HLV Hankay tiết lộ chiến thuật “không cửa thua” trước SE, sự chuẩn bị của GAM cho MSI 2023

Mới đây, HLV Hankay đã lên sóng livestream và chia sẻ về GAM hiện tại và sự chuẩn bị của các thành viên trước khi tới London tham dự MSI 2023

GAM Esports đã bảo vệ thành công chức vô địch của mình sau chiến thắng 3-1 trước SE trong trận chung kết VCS Mùa Xuân 2023 vừa rồi. Sự xuất sắc của các thành viên GAM là điều không phải bàn cãi khi họ áp đảo hoàn toàn các đội tuyển khác tại VCS với chuỗi 17 trận toàn thắng xuyên suốt mùa giải. Sự bản lĩnh của các tuyển thủ giàu kinh nghiệm của các tuyển thủ cũng lên tiếng đúng lúc để lật kèo cảm xúc trong ván đấu thứ 4 quyết định.

Sự xuất sắc của các tuyển thủ là điều chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhưng hoạt động tổ chức, tập luyện vào đào tạo bài bản cũng là một yếu tố giúp GAM có thành tích tốt tại VCS. Nổi bật phải kể đến Hankay, dù chỉ vừa thay thế HLV Jackeywind tại vị trí HLV Chuyên Môn và Chiến Thuật của đội nhưng đã khẳng định được tầm quan trọng của mình với những màn cấm chọn tương đối chuẩn chỉ và phát huy được sức mạnh của các thành viên trong đội.

Mới đây, HLV Hankay của GAM đã lên sóng livestream, chia sẻ những thông tin ít người biết về GAM trong trận chung kết vừa rồi, xuyên suốt mùa giải cũng như sự chuẩn bị của GAM cho kỳ MSI 2023 sắp tới.

Trận chung kết giữa GAM và SE

Về trận chung kết tại nhánh thắng và chung kết tổng với SE, HLV Hankay đã có những sự chuẩn bị rất kỹ càng về số liệu của 2 đội, đặc biệt là SE trước khi trận đấu diễn ra. Các thông số đều được trình bày cụ thể dưới dạng slide bao gồm trụ đầu, sứ giả, rồng đầu, thời gian chiến công đầu, tỷ lệ thắng khi có biến số xảy ra… đến các yếu tố về cá nhân như Kill/Death heatmap của từng thành viên SE trước phút 15…

Từ đó phân tích ra lối chơi và chiến thuật của SE như xu hướng thi đấu tại cánh dưới bản đồ, đánh mạnh tại giai đoạn early game trước phút thứ 15. Những thông số chi tiết sau đó còn cho thấy SE là đội tuyển phần lớn đều dành chiến thắng khi dẫn tiền và snowball ván đấu. SE chỉ thắng được 2 trong số 10 ván khi họ bị dẫn tiền trước phút 15 đủ để thấy điểm yếu của SE nằm ở giai đoạn giữa và cuối ván đấu.

GAM thì ngược lại khi sở hữu khả năng thi đấu late game tốt và khả năng lật kèo các ván đấu cao dựa vào đội hình. Và GAM cũng lựa chọn những đội hình có khả năng comeback mạnh để tận dụng lợi thế của họ. Từ đó, chiến thuật của GAM được HLV Hankay chia sẻ là sẽ tập trung đi đường an toàn trong giai đoạn đầu trận, không để nhiều biến số xảy ra “thì về sau SE sẽ không đánh lại”.

Thậm chí HLV Hankay cũng vẽ ra vòng rừng của DNK, key player của SE trong các cuộc đối đầu của hai đội tuyển để xem xu hướng thi đấu và di chuyển của DNK là như thế nào trong từng khoảng thời gian của trận đấu. Từ đó, trình bày lại với cả đội tất cả những điểm mạnh yếu, tất cả những vấn đề trước khi cuộc đối đầu diễn ra.

