Đất nước nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng 1/10 hồ Tây: Cái gì cũng không có nhưng ẩn chứa quá nhiều điều thú vị

Trải rộng chỉ 0,44 km vuông, Vatican – hay có tên chính thức Thành quốc Vatican là đất nước nhỏ nhất thế giới được công nhận hiện tại. Toàn bộ quốc gia này nằm gọn trong thành phố Rome, Ý.

Là nơi tọa lạc của Giáo hội Công giáo La Mã, Vatican không chỉ là một nơi hành hương mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng của du khách toàn cầu. Đây là nơi trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất qua nhiều thế kỷ, thu hút những người yêu thích lịch sử cũng như những người đam mê nghệ thuật.

1. Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới

 Đất nước nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng 1/10 hồ Tây: Cái gì cũng không có nhưng ẩn chứa quá nhiều điều thú vị - Ảnh 1.
 Đất nước nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng 1/10 hồ Tây: Cái gì cũng không có nhưng ẩn chứa quá nhiều điều thú vị - Ảnh 2.

Với diện tích vỏn vẹn 0,44 km vuông và dân số 825 người, Vatican có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể đi bộ trong vòng chưa đầy 1 giờ. Để hình dung, đất nước này chỉ nhỏ bằng 1/10 diện tích của hồ Tây, Hà Nội. Nó cũng nhỏ hơn 4 lần so với quốc gia nhỏ nhì thế giới là Monaco.

Vatican sử dụng ngôn ngữ chính thức là tiếng Ý. Đất nước theo chế độ Quân chủ chuyên chế với nguyên thủ quốc gia là Giáo hoàng.

2. Thành phố Vatican không có nhà tù

 Đất nước nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng 1/10 hồ Tây: Cái gì cũng không có nhưng ẩn chứa quá nhiều điều thú vị - Ảnh 3.

Vatican là quốc gia duy nhất trên Trái đất không có nhà tù vì số dân quá ít. Thế nhưng quốc gia này vẫn có một số phòng giam để giam giữ trước khi xét xử. Những người bị kết án sẽ phải ngồi tù ở Ý theo Hiệp ước Lateran. Các chi phí cho việc bỏ tù do chính phủ Vatican đài thọ. Tuy nhiên có một sự thật khác nữa là Vatican có tỷ lệ tội phạm lớn nhất thế giới, đơn giản cũng vì nó quá ít dân. Hành vi phạm tội phổ biến nhất ở đây cũng chỉ là móc túi khách du lịch.

3. Vatican là Thủ đô rượu vang

 Đất nước nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng 1/10 hồ Tây: Cái gì cũng không có nhưng ẩn chứa quá nhiều điều thú vị - Ảnh 4.

Cư dân của Vatican tiêu thụ nhiều rượu trên đầu người hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Người dân Vatican trung bình tiêu thụ 74 lít rượu mỗi năm, gấp đôi mức tiêu thụ của các quốc gia nổi tiếng về rượu như Pháp và Ý.

Có nhiều lý do khiến họ tiêu thụ nhiều rượu đến vậy. Thứ nhất, cư dân Vatican có văn hóa ăn uống tụ tập các nhóm lớn nên hay dùng đồ uống có cồn. Thứ hai, siêu thị duy nhất trong nước bán rượu vang miễn thuế với mức giá hấp dẫn.

4. Không có cư dân sinh ra tại Vatican

 Đất nước nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng 1/10 hồ Tây: Cái gì cũng không có nhưng ẩn chứa quá nhiều điều thú vị - Ảnh 5.
 Đất nước nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng 1/10 hồ Tây: Cái gì cũng không có nhưng ẩn chứa quá nhiều điều thú vị - Ảnh 6.

Vatican không có bệnh viện, không có phòng hộ sinh. Do đó, không ai có thể là công dân của Vatican ngay từ khi sinh ra. Công dân đất nước tí hon này chỉ được cấp quyền công dân với lý do là được bổ nhiệm để làm việc phục vụ Tòa Thánh. Quyền công dân cũng được mở rộng cho vợ/chồng, cha mẹ và những người thân khác sống cùng với họ. Khi công việc kết thúc, quyền công dân sẽ bị tước bỏ.

5. Đường ray xe lửa ngắn nhất thế giới

 Đất nước nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng 1/10 hồ Tây: Cái gì cũng không có nhưng ẩn chứa quá nhiều điều thú vị - Ảnh 7.

Vatican là nơi có tuyến đường sắt ngắn nhất thế giới. Nhà ga tên Citta Vaticano chỉ có hai đường ray dài 300 mét. Đường ray xe lửa và nhà ga xe lửa được xây dựng dưới triều đại Giáo hoàng Piô XI. Nó được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và không chở khách.

6. Cả đất nước là Di sản Thế giới

 Đất nước nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng 1/10 hồ Tây: Cái gì cũng không có nhưng ẩn chứa quá nhiều điều thú vị - Ảnh 8.

Vatican là quốc gia duy nhất được công nhận là Di sản Thế giới bởi UNESCO và nhận danh hiệu này vào năm 1984.

7. Bảo tàng Vatican chiếm gần hết diện tích thành quốc

 Đất nước nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng 1/10 hồ Tây: Cái gì cũng không có nhưng ẩn chứa quá nhiều điều thú vị - Ảnh 9.
 Đất nước nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng 1/10 hồ Tây: Cái gì cũng không có nhưng ẩn chứa quá nhiều điều thú vị - Ảnh 10.
 Đất nước nhỏ nhất thế giới chỉ bé bằng 1/10 hồ Tây: Cái gì cũng không có nhưng ẩn chứa quá nhiều điều thú vị - Ảnh 11.

Bảo tàng Vatican dài 9 dặm, sở hữu rất nhiều tác phẩm nghệ thuật và tranh vẽ. Nơi đây chứa một trong những bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất trên thế giới. Giáo hoàng Julius II đã thành lập viện bảo tàng vào đầu thế kỷ 16. Bảo tàng Vatican đón khoảng 5,5 triệu du khách mỗi năm – một con số khổng lồ so với dân số của đất nước.

Nguồn: The Fact File

https://kenh14.vn/dat-nuoc-nho-nhat-the-gioi-chi-be-bang-1-10-ho-tay-cai-gi-cung-khong-co-nhung-an-chua-qua-nhieu-dieu-thu-vi-20220712145304687.chn