Kimetsu no Yaiba: Tại sao Zenitsu lại truyền tin bằng chim sẻ thay vì quả Kasugai?

Sau khi sống sót qua kỳ kiểm tra cuối cùng, những người được gia nhập vào Sát quỷ đoàn sẽ được may đo đồng phục, chọn quặng sắt rèn kiếm và được tặng một người bạn đồng hành tài năng – một con chim đóng vai trò đưa tin, chỉ dẫn cho họ thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo. Những con chim này thường là quạ, nhưng trong số chúng lại có một con vô cùng khác biệt: chim sẻ Chuntaro – chú chim làm nhiệm vụ đưa tin cho Agatsuma Zenitsu. Ngoại lệ này khiến nhiều khán giả cảm thấy ngạc nhiên và đặt ra câu hỏi rằng tại sao Zenitsu lại nhận được một con chim sẻ thay vì quả Kasugai như các đồng đội khác? Câu trả lời nằm trong văn hóa dân gian Nhật Bản. 

Kimetsu no Yaiba: Tại sao Zenitsu lại truyền tin bằng chim sẻ thay vì quả Kasugai? - Ảnh 1.

Việc sử dụng quạ truyền tin bắt nguồn từ thần thoại Nhật Bản. Tương truyền, nữ thần mặt trời Amaterasu đã gửi một con quạ ba chân đến chỗ người anh hùng Jimmu. Ba chân quạ tượng trưng cho đặc điểm của các vị thần: trí tuệ, lòng tốt và lòng dũng cảm. Con quạ mà nữ thần cử xuống từ thiên giới có tên Yatagarasu, nó đảm nhận vai trò hướng dẫn cho người anh hùng Jimmu đi đến nơi chiến đấu và giành được chiến thắng. Trong Kimetsu no Yaiba, việc sử dụng quạ đưa tin để báo cho các thành viên của Sát quỷ đoàn biết nơi có quỷ ẩn náu cũng là để tỏ lòng thành kính với quạ thần Yatagarasu. Vì thế, nhìn chung con quạ được xem như biểu tượng của sự bảo vệ (chưa kể đến một ý nghĩa khác nữa gắn với chúng là việc định hướng).

Trái ngược với con quạ, chim sẻ lại có ý nghĩa không tốt lành bằng, nhưng đó lại là lý do vì sao Zenitsu và Chuntaro hợp với nhau. Ngay từ đầu, Zenitsu tỏ ra không có bất kỳ đặc điểm nào mà loài quạ đại diện, thay vào đó cậu rèn luyện và phát triển qua từng ngày. Ở mùa đầu tiên của anime, Zenitsu được giới thiệu có xuất thân mồ côi, bị lừa bịp và chìm trong nợ nần, vì vậy cậu khó có thể là một đứa trẻ thông minh. Tuy nhiên, Zenitsu lại là người tốt bụng khi bảo vệ Nezuko khỏi Inosuke Hashibara sau cuộc chạm trán với Kyogai. 

Kimetsu no Yaiba: Tại sao Zenitsu lại truyền tin bằng chim sẻ thay vì quả Kasugai? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, Zenitsu cũng thường tỏ ra khá nhát gan, cậu thường trốn sau lưng những người yếu hơn và nói huyên thuyên về nỗi sợ lẫn những hiểm nguy họ có thể gặp phải. Zenitsu do đó cũng không phải người can đảm. Song trong kho tàng truyện dân gian Nhật Bản lại có một câu chuyện khá tương đồng với hoàn cảnh của Zenitsu và rất hợp lý nếu dùng để giải thích về chú sẻ Chuntaro, nó có tựa đề là “Câu chuyện về chú chim sẻ bị cắt lưỡi”.

Chuyện kể rằng ngày xưa có một người tiều phu già sống cùng với bà vợ tham lam của mình. Một ngày nọ, người tiều phu tìm thấy một con chim sẻ bị thương và cho nó ăn vài hạt gạo, khiến cho người vợ vô cùng kinh hãi (chi tiết này giống với cách Zenitsu cho Chuntaro ăn). Vào một ngày nọ khi người chồng đi vắng, con chim sẻ đã ăn ít bột vì người vợ không cho nó ăn, vì thế bà ta đã cắt lưỡi rồi ném nó ra khỏi nhà.

Khi người chồng trở về, ông ta phát hiện ra sự việc và quyết định đi tìm con sẻ. Ông tìm được tổ chim, những con chim khác đã tìm được chú sẻ tội nghiệp. Lũ chim nhìn thấy người tiều phu già, chúng cho ông hai chiếc rương. Một chiếc rương khiêm tốn và một chiếc rương to. Người tiều phu biết tự lượng sức nên chỉ chọn rương nhỏ để dễ đem về nhà. Tuy vậy, khi về đến nhà ông khám phá ra trong rương có vô số châu báu. Người vợ tham lam lập tức lên đường tìm chim sẻ và lấy chiếc rương lớn. Song trong lúc trở về, vì quá háo hức với kho báu trong rương nên bà đã mở nó ra. Khác với chiếc rương của ông lão, chiếc rương này chứa đầu rắn và những thứ kinh hoàng, khiến cho bà ta giật mình hoảng hốt và lao xuống vách đá.

Kimetsu no Yaiba: Tại sao Zenitsu lại truyền tin bằng chim sẻ thay vì quả Kasugai? - Ảnh 3.

Mặc dù câu chuyện cổ lồng ghép nhiều thông điệp đạo đức khác nhau, nhưng chúng đều có liên quan đến Zenitsu và chiếc rương kho báu. Zenitsu hiếu niềm tin vào khả năng của bản thân, nó tương ứng với việc ông lão tiều phu chỉ chọn chiến rương nhỏ vì nghĩ sức của bản thân có hạn. Tuy nhiên, trong chiếc rương nhỏ lại cất giấu kho báu, tương tự như Zenitsu dù chỉ thành thạo một thức của Hơi thở Sấm sét, nhưng kỹ thuật này lại đủ mạnh để giúp cậu hạ gục những con quỷ đáng gờm. Zenitsu tốt bụng – điều này được thể hiện rõ khi cậu yêu cầu con quỷ Daki phải xin lỗi đứa trẻ đã bị nó nhéo tai ở kỹ viện. 

Theo một cách khác, ở vị trí những người xung quanh, thì Zenitsu chính là chiếc rương nhỏ hay kho báu mà không ai khác ngoài thầy dạy của cậu nhìn thấy được. Bản thân con chim sẻ cũng là biểu tượng của cộng đồng, lòng tốt và sự may mắn. Việc Chuntaro chịu gắn bó với Zenitsu cũng thể hiện rằng giờ đây cậu đã có bạn đồng hành trên hành trình của mình.