LMHT: Cùng Thạch Vương Malphite chinh phạt TOP lane

Tại phiên bản 12.16, TOP lane vẫn xoay quay các tướng đấu sĩ solo hạng nặng như Darius, Mordekaiser, Aatrox,… và việc đánh tay đôi với chúng rất rủi ro. Vì vậy, Malphite sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi kèo đường trên ở thời điểm hiện tại.

Malphite là một trong số ít tướng đỡ đòn Liên Minh có khả năng lao vào mạnh mẽ nên rất được các game thủ ưa chuộng. Trong meta top đấu sĩ hiện tại, Malphite nổi lên như một hòn đá tảng trấn giữ đường trên có thể cân mọi kèo đấu. Tuy là vị tướng tay ngắn, nhưng một bảng ngọc, trang bị cùng lối chơi phù hợp thì TOP bên kia chỉ có “tuổi đá buồn” với bạn.

Nếu là một tín đồ của Liên Minh Huyền Thoại thì hãy tham gia ngay cộng đồng Discord của S-Games: Nơi cung cấp cho bạn hàng loạt những thông tin thú vị về meta cũng như các giải đấu lớn trên toàn thế giới. Ngoài ra, đây cũng là nơi quy tụ những “anh hùng hào kiệt” chung niềm đam mê với Liên Minh Huyền Thoại có thể giao lưu, chia sẻ với nhau “tất tần tật” về tựa game này. THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

 

Tổng quan

Malphite sở hữu bộ kỹ năng dễ chơi dễ trúng thưởng, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để làm chủ được anh chàng này. Lối chơi của Malphite rất đa dạng từ việc lên sát thương vật lý đến siêu chống chịu và có thể mang bất cứ đâu nào bạn muốn trên bản đồ miễn là bạn đánh chắc tay vị trí đó.

Là một công cụ mở giao tranh mạnh mẽ ngay khi vừa đạt được cấp 6, vì lúc này ngoài trừ lớp tướng có khả năng chống chịu ra thì chẳng ai không nằm xuống khi bị Không Thể Cản Phá (R) tông trúng. Nếu lên full AP và đem bảng Thu Thập Hắc Ám thì bạn sẽ là một sát thủ chính hiệu một R bay màu team địch. Nhưng điều quan trọng ở đây là bạn bắt buộc phải R trúng mục tiêu càng nhiều càng tốt, còn không bạn sẽ bị đồng đội tặng phiếu bé hư kèm theo đó là những câu nói yêu thương.

Trước cấp 6, Malphite khá tù nên hãy chủ động farm hòa, cắm mắt kiểm soát tầm nhìn và cấu máu bằng Mảnh Vỡ Thiên Thạch (Q). Lúc này, nhẫn nhịn là chiêu thức quan trọng bạn phải lên max cấp vì mắc một sai lầm thôi cũng khiến đối tác bên kia dẫn trước rất nhiều.

Bạn nâng kỹ năng theo thứ tự sau Q -> E -> W. Dùng Q để last hit, cấu rỉa máu, dùng E để dọn đám lính đông, chiêu W để dành cho sau này đánh nhau với tướng là chủ yếu. Ở tình huống 1vs1, đối thủ yếu máu thì R vào để dứt điểm. Ngược lại, trong combat bạn hãy quan sát tìm kiếm carry đối phương khi thấy thì R vào họ ngay lập tức để đồng đội xả sát thương. Những vị trí hẹp là điều kiện tốt để bạn R trúng nhiều người nhất.

Bảng ngọc

Mảnh Vỡ Thiên Thạch được rất nhiều các game thủ sử dụng nhờ vào việc spam Q liên tục để cấu máu. Nhưng ở meta hiện tại, các tướng đấu sĩ đều có khả năng hồi phục mạnh mẽ nên hãy chọn Quyền Năng Bất Diệt để trao đổi sát thương tốt hơn, vừa có khả năng hồi phục vừa cung cấp thêm máu vĩnh viễn. 

Ba điểm còn lại trong nhánh Kiên Định bạn lấy: Nện Khiên cho phép bạn gây thêm sát thương khi có giáp ảo từ nội tại; Kiểm Soát Điều Kiện cung cấp thêm chỉ số giáp và kháng phép tuyệt vời khi về cuối game; Lan Tràn là ngọc bắt buộc phải có vì nó tương tác tốt với cơ chế nội tại tăng giáp ảo theo phần trăm máu tối đa, giúp bạn có thể hứng chịu thêm một lượng sát thương cho team. 

Ở nhánh phụ bạn chọn nhánh Phép Thuật với hai điểm là Dải Băng Năng Lượng cung cấp thêm mana và Thấu Thị Vũ Trụ để giảm thời gian hồi chiêu.

Trang bị

  • Găng Tay Băng Hỏa: Tuy không phải món trang bị tốt nhất nhưng nó lại có cơ chế tương tác tốt nhất với Malphite, nó có thể tạo ra vùng làm chậm theo tỷ lệ phần trăm giáp. Vì thế khi về cuối game vùng làm chậm có thể lớn bằng cả con đường tạo tiền đề cho team bạn tiến lên giao tranh. Ngoài ra, trang bị còn cung cấp thêm máu và kích cỡ cho mỗi trang bị huyền thoại.
  • Băng Giáp Vĩnh Cửu: Vì kỹ năng Malphite khá tốn năng lượng và hồi lại rất nhanh khi về cuối. Với trang bị thành phần được ghép từ Nước Mắt Nữ Thần bạn sẽ không phải lo về vấn đề này nữa. Nó còn cung cấp thêm lượng giáp ảo khi khống chế cứng kẻ địch, điều này tăng tỷ lệ sống sót mỗi khi Malphite lao vào mở combat giữa đội hình địch.
  • Giáp Gai: Ở thời điểm hiện tại, hiệu ứng Vết Thương Sâu đã giảm đi phần nào công hiệu nhưng về cuối game có đỡ hơn không. Ngoài hiệu ứng Vết Thương Sâu ra, nó còn cung cấp hiệu ứng Cứng Như Đá giảm lượng sát thương đánh tay nhận vào tăng thêm phần chống chịu cho Malphite.

Còn về các món trang bị tình huống còn lại bạn có thể lên theo hình bên dưới:

Tạm kết

Malphite nhờ vào độ chống chịu và khả năng mở giao tranh mạnh mẽ nên nổi lên như một thiên địch đối đầu với các tướng solo TOP. Tuy nhiên, Malphite không phải là con bài mới mẻ mà rất quen thuộc với các game thủ nên sẽ có rất nhiều cách khắc chế anh chàng này. Vì thế hãy đánh giá tình hình ban pick mà quyết định có nên chơi hay không. S-Games chúc các bạn leo rank vui vẻ và đạt được thứ hạng mong muốn.

Danh sách PC Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

8,730,000 đ

9,230,000 đ

43,490,000 đ

51,990,000 đ

12,120,000 đ

12,620,000 đ

12,560,000 đ

12,860,000 đ

18,400,000 đ

18,900,000 đ

20,990,000 đ

22,990,000 đ

19,530,000 đ

20,030,000 đ

16,140,000 đ

16,640,000 đ

11,760,000 đ

12,260,000 đ

15,960,000 đ

16,260,000 đ

22,220,000 đ

23,220,000 đ

15,010,000 đ

15,510,000 đ