Đấu Trường Chân Lý 13.4: Top các đội hình meta, đảm bảo lên rank vù vù

Đấu Trường Chân Lý phiên bản 13.4 đã chứng kiến sự lên ngôi của các đội hình SMPT, game thủ cũng nên tùy chỉnh lối chơi để lên rank dễ hơn.

Phiên bản 13.4 đã chính thức cập bến máy chủ Việt Nam với rất nhiều thay đổi quan trọng. Nổi bật nhất là chỉnh sửa hướng đến những đội hình SMPT như Taliyah, Leblanc – Soraka nhằm đưa các quân này trở lại meta. Nhiều trang bị cũng được gia tăng thêm chỉ số như Huyết Kiếm từ 10 >>> 20% hút máu toàn phần để có thể cạnh tranh với Kiếm Súng Hextech. 

Và thực sự những thay đổi này của Riot Games đã phần nào đó đạt hiệu quả khi meta có độ cân bằng khá cao, với 70-80% các đội hình đều có thể sử dụng được. Nổi bật hơn cả là các đội hình SMPT với 3/5 đội hình có tỷ lệ vào top cao nhất phiên bản với trên 60%. Vậy đó là những đội hình nào, hãy cùng mình tìm hiểu top đội hình mạnh mẽ trong phiên bản 13.4 khi mùa giải 8.5 đang rất cận kề rồi nhé.

Taliyah Ma Pháp Sư

Đội hình đầu tiên đang được rất nhiều cờ thủ spam tại máy chủ Việt Nam hiện tại không ai khác chính là Taliyah Ma Pháp Sư. Đây là một đội hình tương đối cơ bản của mùa giải với sự kết hợp của Ma Pháp Sư và Vệ Binh Tinh Tú để đảm bảo lượng 2 yếu tố quan trọng là sát thương và khả năng sử dụng chiêu thức liên tục.

Lý do Ma Pháp Sư trở lại đến từ những đợt tăng sức mạnh liên tiếp của Riot Games hướng đến tộc hệ này. Trong phiên bản 13.3 là tăng lượng sát thương cho mốc 4 và 6 Ma Pháp Sư và phiên bản 13.4 là đợt buff sát thương khủng cho Taliyah sau khi tung Mặt Đất Dậy Sóng và cả khi phát nổ để đội hình này có thể trở lại mạnh mẽ nhất.

Đội hình Ma Pháp Sư sẽ có hai biến thể chính là 4 Ma Pháp Sư 5 Vệ Binh Tinh Tú và 6 Ma Pháp Sư 3 Vệ Binh Tinh Tú. Nếu có các trang bị hồi năng lượng cho Taliyah, ưu tiên sử dụng 6 Ma Pháp Sư để đội hình có thể gây được nhiều sát thương nhất. Nếu all in 3 trang bị sát thương cho Taliyah nên sử dụng 5 Vệ Binh Tinh Tú để Taliyah có thể sử dụng chiêu tốt và sớm hơn.

Trang bị ưu tiên cho Taliyah bao gồm Ngọn Thương Shojin, Găng Bảo Thạch và một trang bị sát thương như Kiếm Súng, SMPT hoặc Diệt Khổng Lồ, Chùy Xuyên Phá. Trang bị chống chịu sẽ cho Annie 3 sao hoặc Ekko, ưu tiên Thú Tượng Thạch Giáp và Nỏ Sét.

4 ADMIN

Tiếp tục là một đội hình đang được tranh giành khá gắt gao trong những ngày đầu tiên của phiên bản mới phải kể đến 4 ADMIN. 4 ADMIN đã nhận được đợt tăng sức mạnh khủng trong phiên bản 13.4 với gia tăng 30% hiệu ứng từ ADMIN trước đó. Dù một số các hiệu ứng ADMIN bị giảm sức mạnh để không trở nên quá OP nhưng đây vẫn sẽ là một tộc hệ khủng trong phiên bản hiện tại.

Có 2 đội hình 4 ADMIN đang được các cờ thủ sử dụng tương đối hiệu quả trong meta là Leblanc Hắc Tinh và Camille Ngoại Đạo. Với Leblanc Hắc Tinh, hiệu ứng ADMIN tốt nhất mà người chơi cần sở hữu chính là “ADMIN nhận thêm AP khi đồng minh bị hạ gục”. Hiệu ứng này sẽ tăng rất nhiều sức mạnh cho Leblanc như một khẩu súng 6 nòng liên tục nã đạn vào đội hình đối thủ. Hiệu ứng còn lại tốt nhất sẽ là hồi năng lượng để Leblanc có thể ra chiêu liên tục.

