LMHT: Micro và macro từng bậc rank sao cho hiệu quả?

Macro và Micro là hai yếu tố cốt lõi để game thủ trở nên xuất sắc trong LMHT, bạn đã biết cách để sử dụng hai yếu tố này tại từng bậc rank?

Trong LMHT hiện đại, micro và macro là hai yếu tố cơ bản và cũng là quan trọng nhất để một người chơi có thể chơi game hiệu quả nhất. Nếu micro nhằm để ám chỉ những yếu tố liên quan đến cá nhân như kỹ năng cá nhân, solo kill, khả năng đi đường… thì macro lại là một yếu tố to lớn và tổng quát hơn liên quan đến đội hình, chiến thuật chung, di chuyển, điều kiện thắng, kết hợp và giao tranh tổng. 

Macro là thuật ngữ được dùng cực kỳ phổ biến trong thời gian gần đây khi kỹ năng người chơi và các tuyển thủ chuyên nghiệp đã đạt một ngưỡng được đánh giá là không còn nhiều chênh lệch như trước. Macro của 5 thành viên sẽ là yếu tố quyết định xem đội tuyển nào thực sự là đội tuyển mạnh và dành chiến thắng. Điều này cũng áp dụng trong các trận đấu xếp hạng và không phải lúc nào cách macro, tư duy game của chúng ta cũng có thể ăn khớp và phù hợp với đồng đội. Vì vậy hãy cùng mình tìm hiểu cách macro phù hợp để có thể leo từng bậc rank khác nhau nhé.

Rank Sắt, Đồng: Rèn luyện kỹ năng

Sắt và Đồng là hai bậc rank thấp nhất đối với người chơi LMHT và thường sẽ là bậc rank dành cho những người mới bắt đầu chơi game. Họ sẽ là những người chưa có nhiều thời gian để chơi, tiến bộ và đương nhiên việc thực hiện những tình huống macro đẳng cấp thế giới như băng trụ, lựa chọn đội hình hay giao tranh là điều cực kỳ khó thực hiện.

Vì vậy yếu tố quan trọng nhất để thoát khỏi bậc rank này tương đối đơn giản. Các bạn chỉ cần tập trung hoàn toàn vào micro vào kỹ năng của bản thân mình đối với từng vị tướng sử dụng. Biết combo, biết xử lý kỹ năng định hướng chuẩn xác là khả năng lên rank là không hề khó khăn. Việc lăn cầu tuyết tại bậc rank này cũng không quá khó khi phần lớn người chơi khi bị vượt lên sẽ thường thua đường và bị đè tan nát cho tới hết ván đấu.

Đừng quá cố gắng để macro như thế giới tại bậc rank này, 99% người chơi sẽ không hiểu bạn muốn làm gì, bạn kêu gọi tình huống như thế nào hoặc đơn giản là họ sợ chết mà thôi. Hãy sử dụng kỹ năng để vượt lên, đó là cách đơn giản nhất.

Rank Bạc, Vàng: Macro cơ bản và tập trung vào những lựa chọn khắc chế

Bạc, Vàng vẫn là bậc rank dưới trung bình ở máy chủ Việt Nam và không khó để người chơi có thể vượt lên. Những người chơi tại hai bậc rank này đã có những kỹ năng tạm ổn về các chất tướng và xử lý đi đường, tuy nhiên vẫn chưa để để vào những tiểu tiết và đặc biệt là kèo đấu.

Sau khoảng thời gian trải nghiệm, mình cảm thấy những người chơi rank bạc vàng vẫn macro tương đối kém kiểu “à có rồng, có sứ giả này, ra ăn thôi” mà không có cảm quan về các yếu tố khác như tầm nhìn, chủ động kiểm soát mục tiêu và người đi rừng đối thủ từ trước hay thời điểm này mình lên di chuyển đi đâu. Phong cách chơi khá vô định và đương nhiên là các bạn cũng chỉ cần biết cách macro cơ bản để vượt qua bậc rank này.

Đương nhiên là micro vẫn sẽ là yếu tố được ưu tiên và cá nhân mình thấy việc lựa chọn các vị tướng khắc chế tại bậc rank này cực kỳ có lợi. Phần lớn người chơi có độ thông thạo tướng thấp, am hiểu về kèo đấu, tướng khắc chế không sâu. Từ đó dẫn đến việc counter lại là rất khó và thường có xu hướng “rén”. Ví dụ như Nasus đi với Darius, thường họ sẽ không biết là mình cần bỏ lính trong giai đoạn đầu trận để back lại về sau thay vì tham 1 vài chỉ số lính, bị cấu rỉa và nằm xuống liên tục.

Rank Bạch Kim, Kim Cương: Macro mọi thứ

Bạch Kim và Kim Cương là những bậc rank tương đối cao và phần lớn những người chơi ở bậc rank này đều có kỹ năng khá tốt với từng chất tướng mà mình sử dụng thường xuyên. Đây cũng là lúc những người chơi quan tâm về macro nhiều hơn và đây cũng sẽ là chìa khóa để bạn có thể vượt qua bậc rank này.

Đối với những người đi đường, có 3 yếu tố được coi là quan trọng nhất bao gồm lính/thế lính, kèo đấu và kết hợp. Cách farm sao cho tối ưu, cách giữ thế lính sao cho đẹp sẽ là những yếu tố giúp bạn đảm bảo một giai đoạn đi đường an toàn, trong khi đó kèo đấu nếu có lợi thế sẽ dễ chơi hơn rất nhiều nhưng cũng cần một độ thông thạo tướng nhất định. Từ hai yếu tố kể trên người đi đường có thể học cách kết hợp như băng trụ, tank trụ sao cho hiệu quả, kiểm soát cua, rừng đối thủ hoặc đi gank nếu đẩy được đường sớm hơn…

Với người đi rừng thi đó là những tình huống gank và vòng rừng đột biến. Không phải lúc nào cũng có thể gank hiệu quả nhưng phần lớn người chơi vẫn khá chủ quan với việc bị gank sớm hoặc thậm chí là full clear bị gank. Vì vậy việc tạo lợi thế là không quá khó khăn. Đương nhiên sau đó cũng là quá trình di chuyển, xử lý kỹ năng và kiểm soát mục tiêu sao cho hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cerberus bị bay kênh Youtube vì vi phạm bản quyền 3 lần

Rank Cao Thủ trở lên: Chú trọng những tiểu tiết

Dù không có nhiều thời gian trải nghiệm các bậc rank từ Đại Cao Thủ trở lên nhưng khi thi đấu tại rank Cao Thủ và theo dõi các tuyển thủ hàng đầu, cá nhân mình cảm thấy mọi người chú trọng hơn vào những tiểu tiết. Những việc lựa chọn tướng, đội hình kết hợp sao hiệu quả với điều kiện thắng đã được trau dồi trước đó và không phải ai cũng được phổ cập các kiến thức như những tuyển thủ chuyên nghiệp nền phần lớn người chơi rank cao đều nâng tầm kỹ năng của bản thân từ những điều nhỏ nhất.

Từ những món đồ họ lên, từng điểm ngọc họ mang và tận dụng tối đa chúng trong những kèo đấu khác nhau. Những kèo đấu cũng được họ ghi nhớ cách để thi đấu hiệu quả nhất từ ngay cấp độ 1 và cộng kỹ năng sao cho hợp lý. Từ đó kết hợp với cách macro đã rèn luyện trước đó để thi đấu tối ưu nhất.