“Idol TikTok” lấn sân Showbiz: Không phải chuyện “một sớm, một chiều”

Idol TikTok lấn sân Showbiz: Không phải chuyện một sớm, một chiều - Ảnh 1.

Trần Thanh Tâm, Lê Bống, Hoàng Kim Chi… đang là những cái tên thu hút sự chú ý của báo chí và truyền thông

Lần lượt “đổ bộ” sàn diễn thời trang, làm MC, BTV, thậm chí là đăng ký thi hoa hậu, Trần Thanh Tâm, Lê Bống, Hoàng Kim Chi… đang là những cái tên thu hút sự chú ý của báo chí và truyền thông. Tuy nhiên, sự xuất hiện tràn lan của họ trong các lĩnh vực cũng khiến công chúng dè chừng, lo sợ.

TikToker chiếm nhiều ưu thế

Tận dụng sự nổi tiếng để “lấn sân” vào Showbiz, các Idol TikTok dễ dàng có được sự chú ý chỉ với một clip 3 giây. Sự nổi tiếng nhanh chóng cũng khiến nhiều người trẻ từ bỏ các công việc truyền thống để trở thành TikToker, bất chấp những nguy cơ tiềm ẩn.

Idol TikTok lấn sân Showbiz: Không phải chuyện một sớm, một chiều - Ảnh 2.

Trần Thanh Tâm lấn sân Showbiz bằng việc tham gia gameshow và thi hoa hậu

Nổi lên từ hot trend “trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ”, Trần Thanh Tâm là một ví dụ điển hình khi nhận được nhiều sự chú ý. Cô được người hâm mộ đặt biệt danh là “hot girl trứng rán”. Tuy nhiên, cô gái sinh năm 2000 cũng dính nhiều thị phi khi nỗ lực để dấn thân vào Showbiz.

Thời gian qua, Trần Thanh Tâm ghi danh vào chương trình Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022 và trở thành một trong những thí sinh “hút truyền thông”. Dù cũng gặp không ít drama nhưng người đẹp vẫn phần nào khẳng định được tên tuổi.

Gần đây, cô tiếp tục gây chú ý khi đảm nhận vai trò MC cho một chương trình của đài truyền hình VTV. Như vậy, ngoài làm công việc sáng tạo nội dung, Thanh Tâm đang dần bước chân vào Showbiz.

Idol TikTok lấn sân Showbiz: Không phải chuyện một sớm, một chiều - Ảnh 3.

Lê Bống cũng được xem là một trong những trường hợp lấn sân sang Showbiz khá thành công

Giống với Thanh Tâm, Lê Bống cũng được xem là một trong những trường hợp lấn sân sang Showbiz khá thành công. Từ danh xưng “hot girl thị phi”, Lê Bống dần “thoát xác” và tham gia nhiều chương trình như “Nhanh Như Chớp”, “Siêu Bất Ngờ”…

Không chỉ Lê Bống hay Thanh Tâm, Lê Thụy, Hoàng Kim Chi… cũng lần lượt lấn sân sâu vào các lĩnh vực giải trí. Mới đây, sự xuất hiện của Hoàng Kim Chi tại Miss Grand Vietnam 2022 cho thấy sức hút của những TikToker đang ngày một tăng cao.

Sở dĩ, có điều này là bởi họ đang có nhiều ưu thế trong việc phát triển bản thân. Ở đây, nhận được sự ủng hộ từ công chúng được xem là yếu tố tiên quyết góp phần thúc đẩy quyết tâm “chuyển mình” sang hoạt động nghệ thuật chân chính. Tất nhiên, đây chỉ là yếu tố nhỏ trong một chặng đường dài đầy khó khăn và chông gai.

Không nên “ảo tưởng”

Thực tế, sự xuất hiện của các TikToker trong một vài gameshow, chương trình được xem là yếu tố “hút truyền thông”. Tuy nhiên, tên tuổi của họ cũng để lại không ít thị phi, rắc rối.

Idol TikTok lấn sân Showbiz: Không phải chuyện một sớm, một chiều - Ảnh 4.

Lê Bống gây tranh cãi khi nhận giải “Người đẹp nhân ái”

Điển hình, mới đây nhất có trường hợp của Lê Bống. Việc cô ghi danh đăng ký thi và lọt vào Top 10 chung cuộc của Hoa hậu Thể thao Việt Nam tạo nên tranh cãi vì trước đó cô từng vướng nhiều lùm xùm. Sau đêm chung kết cuộc thi, trên một vài hội nhóm “bùng nổ” ý kiến cho rằng Lê Bống không xứng đáng với ngôi vị.

