LMHT: MSI và CKTG 2023 xác nhận địa điểm tổ chức và thể thức mới

CKTG và MSI 2023 chính thức được Riot Games công bố địa điểm thi đấu, thể thức thay đổi hoàn toàn khiến người hâm mộ chờ đón.

Chỉ ít giờ trước đây, Riot Games đã chính thức công bố những thông tin cực kỳ quan trọng về 2 giải đấu LMHT quốc tế trong năm 2023 là MSI và CKTG. Đầu tiên chắc chắn phải kể tới địa điểm tổ chức đã được xác nhận theo những tin đồn trước đó. Cụ thể, MSI sẽ được tổ chức tại London, Vương Quốc Anh, đây là lần đầu tiên một giải đấu esports quốc tế được tổ chức tại đây và CKTG 2023 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc sau kỳ CKTG 2018 không mấy thành công.

Đáng chú ý hơn, Riot Games còn công bố những thông tin quan trọng khác đã được người hâm mộ chờ đón từ lâu chính là thể thức của hai giải đấu này. Cả hai giải đấu sẽ cùng có sự thay đổi trong tới và nó cực kỳ thú vị đối với bất kỳ người hâm mộ esports nào.

Với MSI 2023, chúng ta sẽ có sự góp mặt của nhiều đội tuyển hơn khi Riot Games quyết định tăng số lượng slot cho 4 khu vực lớn lên 2 và tổng cộng sẽ bao gồm 13 đội tuyển tham dự. Giải đấu cũng sẽ được chia làm hai giai đoạn chính là Khởi Động và Vòng Bảng Đấu. Trong đó, Vòng khởi động sẽ bao gồm 5 đội tuyển đến từ các khu vực nhỏ bao gồm LLA, CBLOL, LJL, VCS, PCS và 3 đội seed 2 của LEC, LCS và LPL còn 2 đại diện LCK sẽ được trực tiếp góp mặt tại vòng bảng với vì đã vô địch CKTG 2022 trước đó.

Tại vòng khởi động, 8 đội tuyển sẽ chia làm hai bảng để thi đấu mỗi bảng 4 đội tuyển để thi đấu và chọn ra 3 đội tuyển xuất sắc nhất. Thể thức được áp dụng sẽ là Double-Elimination 4 đội giống như Valorant. Trong đó, hai đội tuyển dành chiến thắng tại nhánh thắng của hai bảng sẽ có tấm vé vào vòng tiếp theo, 2 đội tuyển dành chiến thắng tại nhánh thua của hai bảng sẽ đối đầu với nhau để tranh tấm vé cuối cùng vào main event.

Tại vòng Bảng Đấu, sẽ bao gồm 8 đội tuyển với 4 đội seed 1 của khu vực lớn là LCK, LEC, LCS và LPL, seed 2 của LCK và 3 đội dành chiến thắng từ vòng khởi động. Tại đây. các đội tuyển sẽ thi đấu theo thể thức thuần Double – Elimination tức nhánh thắng nhánh thua cho đến khi tìm được nhà vô địch của giải đấu. Chắc nếu ai đã theo dõi một số tựa game khác như CS:GO hay giải đấu LCS, thể thức này cực kỳ cơ bản.

Thể thức này được Riot Games quyết định sau khi thấy MSI tương đối nhàm chán với thể thức vòng bảng quen thuộc và nó cũng sẽ tạo cơ hội cho các đội tuyển top của các khu vực đánh giá sức mạnh của mình với các top 2 của các khu vực lớn. Khu vực VCS của chúng ta hoàn toàn có cơ hội hạ gục seed 2 LEC, LCS để có cho mình một tấm vé đi tiếp vào top 8 đội tuyển mạnh nhất MSI 2023.

Với CKTG 2023, giải đấu esports lớn nhất hành tinh cũng sẽ có sự thay đổi thể thức sau rất nhiều năm chúng ta được theo dõi một giải đấu với thể thức cơ bản. Cụ thể, CKTG vẫn sẽ bao gồm 3 giai đoạn nhưng sẽ thay đổi hoàn toàn so với trước đây bao gồm Play-ins, Swiss và Knockouts tương ứng với vòng Khởi Động, đấu loại kiểu Thụy Sĩ và Loại trực tiếp.

