Kimetsu no Yaiba: Loài người chứ không phải Muzan mới là lý do khiến Daki và Gyutaro hóa quỷ

Mùa hai của anime Kimetsu no Yaiba kết thúc với việc để lại những tranh luận đáng suy ngẫm về anh em thượng huyền lục. Tập cuối đã chứng minh rằng đây không chỉ là câu chuyện về những con quỷ độc ác, vô tri đơn thuần.

Kimetsu no Yaiba: Loài người chứ không phải Muzan mới là lý do khiến Daki và Gyutaro hóa quỷ - Ảnh 1.

Những con quỷ trong Kimetsu no Yaiba đều từng là người bình thường. Vì thế mà ẩn sau chúng là vô số câu chuyện khác nhau. Ngược lại mùa một và movie Mugen Train, khán giả hẳn vẫn còn nhớ con quỷ nhện Rui, quỷ trống Kyogai và thượng huyền tam Akaza cũng như lý do khiến chúng trở thành quỷ. Với Rui, hắn thành quỷ bởi được thuyết phục sẽ có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Kyogai thành quỷ bởi khi là con người không ai thừa nhận tài năng của hắn. Còn Akaza, theo nguyên tác manga, hắn thành quỷ khi mất đi người thân và cả mục đích sống. Trong mùa hai của anime Kimetsu no Yaiba, khán giả tiếp tục khám phá quá khứ đau thương của thượng huyền lục. Thế nhưng, khác với Rui và Kyogai, lý do khiến Gyutaro và Daki hóa quỷ lại buộc khán giả phải đặt ra câu hỏi: Ai cần chịu trách nhiệm cho sự ra đời của hai con quỷ độc ác này, Muzan hay chính con người?

Khi còn là người, Gyutaro và Daki đã sống một cuộc sống khủng khiếp. Họ chào đời ở tầng lớp mạt hạng nhất của khu phố đèn đỏ hoa lệ, bị coi thường, chà đạp đến tận cùng. Sự xuất hiện của Gyutaro trên cõi đời là điều mẹ đẻ của hắn không hề mong muốn, vì thế bà đã cố giết hắn từ khi hắn còn ở trong bụng và ngay cả khi vừa chào đời. Song Gyutaro vẫn sống một cách dai dẳng. Hắn ăn bất cứ con vật nào dù là sâu mọt hay cóc nhái, chuột, ếch để sinh tồn. Trong tiết lộ ở fanbook về Gyutaro, hắn mắc một căn bệnh bẩm sinh, do đó ngoại hình của hắn càng lớn càng xấu xí, toàn thân bốc mùi như chuột cống. Vậy là cuộc đời Gyutaro càng thê thảm hơn nữa, hắn bị mọi người sống ở phố đèn đỏ xa lánh, kinh tởm.

Kimetsu no Yaiba: Loài người chứ không phải Muzan mới là lý do khiến Daki và Gyutaro hóa quỷ - Ảnh 2.

Sự xuất hiện của Ume, cô em gái sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, là bước ngoặt thay đổi cuộc đời Gyutaro. Mỗi khi Ume đi dạo ngoài đường, em thường được tặng nhiều quà lẫn thức ăn, nhờ vậy cả hai anh em không phải chịu đói. Tuy nhiên, Ume cũng không nhận được tình yêu của mẹ, bà ta ghen tị với nhan sắc của cô bé và từng muốn cắt phăng mái tóc em cho hả dạ. Cũng vì vậy mà Ume dường như dựa dẫm vào sự bao bọc của người anh trai xấu xí. Đáng lẽ ra Gyutaro và Ume sẽ có một cuộc đời tươi đẹp hơn, song số phận trêu ngươi chúng. Năm 13 tuổi, khi nghe một samurai giàu có xúc phạm anh trai mình, Ume đã ra tay đâm mù mắt hắn. Hậu quả của hành động đó là em bị samurai thiêu sống.

Ume là điều tốt đẹp duy nhất trong cuộc đời xấu xí của Gyutaro, thế nên việc em bị thiêu sống đã trở thành giọt nước tràn ly đẩy Gyutaro vào đường cùng. Không một ai cứu giúp hai đứa trẻ. Rất nhiều khán giả đã nhận xét rằng nếu như khi Gyutaro ôm Ume cháy đen còn vương chút hơi thơ đi lang thang giữa con phố ngày đông, có ai đó cho chìa tay giúp đỡ chúng, thì hẳn chúng sẽ không phải hóa quỷ. Song kẻ duy nhất chịu giúp chúng lại là Douma – một con quỷ chuyên ăn thịt phụ nữ.

Kimetsu no Yaiba: Loài người chứ không phải Muzan mới là lý do khiến Daki và Gyutaro hóa quỷ - Ảnh 3.

Gyutaro đã chọn trở thành quỷ không phải để trả thù con người, cũng không phải muốn một cuộc sống bất tử, hắn làm quỷ chỉ vì đấy là ngọn cỏ duy nhất giúp cứu sống cô em gái. Ume (Hoa Mai) trở thành Daki (Đọa Cơ) – cái tên nói lên sự sa ngã của cả hai anh em. Chúng cùng hóa quỷ, vì không ai cho chúng lý do làm người. Cả cuộc đời Gyutaro và Ume đều phải giành giật từng chút thương hại từ con người, để rồi chính con người hủy hoại gia đình của chúng, chà đạp chúng. Có thể nói rằng con người đã tạo ra thượng huyền lục, chứ không phải quỷ.

Tất cả những gì Douma làm chỉ là chìa cho Gyutaro và Daki cơ hội sống vào lúc chúng cần điều đó nhất. Kibutsuji Muzan là thủy tổ của loài quỷ trong Kimetsu no Yaiba, hắn tạo ra rất nhiều con quỷ khác nhau bằng những lời hứa hẹn, nhưng Gyutaro và Daki không nằm trong số đó. Cuộc đời của hai chúng đáng lẽ đã rất khác, nếu như đồng loại của chúng đối xử với chúng theo cách tử tế hơn.