ĐTCL: Học hỏi cách xử lý giai đoạn đầu trận hiệu quả từ các top Thách Đấu

Hãy cùng Sforum học hỏi những mẹo về lên cấp độ, kiểm soát vàng, xếp đội hình ở giai đoạn đầu trận của các top Thách Đấu ĐTCL.

Người mới chơi Đấu Trường Chân Lý chắc chắn sẽ rất bối rối giai đoạn đầu trận và thường xuyên gặp những câu hỏi như chơi cái gì để giữ máu? Có nên bán máu eco vàng không? Thời điểm nào nên lên cấp? Mua tướng nào? Xếp đội hình như thế nào? Vậy hãy nhanh chóng bỏ túi những mẹo về lên cấp độ, kiểm soát vàng, xếp đội hình ở giai đoạn đầu trận của các Thách Đấu ĐTCL trong bài viết này.

Bên cạnh việc cập nhật liên tục những meta cực hot hay loạt giáo án xịn sò để gửi đến các cờ thủ của tựa game Đấu Trường Chân Lý. S-Games đang xây dựng cộng đồng Discord, nhằm tạo ra sân chơi mới mẻ cũng là nơi hội tụ những “red dog” thứ thiệt. Nếu bạn là một cờ thủ đang gặp bế tắc với các trận đấu xếp hạng hay đơn giản hơn là nhân phẩm quá kém, đừng vội tháo bỏ nút “D” mà hãy gia nhập ngay cộng đồng Discord S-Games. THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

 

Vấn đề cấp độ

Lên cấp trước ở vòng 1-4, nên hay không?

Ở vòng 1-3, bạn sẽ ở cấp 3 0/6 EXP. Nếu bạn mua kinh nghiệm 1 lần, bạn sẽ ở cấp 3 4/6 EXP. Vì bạn được tăng 2 EXP mỗi round, nên round kế tiếp (2-1) bạn sẽ được tự động lên cấp 4 thay vì 3, đồng thời cho tỷ lệ ra tướng ở cấp độ 3 thay vì cấp độ 2.

Tỉ lệ cửa hàng ở cấp 3 cho bạn có khả năng có tướng 3 vàng và tỉ lệ ra tướng 2 vàng cũng cao hơn, nhưng tỉ lệ ra tướng 1 vàng thấp hơn. Hãy nhớ điều này thì bạn sẽ lựa chọn được lúc nào lên cấp trước hay không.

Lên cấp trước nếu:

  • Bạn có các tướng 1 vàng đã được nâng cấp 2 sao.
  • Bạn có định hướng rõ ràng đầu game bạn sẽ chơi gì.
  • Bạn muốn có tỉ lệ ra tướng 2/3 vàng cao hơn .

Nếu không nằm trong các trường hợp trên, bạn không nên lạm dụng lên cấp sớm vì đánh đổi với nó là dẫn tới đội hình yếu và nghèo tiền.

Ở vòng 2-1, nên giữ cấp 3 hay tiến tới cấp độ 4?

Hãy lên cấp 4 nếu bạn nghĩ bài bạn có thể chuỗi thắng hoặc muốn giữ máu. Nếu không, cấp 3 sẽ là tốt hơn và cố gắng chơi chuỗi thua để đi song song với việc được lấy trang bị trước.

Bạn hoàn toàn có khả năng đánh giá đội hình của mình có được chuỗi thắng hay không bằng cách dựa vào kinh nghiệm. Thông thường nhất, nếu bạn có thể ghép được trang bị mạnh (Giáp Lửa, Cuồng Cung, Cung Xanh, v.v) hoặc bạn có nhiều tướng được nâng cấp sao (mà có tộc/ hệ liên kết với nhau), thì bạn thường có khả năng được chuỗi thắng.

Ví dụ

  • Ashe 2 sao + Renekton 2 sao + Yasuo 1 sao → MẠNH.
  • Poppy 2 sao + Wukong 2 sao + Sivir 1 sao → MẠNH.
  • Lulu 1 sao + Annie 1 sao + Sona 1 sao → KHÔNG MẠNH. Không có tướng nào được nâng cấp.
  • Sylas 2 sao + Blitz 2 sao + Wukong 1 sao → KHÔNG MẠNH. Những tướng này đi với nhau không tốt, không tốt khi đi với nhau (không kích tộc hệ + không đủ sát thương).

Khi bạn có khả năng đánh giá sức mạnh của đội hình mình, bạn cũng sẽ biết bạn cần làm gì ở các vòng đấu từ 2-2 tới 2-6.

