Indonesia bỏ chặn Steam nhưng vẫn cấm Fortnite, FIFA

Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm đối với Steam và Yahoo vì cả hai công ty đã tuân thủ luật hạn chế của nước này quy định hoạt động trực tuyến.

TIN LIÊN QUAN

Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia (Kominfo) đã thông báo trong một bản cập nhật đã được đăng tải trên Twitter rằng Counter-Strike: Global Offensive và Dota 2 cũng đã trở lại hoạt động bình thường.

Tuần trước, Indonesia đã chặn quyền truy cập vào Steam, PayPal, Yahoo, Epic Games và Origin sau khi các công ty không đáp ứng được thời hạn đăng ký với cơ sở dữ liệu của nước này. Yêu cầu đi kèm với một luật rộng hơn, được gọi là MR5 được Indonesia đưa ra lần đầu tiên vào năm 2020.

Indoneasia liệu có đang gây khó dễ cho các nhà làm game?

Indoneasia liệu có đang gây khó dễ cho các nhà làm game?

Luật cho phép chính phủ Indonesia có quyền ra lệnh cho các nền tảng gỡ xuống nội dung bị coi là bất hợp pháp cũng như yêu cầu dữ liệu của những người dùng cụ thể. Năm 2021, nhóm quyền kỹ thuật số Electronic Frontier Foundation (EFF) gọi chính sách này là “xâm phạm quyền con người”.

Mặc dù PayPal chưa tuân thủ song Indonesia đã bỏ chặn quyền truy cập vào dịch vụ kể từ ngày 31 tháng 07 để người dùng có cơ hội rút tiền và thực hiện thanh toán. Theo hãng tin Antara News, PayPal được cho là có kế hoạch sớm đăng ký với cơ sở dữ liệu của quốc gia vạn đảo.

Trong khi đó, hai game Fortnite và FIFA vẫn bị cấm ở quốc gia này, khiến các trò chơi không thể đạt được doanh thu như kỳ vọng ở thị trường Indonesia. Lệnh cấm đã gây ra phản ứng dữ dội trong số người dùng tại đây, làm nên trào lưu với hastag #BlockirKominfo (chặn Kominfo) được chia sẻ rầm rộ trên Twitter. Một số người dùng đã sử dụng VPN để chơi trò chơi từ các dịch vụ bị cấm.

Steam từng bị chặn ở quốc gia đông dân nhất khu vực SEA.

Steam từng bị chặn ở quốc gia đông dân nhất khu vực SEA.

Trước đó, các công ty cần đăng ký trước ngày 29 tháng 07 năm 2022 để thể hiện sự tuân thủ các quy tắc mới, với một số công ty bao gồm Meta, Amazon, Alphabet.

Tuy nhiên, văn bản từ quan chức cấp cao của Bộ Truyền thông Indonesia đã liệt kê một số trang web đã bị chặn sau thời hạn, bao gồm Yahoo, PayPal và các trang web khác nhau thuộc sở hữu của Valve và Epic Games.

Reuters báo cáo Steam, Dota 2 và Counter-Strike đã bị chặn, và dự kiến ​​rằng cả Epic Games Store và Fortnite đều bị cấm tại quốc gia này. Nhà phân tích Daniel Ahmad của Niko Partners cho biết qua Twitter rằng các công ty bị ảnh hưởng khi chưa hoàn thành đăng ký và tuân thủ các quy định mới.