ĐTCL 13.15 phân tích: Sức mạnh của các tướng 4-5 vàng sẽ thay đổi như thế nào?

Chỉ nay mai thôi, ĐTCL 13.15 sẽ chính thức cập bến cho cộng đồng game thủ được đổi gió sau khoảng thời gian dài chạy đua rush 9 cùng Aurelion Sol.

Vốn là bản cập nhật với những thay đổi mạnh vào các tướng cao cấp nhằm giảm bớt tình trạng “lấy cấp đè người” của meta hiện tại, vậy 13.15 sẽ thay đổi sức mạnh của chúng như thế nào. Cùng đi vào tìm hiểu.

Buff hầu hết các tướng 4 vàng

Với việc đội hình Thần Long Aurelion Sol hiện tại chỉ toàn tướng 5 vàng, Riot có quyết định mạo hiểm khi buff một số tướng 4 vàng hiện tại như Azir, Gwen để cân bằng sức mạnh chúng lại.

Buff mạnh một số tướng 4 vàng
Nerf cho có lệ ở mốc 3 sao, nên không ảnh hưởng gì lắm

Mục tiêu của họ là trong lúc người chơi Aurelion Sol mải mê lên cấp từ 8->9 rồi thì những người chơi có khung xây dựng xung quanh 4 vàng sẽ mạnh hơn và qua đó có cơ hội để knock out họ ra khỏi top 4. Tất nhiên điều đó còn phải tùy thuộc vào may mắn của người chơi Aurelion Sol xem có ra tướng 5 vàng 2 sao trước hay không.

Bên cạnh đó, Urgot tiếp tục bị nerf mạnh (có lẽ là để cân bằng với những chỉnh sửa của Zaun), nhưng bù lại 1 carry khác của Zaun là Zeri vẫn được giữ nguyên sức mạnh. Nên các đội hình Zeri Súng Băng hay 6 Zaun vẫn khá mạnh trong meta 13.15 :

Nhắc đến Zeri, thì Piltover – 1 Tộc khác cũng tận dụng cô nàng làm carry cũng nhận được buff mạnh cực kỳ trong 13.15. Khiến việc giữ và nuôi Thex dễ hơn bao giờ hết, nên chúng ta sẽ thấy kiểu đội hình chịu đấm ăn xôi trong đầu game và lật kèo cuối game này nhiều hơn trong 13.15, thay vì mất hút như hiện tại :

Các tướng 5 vàng chủ chốt đều bị nerf

Có thể nói đội hình full 5 vàng hiện tại quá mạnh và đa dụng, khiến chiến thắng cuối cùng chỉ trong chờ vào việc ai roll đỏ hơn mà thôi trong cấp 9. Riot Games rõ ràng không thích lối chơi này lắm nên các chủ lực chính đi cùng Huyền Thoại Aurelion Sol đều bị nerf ở 13.15 :

Ahri là đối tượng chính của đợt nerf này

Trong khi Bel’Veth đã bị nerf ở 13.14 thì Ahri vẫn quá mạnh hiện tại khi ghép cùng team full 5 tiền, Pháp sư hay Ionia nên cô ta sẽ bị chỉnh sửa chút cho khả năng sốc sát thương của mình trong lần dùng chiêu thứ ba. Còn Sion cũng là một đơn vị chống chịu chính trong bài 5 vàng thì thay đổi để thây ma của hắn mau xuống lỗ nhanh hơn.

Cộng thêm về Huyền Thoại Aurelion Sol bị nerf (các Lõi cho kinh nghiệm cộng thẳng bị giảm đi) thì có lẽ đội hình 5 vàng sẽ không quá áp bức như hiện tại.

Có thể bạn muốn xem thêm: ĐTCL: Fan lên ý tưởng cho một số tướng cho bản cập nhật giữa mùa 9

Còn về Ryze, thì Riot Games quyết định ra tay để hắn để không còn quá phế trong hầu hết trường hợp nữa. Giờ đây hầu hết các biến thể Ryze đều được buff ở mốc 1->2 sao, nên chúng sẽ dễ dàng ghép vào đội hình hơn.

Chưa kể một số biến thể khá phế như Ionia giờ đây lại được cộng thêm cả sát thương nữa, khiến Ryze trở nên đa dụng hơn rất nhiều. Có một điều tiếc là biến thể Zaun đã bị nerf nên bài Vô Hạn Kiếm Giới khó có thể phát huy sức mạnh của mình như phiên bản hiện tại (dù vẫn được sử dụng).

Nhìn chung thì với việc thay đổi sức mạnh tướng 4 vàng, 5 vàng và buff mạnh một số đơn vị từ 1-2-3 vàng, thì Riot Games hi vọng sẽ tạo ra một meta cân bằng hơn cho cả giữa và cuối game. Tất nhiên, chúng ta phải chờ đến lúc thực chiến thì mới biết được bài nào sẽ chiếm lĩnh 13.15 sắp tới.