa ví cho game thủ build máy mới - Ảnh 5.

Di chuyển xuống phía dưới là khe Hyper M.2 (PCIe Gen 4 x4) tốc độ cao trang bị sẵn tản nhiệt và khe PCIe 4.0 x16 bọc kim loại, đáp ứng tốt những chiếc card đồ họa tầm trung. Tất nhiên trong thời đại mới ưu tiên các kết nối không dây thì chiếc mainboard này cũng để sẵn khe cắm card Wifi M.2 key E, giúp game thủ thoát khỏi cảnh đi dây LAN vướng víu.

Đập hộp ASRock B660M Pro RS - Mainboard giá cực vừa ví cho game thủ build máy mới - Ảnh 6.

Dưới cùng bên cạnh phải ASRock B660M Pro RS trang bị thêm một khe M.2 khác nhưng chỉ hỗ trợ các SSD gen 3 x4 mà thôi. Người dùng cũng có thể tận dụng những chiếc ổ cứng cắm cổng SATA để lưu trữ dữ liệu một cách dễ dàng.

Đập hộp ASRock B660M Pro RS - Mainboard giá cực vừa ví cho game thủ build máy mới - Ảnh 7.

Ngoài ra, chiếc bo mạch chủ này cũng trang bị Realtek ALC897 7.1 CH HD Audio Codec, Nahimic Audio đem đến chất lượng âm thanh ổn áp cho game thủ.

Cuối cùng là ‘cổng sau’ với đầy đủ những cổng kết nối cần thiết để cắm thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, mạng LAN, audio… hơi tiếc là thiếu mất cổng USB type C thời thượng. Nếu chưa có tiền mua card đồ họa rời thì sử dụng card tích hợp trong CPU cũng có sẵn cổng DP và HDMI:

Đập hộp ASRock B660M Pro RS - Mainboard giá cực vừa ví cho game thủ build máy mới - Ảnh 8.

Nhìn chung, với mức giá khoảng 3 triệu đồng thì ASRock B660M Pro RS là sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho những chiếc PC tầm trung để chiến game muốn sử dụng hệ thống Intel gen 12 trong thời điểm hiện tại!

/?s=dap-hop-asrock-b660m-pro-rs-mainboard-gia-cuc-vua-vi-cho-game-thu-build-may-moi-20220512214300197.chn