Trang bị ưu tiên cho Leblanc là Găng Bảo Thạch, Diệt Khổng Lồ và một trang bị sát thương hoặc hồi năng lượng tùy trận đấu. Chống chịu ưu tiên cho Ekko với Giáp Gai, Vuốt Rồng, Thú Tượng Thạch Giáp hoặc Nỏ Sét… Ưu tiên roll Leblanc 3 sao để dành top 1 hoặc lên 9 nếu có hiệu ứng ADMIN vàng.

Đội hình còn lại sẽ là Camille Ngoại Đạo. Giống như tên gọi, đội hình sẽ là sự kết hợp của Camille 3 sao, 4 ADMIN và các quân cờ Ngoại Đạo tùy biến. Lý do giúp đội hình Camille Ngoại Đạo trở lại không chỉ từ việc 4 ADMIN được buff mà còn là Camille cũng được tăng sát thương mốc 1 và 2 sao tránh việc mất quá nhiều máu trước khi lên 3. Và trong một meta các đội hình SMPT tràn lan như hiện tại, một Camille với khả năng hồi phục khủng từ Huyết Kiếm từ 10 >>> 20% hút máu toàn phần sẽ bất tử và đá bay bất cứ đội hình xếp chụm nào.

Trang bị ưu tiên cho Camille sẽ là Huyết Kiếm, Vô Cực và Quyền Năng Khổng Lồ. Đội hình cũng không yêu cầu một vị tướng chống chịu cụ thể và nếu dư các trang bị tank sẽ ghép Sejuani hoặc Ekko cùng Zoe lấy Tin Tặc để bổ trợ cho Camille. Các trang bị SMPT còn lại ưu tiên cho Viego và Soraka.  

Yuumi hoặc Soraka Tình Nhân

Tiếp theo trong danh sách chúng ta có đội hình Yuumi hoặc Soraka Tình Nhân. Lý do hai đội hình này được xếp cùng với nhau là vì cả Yuumi và Soraka Tình Nhân đều sử dụng chung một bộ trang bị là Bùa Xanh, Găng Bảo Thạch và Diệt Khổng Lồ. Thậm chí là cả Zoe và chúng ta hoàn toàn có thể ghép sớm các trang bị chuẩn chỉ để sử dụng 1 trong 2, 3 đội hình kể trên tùy thuộc vào từng trận đấu.

Với Yuumi, Siêu Nhân vẫn sẽ là tộc hệ bổ trợ sức mạnh tốt cho cô nàng nhưng giờ đây sẽ kẹp cùng với Rell và Nilah thay vì các vị tướng Linh Vật. Đây là một đội hình slow roll khá cơ bản tại cấp độ 6 với đội hình đầy đủ là 3 Siêu Nhân và 3 Vệ Binh Tinh Tú. Lên cấp sẽ kẹp thêm các quân cờ Hiểm Họa hoặc Sejuani để thêm khả năng khống chế. Trang bị chống chịu chúng ta sẽ ưu tiên cho quân cờ nào lên được 3 sao sớm nhất.

Với Soraka Tình Nhân, đây cũng là một đội hình cơ bản với sự kết hợp flexible của 4 Tình Nhân với các quân cờ khác. Đội hình sẽ bao gồm Soraka, Syndra, Ekko, Zoe, Leblanc, Sona, Alistar và Yuumi là chúng ta có thể kích hoạt được full hệ. Trang bị dành cho Soraka như ở trên và chống chịu sẽ ưu tiên cho Ekko để các quân cờ Tình Nhân có thể tích nhiều SMPT nhất có thể.

Zoe Thần Đồng

Thần Đồng tiếp tục là đội hình được các cờ thủ tin dùng trong phiên bản 13.4 khi hai nâng cấp của Zoe là Giờ Ngủ Đã Điểm và Bong Bóng Đôi đều được tăng sức mạnh. Cùng với đó, việc Thần Đồng bỏ đi một trang bị khá phế là Đại Bác Liên Thanh và thay thế bằng Quyền Năng Khổng Lồ giúp các trang bị được chế tạo luôn đạt được hiệu quả cao nhất. 

Điểm mạnh của Zoe vẫn vậy, vẫn đến từ khả năng mix hệ và đánh chuỗi thắng cực kỳ chuẩn chỉ nếu sở hữu Búa Xanh và Quỷ Thư Morello từ sớm. Đối với bất kỳ đội hình SMPT nào trong phiên bản 13.4, đặc biệt là Zoe, người chơi buộc phải roll mạnh ở 1 trong 2 cấp độ là 6 hoặc 7 để đánh lại chuỗi thắng, giữ máu và kiếm tanker 2 sao, ưu tiên Annie và Ekko. Sau đó, người chơi thể hướng tới việc roll Zoe và Annie 3 sao ở lv7 hoặc lên 9 xoay bài 5 tiền với Nunu và Syndra, 2 vị tướng cực kỳ đa dụng trong phiên bản hiện tại.