Về số lượng đội tuyển tham dự, chúng ta sẽ có sự góp mặt của 22 đội tuyển tại kỳ CKTG năm nay bao gồm 8 đội tuyển LCK và LPL, 7 đội đến từ LEC và LCS, 4 đội từ VCS và PCS, 3 đội tuyển đến từ LJL, CBLOL và LLA.

Với giai đoạn Vòng khởi động, sẽ 8 đội tuyển tham dự bao gồm 7 đội tuyển đến từ các khu vực nhỏ bao gồm VCS (2), PCS (2), LLA (1), CBLOL (1), LJL (1) và một đội tuyển được lựa chọn từ hai khu vực LEC và LCS sau một trận đấu Bo5 được gọi là The WQS – World Qualifying Series. 8 đội sẽ chia làm 2 bảng, thi đấu theo thể thức nhánh thắng nhánh thua để lựa chọn ra 2 đội tuyển vô địch nhánh thắng, 2 đội tuyển vô địch nhánh thua. Sau đó, đội thắng tại nhánh thắng của bảng A sẽ đấu chéo với đội nhánh thua tại bảng B, nhánh thắng bảng B đấu với nhánh thua tại bảng A để tìm ra 2 đội tuyển xuất sắc nhất trong 8 vòng khởi động đi tiếp.

Vòng Swiss sẽ có sự góp mặt của 16 đội tuyển bao gồm 14 hạt giống của 4 khu vực lớn và 2 đội từ vòng khởi động. Thể thức Swiss sẽ tương đối mới lạ đối với người theo dõi LMHT nhưng lại quen thuộc với ai đã theo dõi các kỳ Major của tựa game CS:GO và nó hoàn toàn giống nhau. Cụ thể, các đội tuyển sẽ được bắt cặp với nhau theo hình thức bốc thăm, hoặc thường sẽ là theo thứ hạng, mạnh nhất đấu với yếu nhất. Các đội sẽ bắt đầu với các trận đấu Bo1 và đấu với các đội tuyển cùng chỉ số cho tới khi đủ 3 trận thắng hoặc 3 thất bại, tức 1-0 sẽ đấu với 1-0 (1 thắng), 1-1 sẽ đấu với 1-1 (1 thắng 1 thua).

Khi đã thắng hoặc thua đủ 2 trận, thể thức sẽ thành Bo3 vì đó sẽ là trận đấu quan trọng giúp các đội tuyển đi tiếp hoặc bị loại. Các đội tuyển sẽ đối đầu với nhau cho đến khi tìm ra được 8 đội tuyển có 3 chiến thắng đi tiếp vào Knockouts bao gồm 2 đội tuyển có hiệu số 3-0, 3 đội tuyển hiệu số 3-1 và 3 đội tuyển có hiệu số 3-2.

Cuối cùng là vòng Loại trực tiếp, thể thức tương tự như các mùa giải trước khi 8 đội tuyển mạnh nhất CKTG 2023 sẽ bốc thăm và thi đấu Bo5. Không nhánh thua và đội tuyển dành chiến thắng 3 trận đấu sẽ là đội tuyển vô địch CKTG 2023.

Xem thêm: LCK Việt Nam xác nhận, người hâm mộ có thể theo dõi song song LCK và VCS mùa giải 2023

Với những thay đổi kể trên, chắc chắn MSI và CKTG 2023 sẽ vô cùng hấp dẫn. Dù nhìn qua, khu vực VCS của chúng ta sẽ không còn chắc suất tại Vòng Main Event của giải đấu nữa nhưng có lẽ đây là thời điểm chúng ta cần chứng tỏ mình đã đủ sức để đè bẹp các khu vực còn lại. Những phân tích chi tiết về thể thức và đánh giá cơ hội dành cho các đại diễn VCS sẽ được chúng mình gửi đến trong thời gian tới.