Về các vị tướng trong ban/pick, vị tướng quan trọng nhất trong cặp trận sẽ là Wukong và đây cũng là first pick của hai đội. HLV Hankay chia sẻ đã chuẩn bị cho việc cả Wukong và Vi đều được bỏ ngỏ nhưng không nghĩ rằng là trong cả 4 ván đấu. Cùng với đó, việc pick Rakan và các vị tướng có phần bị động và all in trong ván 3 là chiến thuật nhưng những sai lầm của các tuyển thủ đã bị SE tận dụng triệt để nên thất bại.

HLV Hankay cũng không ngần ngại chia sẻ rằng các đội tuyển tại VCS chưa thể tận dụng tốt bên phía đội xanh và các hot pick trong meta như các khu vực lớn nên các đội ưu tiên đội đỏ hơn so với đội xanh. Từ đó có lợi thế hơn trong việc counter pick các vị tướng của đối thủ tại slot 1,2, 3 và 5.

Tình hình team và các tuyển thủ

GAM đã bất bại cả mùa giải nhưng điều này chỉ là trên lý thuyết. Thực tế GAM đã để thua trước nhiều đội tuyển như trận đấu với TF tại lượt đi, các trận đấu với SE. Nhưng đối thủ đã tự vấp cỏ nên GAM mới có thể lật kèo. Các thành viên trong GAM đều có lỗi và cả 5 người đều phải biết cách xử lý biến số trong các ván đấu thất bại đó.

Kiaya là tuyển thủ có phong độ ổn định nhất khi gần như có thể tự chơi mọi kèo tại đường trên. Levi phải hy sinh nhiều tài nguyên cũng như sự tập trung trong game vì phải call và là đội trưởng nên sẽ không thể đánh max ping như trước. GAM biết bot là điểm yếu của đội những mọi thứ cần được cải thiện dần. Sty1e từ thời điểm gia nhập đã bị “chửi” rất nhiều nên đang rất tích cực cải thiện mọi thứ.

Về một số thông tin khác, các tuyển thủ tại VCS đã bị cấm leo rank Hàn và Trung. Chỉ một số ít tuyển thủ Trung Hàn có thể leo rank tại khu vực còn lại, Doinb và TheShy còn bị ban rank Hàn. GAM cũng đã chuẩn bị nhiều bài vở nhưng tùy tình huống mới có thể sử dụng hay đội tuyển Việt Nam chưa có thông báo về tuyển chọn ASIAD.

Chuẩn bị cho MSI 2023

GAM đang chuẩn bị tức tốc cho MSI 2023. Lịch train đã được đặt với một số đội tuyển tại LEC nhưng phải hủy train với BLG và GEN vì trùng lịch đấu playoffs. Các đội tuyển mạnh thường muốn train với các đội trung bình yếu như GAM để làm nóng tay trước khi thi đấu chính thức.

Ngoài ra, HLV Hankay còn tiết lộ DFM, PSG và đặc biệt LNG là những đội tuyển thường xuyên train với GAM trong mùa này. Scout và Kati thường xuyên thi đấu những kèo thuần kỹ năng như Syndra, Ahri, bảo sao Kati mùa này đi đường rất ghê, gần như không thua kèo nào dù sử dụng Galio. Dựa vòa chỉ số, T1 là đội tuyển vô địch trong 15 phút đầu, các đội khác muốn thắng T1 thường lựa chọn đội hình giao tranh tổng.

Xem thêm: Bạn có biết: Dù bị ghẻ lạnh nhưng Linh Hồn Rồng Gió lại sở hữu tỷ lệ thắng cao nhất LMHT

HLV Hankay nhận định GAM hiện tại cũng là phiên bản gần như là tốt nhất của GAM trong những mùa giải gần đây, một câu nghe khá quen. “Golden Guardian là đội tuyển mạnh, chưa chắc đánh hết sức mình đã có thể chiến thắng” nhưng GAM sẽ thi đấu hết sức rồi về, tâm lý của cả đội là không ngán đội nào. Đánh để thắng chứ không để tích lũy kinh nghiệm và vượt qua vòng khởi động sẽ là mục tiêu đầu tiên của GAM tại MSI 2023.