Tài chính ở giai đoạn đầu

Ở tất cả các vòng đấu, hãy cố gắng giữ lợi tức theo các mốc (10, 20, 30 vàng), điều này sẽ đi đôi với việc giữ các đơn hoặc đôi tướng giá trị và bán các tướng không phù hợp với bài của bạn:

  • Nếu bạn đang ở chuỗi thắng, ưu tiên sức mạnh của team bạn thay vì vàng. Nghĩa là giữ nhiều đôi và lên cấp gấp hơn.
  • Nếu bạn đang ở chuỗi thua, ưu tiên vàng thay vì sức mạnh đội hình. Điều này nghĩa là bán đôi và không lên cấp.

Check nhà đối phương và xếp đội hình của mình ở giai đoạn đầu

Check nhà đối phương/ xếp đội hình của mình cũng quan trọng tương đương không khác gì khi ở cuối ván đấu. Một giao tranh thành công/ thất bại ở giai đoạn này kéo tới sự khác biệt rất nhiều về tài chính về sau (giữ streak/ mất streak). Bạn có thể tham khảo các mẹo sau để có tỷ lệ thắng cao hơn ở các giao tranh đầu trận hoặc giữ được nhiều máu hơn:

#1: Xếp carry của bạn đối diện với tanker yếu nhất của đối phương và ngược lại

Nhiều người chơi thường sẽ xếp 2 tank ở hàng đầu, 1 tank sẽ được nâng cấp hoặc trâu hơn con còn lại. Bạn sẽ muốn ở cùng phía với con tank yếu để có thể hạ gục được nó nhanh nhất có thể, giúp bạn giữ được máu và giảm giá trị của nó (không thể sử dụng kỹ năng/ tiếp tục đánh tay).

Trong ví dụ trên, xem như đối phương và bạn có đội hình giống y như nhau, cả 2 Blitzcrank đều lên 2 sao và Renekton thì ở 1 sao. Bạn sẽ thắng bởi vì Ashe sẽ nhắm đến Renekton trước, hạ gục nó nhanh, trong khi Ashe đối phương phải đánh Blitz 2 sao cầm Thú Tượng Thạch Giáp của bạn, nghĩa là Renekton của bạn sẽ có nhiều giá trị hơn Renekton của đối phương.

#2: Xếp carry đánh gần của bạn xuống hàng 2 để không bị nhắm tới quá sớm

Nếu bạn đang sử dụng một tướng carry đánh gần như Jax, bạn sẽ muốn xếp Jax xuống hàng 2 để không bị tướng bên đối phương nhắm đến đầu tiên.

Trong ví dụ trên, Blitz của bạn sẽ bị Ashe và Renekton nhắm tới trước thay vì Jax.

#3: Đánh giá xem có cần co cụm (bo góc) đội hình của bạn hay không

Co cụm tướng hàng trên/ hàng dưới của bạn sẽ có lợi ích: Tướng của bạn sẽ nhắm đến cùng một mục tiêu nhờ vậy sẽ hạ gục mục tiêu đó nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các kỹ năng diện rộng (AOE) của đối phương nếu co cụm đội hình lại. Hãy xem đội hình đầu trận của đối phương có Rammus, Lux, Lulu, Camille, Draven, Ezreal, Jinx, Yasuo,… không trước khi co cụm bài đấu của mình.

Trong ví dụ, vì bạn xếp Sivir và Kai’sa chụm lại, hai tướng này sẽ cùng sẽ cùng tấn công Renekton nhờ vậy hạ gục được nó nhanh hơn, trong khi đối phương không xếp chụm hàng dưới lại nên sẽ bị tách mục tiêu, Ashe sẽ tấn công Blitzcrank trong khi Vayne sẽ tấn công Renekton.

Trên đây là toàn bộ những mẹo bạn nên biết khi chơi Đấu Trường Chân Lý. Hãy cùng đón đọc những bài hướng dẫn chất lượng mới nhất về ĐTCL trên Sforum!

Danh sách PC Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

44,990,000 đ

49,890,000 đ

45,240,000 đ

50,500,000 đ

11,590,000 đ

18,460,000 đ

5,820,000 đ

7,410,000 đ

13,070,000 đ

16,540,000 đ

24,480,000 đ

35,280,000 đ

12,830,000 đ

26,700,000 đ

31,990,000 đ

37,990,000 đ

39,990,000 đ

45,990,000 đ

14,870,000 đ

21,540,000 đ