LMHT: Lý do vì sao Sofm và TheShy không được giới chuyên môn đánh giá cao ở LPL mùa hè 2022

Invenglobal – tổ chức uy tín về eSports vừa xếp hạng top 5 tuyển thủ đường trên, đi rừng hàng đầu LPL, Sofm và TheShy mất dạng.

Khu vực đường trên là sự cạnh tranh khốc liệt giữa những người chơi kỳ cựu cùng các tài năng trẻ mới nổi. Rất khó để chọn ra tuyển thủ xuất sắc nhất nhưng sau đây là 5 cái tên nổi bật so với phần còn lại. Đó là Cube (Rare Atom), 369 (JD Gaming), Bin (Bilibili Gaming), Rich (Victory Five), Wayward (Top Esports).

Tương tự, top 5 tuyển thủ thống trị vị trí đi rừng ở LPL là Jiejie (EDward Gaming), Kanavi(JD Gaming), Karsa (Victory 5), Tian (Top Esports), Wei (Royal Never Give Up). Có thể thấy, những người trẻ (sinh sau năm 2000) ở đường trên Cube, Wayward được đánh giá rất cao dù thời gian thi đấu của họ là chưa nhiều. 3 lão tướng 369, Bin, Rich phong độ không hẳn là quá cao nhưng họ thường đóng góp đáng kể cho đội để mang về những chiến thắng chung cuộc.

Điển hình nhất là Bin, anh ta thi đấu chưa tốt ở các trận ít quan trọng như vòng bảng hoặc 1, 2 ván đầu ở trận BO5 nhưng khi gặp đối thủ sừng sỏ Top Esports, G2, T1 thì Bin lại thể hiện một bộ mặt khác. Bin được bình chọn là MVP của trận chung kết LPL mùa xuân 2022 cách đây không lâu.

Việc TheShy vắng mặt ở top 5 khá dễ hiểu, mặc dù anh ta cũng có những phút thăng hoa khủng khiếp ở các trận Weibo Gaming thi đấu vòng bảng. Nhưng đến vòng playoffs thì TheShy bắt đầu đuối dần, anh ta cũng có kha khá điểm yếu như bể tướng quá hẹp, đi đường kém dễ bị khai thác.

Cả vòng bảng LPL vừa qua, TheShy chỉ xoay quanh 4 tướng chủ lực: Sion, Graves, Gwen, Gnar những tướng còn lại khá nhiều nhưng chỉ chọn 1, 2 lần và kết quả hầu như là thua. TheShy thường bị đàn áp giai đoạn đầu trận, điều này dẫn đến đội bị thất thế mỗi khi tranh chấp các mục tiêu lớn.

Trong khi đó khu vực rừng ở LPL rất sôi động, vị trí này khơi nguồn cho những đợt gank, combat gần như bất tận trong mỗi trận đấu. Để trở thành người đi rừng tốt cần nhiều yếu tố, đó là khả năng dọn quái rừng hợp lý, đọc vị hướng di chuyển của người đồng nghiệp bên kia chiến tuyến và con mắt quan sát tốt để nhận biết rủi ro, cơ hội cho cả đội. Sau cùng là trình độ/sự may mắn khi dùng Trừng Phạt lên Rồng, Baron trong lúc combat nổ ra.

Không phải ngẫu nhiên mà top 5 vị trí đi rừng hiện đang thi đấu cho những đội tuyển mạnh nhất LPL, điều này cho thấy vai trò đi rừng rất quan trọng tại giải đấu này. Nhất là các tuyển thủ trẻ đang dần vượt mặt đàn anh ở vị trí này, đáng chú ý là Jiejie và Wei.

Tuyển thủ trẻ sinh năm 2022 – Wei là người đoạt MVP trong trận chung kết MSI 2022. 3 ông lớn ở khu vực rừng Kanavi, Karsa, Tian vẫn có chỗ đứng cho mình nhờ vào kinh nghiệm trận mạc. Kanavi thiên địch của Sofm, người đã trực tiếp loại Weibo Gaming khỏi vòng playoffs mùa trước vẫn là một trong những người chơi đi rừng hay nhất LPL.

Có thể bạn muốn xem thêm: SofM, TheShy và WBG bị đánh giá thấp, BLV LPL Tiếng Anh nói họ luôn bị “underrated”

Sofm năm 2022 đã thay đổi khá nhiều, anh thi đấu theo chiến thuật đề ra của đội và không giữ vai trò chủ đạo trong lối chơi của Weibo Gaming. Lối chơi biến ảo khó lường của Sofm theo thời gian đã bị bắt bài, người thực hiện triệt để nhất là tuyển thủ Kanavi.

Sofm thỉnh thoảng có những pha face check, cướp rừng đi vào lòng đất, làm mất điểm trong mắt giới chuyên môn và đẩy đồng đội vào thế khó, thậm chí là thua cả ván đấu. Tuy nhiên, có một tin vui trước thềm LPL mùa giải mới, Sofm đang tranh chấp vị trí top 1 Thách Đấu rank Hàn cùng pháp sư đường giữa của DK là ShowMaker, một nỗ lực cải thiện trình độ đáng táng thưởng của Sofm.

LPL mùa hè 2022 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 10/6/2022. Trận khai mạc Weibo Gaming vs Invictus Gaming diễn ra lúc 15:45, hãy cùng xem các tuyển thủ của Weibo Gaming sẽ thể hiện bộ mặt thế nào trong LPL mùa hè, và có thực là giới chuyên môn đã đánh giá thấp họ?