Trang bị ưu tiên cho Zoe, Bùa Xanh, Quỷ Thư Morello và một trang bị gây sát thương nữa. Thứ tự ưu tiên sẽ là Ấn Tình Nhân, Diệt Khổng Lồ và các trang bị SMPT. Đồ tank ưu tiên cho Annie 3 sao hoặc Ekko, Nỏ Sét cũng là một trang bị cần thiết đối với đội hình này.

Zed và những biến thể

Zed tiếp tục là một vị tướng được tăng sức mạnh trong phiên bản 13.4 và đây cũng là đội hình đã nằm trong top meta nhiều phiên bản liên tiếp. Người chơi có thể sử dụng Zed trong đội hình 6 Song Đấu Nilah Solari, 7 hoặc 9 Quân Cảnh Laser hoặc Flexible với Tin Tặc Song Đấu và kẹp thêm Aurelion Sol phụ sát thương cũng không phải là một lựa chọn tồi.

Đội hình Zed cơ bản nhất để xây dựng hiện tại

Combo trang bị chuẩn chỉ dành cho Zed vẫn sẽ là Áo Choàng Bóng Tối, Cung Xanh và Cuồng Cung hoặc bất kỳ trang bị STVL nào khác. Trang bị chống chịu ưu tiên cho Sejuani để vị tướng này có thể câu giờ cho Zed làm gỏi các vị tướng chủ lực của đối thủ dù Tin Tặc đã bị thay đổi một chút hiệu ứng trong phiên bản hiện tại. 

Có thể bạn muốn xem thêm: ĐTCL Mùa 8: Bám sát meta Bắc Mỹ với đội hình Sona Lưới Điện

Aphelios Hộ Công

Dù Xạ Kích đã bị giảm đôi chút sức mạnh trong phiên bản 13.4 tuy nhiên Aphelios vẫn là quân cờ chủ lực cực tín nếu có đủ thời gian để gây sát thương. Nếu không kể các đội hình vẽ tướng vẽ đồ, Exodia Xạ Kích Hộ Công vẫn sẽ là đội hình mạnh mẽ nhất trong giai đoạn cuối trận nếu lên được full 5 tiền 2 sao. Hơn nữa trong một meta mà các đội hình SMPT lên ngôi, các bài đấu có sở hữu 3 hay 4 Hộ Công sẽ cực kỳ có lợi. Vì vậy, đội hình 5 tiền vẫn sẽ là một lựa chọn tốt cho người chơi và hãy sử dụng nếu giàu hoặc sau khi nổ hũ nhé.

Trang bị quan trọng dành cho Aphelios vẫn sẽ là Cung Xanh và Diệt Khổng Lồ, còn lại sẽ là một trang bị hút máu hoặc Cuồng Đao Guinsoo. Các trang bị khác ưu tiên cho Sejuani và các vị tướng 5 tiền.

Siêu Thú

Cuối cùng trong danh sách, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một đội hình được rất nhiều tuyển thủ sử dụng trong vòng loại Sea của giải đấu ĐTCL APAC CIRCUIT vừa rồi, đó chính là Siêu Thú. Vì không có quá nhiều chỉnh sửa hướng đến Siêu Thú nên đây hoàn toàn có thể là đội hình mà các bạn có thể sử dụng nếu ra 3 Siêu Thú từ sớm để tích stack sớm.

Siêu Thú sẽ có hai lối chơi chính là slowroll với Jinx chủ lực hoặc lối chơi up cấp và đánh 7 Siêu Thú. Với Jinx Siêu Thú, đội hình sẽ ưu tiên việc roll Jinx 3 sao với các trang bị chuẩn chỉ là Dao Điện, Cuồng Đao và một trang bị gây sát thương nữa. Cùng với đó, người chơi sẽ roll thêm các quân cờ 3 sao khác là Rell, Riven và Nilah là hoàn thành đội hình ở lv7.

Với 7 Siêu Thú, giống như tên gọi, người chơi buộc phải sở hữu 1 ấn Siêu Thú để hoàn thiện đội hình với 6 quân cờ Siêu Thú kẹp 2 Hộ Công là Alistar và Ekko. Trang bị sẽ ưu tiên cho 3 quân cờ là Miss Fortune với các trang bị carry tùy ý như Shojin, Găng Bảo Thạch và Diệt Khổng Lồ, trang bị chống chịu cho Riven và các trang bị STVL cho Vayne là sẽ hoàn thành.