Đa phần tỏ ra bất bình khi một cô gái vướng hàng loạt lùm xùm trong quá khứ như tạo dáng phản cảm trên chùa, gài điện thoại ở cửa sổ để quay cảnh máy bay cất cánh… nhận giải thưởng “Người đẹp nhân ái” là không phù hợp. Điều này cũng khiến công chúng đặt câu hỏi về việc lựa chọn thí sinh của ban giám khảo lẫn đơn vị tổ chức.

Idol TikTok lấn sân Showbiz: Không phải chuyện một sớm, một chiều - Ảnh 5.

TikToker chiếm nhiều ưu thế khi lấn sân sang lĩnh vực giải trí, tuy nhiên họ cũng dễ rơi vào trạng thái ảo tưởng tài năng của bản thân

Không thể phủ nhận việc các TikToker chiếm nhiều ưu thế khi lấn sân sang lĩnh vực giải trí. Thế nhưng, hơn ai hết họ cũng cần nhìn nhận lại năng lực của chính mình, bởi nổi tiếng nhờ một vài video đăng tải lên TikTok, người dùng cũng dễ rơi vào trạng thái ảo tưởng tài năng của bản thân.

Theo phân tích của chuyên gia văn hóa Ngô Hương Giang sự nổi tiếng hay trở thành “Idol giới trẻ” trên TikTok phần nào phản ánh chớp nhoáng ánh hào quang do fans hâm mộ mang lại. Điều này dễ khiến những người được tụng ca trở thành nạn nhân của sự ảo tưởng. Nguy hại hơn là khi sự ảo tưởng ấy trở thành hiệu ứng lây lan, được học, làm theo và lan truyền rộng rãi.

Idol TikTok lấn sân Showbiz: Không phải chuyện một sớm, một chiều - Ảnh 6.

Chuyên gia văn hóa Ngô Hương Giang cho hay, TikTok là không gian ảo nhưng Showbiz lại là không gian thật, vì vậy TikToker không nên ảo tưởng vào giá trị của mình

“Chính vì vậy, thay vì nhận thức học tập tốt để phát triển bản thân, những người này bị sự hào quang ảo tưởng từ TikTok thay đổi nhận thức không cần phải học mà cũng dễ dàng nổi tiếng, dễ dàng kiếm tiền. Chính nhận thức đó đã để lại hệ luỵ rất lớn cho gia đình và xã hội”, ông Giang nhấn mạnh.

Ông Giang cho rằng: “Sự thành danh trong bất cứ lĩnh vực nào không tự nhiên mà có. Đó là sự hy sinh, nỗ lực lao động, cống hiến mà có được. Vì vậy các TikToker muốn lấn sân sâu vào trong các lĩnh vực xã hội nói chung và nghệ thuật (Showbiz) nói riêng thì cần phải hội tụ 4 yếu tố chính thì mới thực sự phát triển bền vững và có đóng góp cho xã hội. Trước tiên là phải có tài năng nghệ thuật thực sự, không sử dụng chiêu trò để được nổi tiếng.

Thứ hai, TikToker cũng phải được đào tạo bài bản hoặc không ngừng tự đào tạo bản thân trong lĩnh vực mà mình đang lấn sân. Thứ ba, khi đã có sự ủng hộ của công chúng thì việc giữ gìn hình ảnh và không ngừng nỗ lực lao động sáng tạo, chính là cơ sở để những TikToker khẳng định bản thân xứng đáng với sự yêu mến của công chúng.

Cuối cùng, TikTok là không gian ảo nhưng Showbiz lại là không gian thật. Nếu TikToker luôn ảo tưởng với không gian mạng mà quên đi tính cạnh tranh khắc nghiệt của Showbiz thì ngay lập tức bị đào thải và chìm vào quên lãng. Mặc dù sự hào nhoáng đều là điểm chung của mạng xã hội và Showbiz nhưng nếu như sự hào nhoáng từ TikTok mang lại cho bạn dễ dàng thì sự hào nhoáng của Showbiz lại rất gian nan và phức tạp. Điều quan trọng nhất bạn đừng để ánh hào quang ảo tưởng che mờ lý trí và tài năng”.