LMHT: Những sự kiện cấp thảm họa ở Runeterra, đủ drama để biến thành TV series (P1)

Runeterra là thế giới chính nơi LMHT diễn ra, có rất nhiều sự kiện được miêu tả vô cùng hoành tráng trong tiểu sử khiến fan mê mẩn.

Giai đoạn sau khi CKTG 2021 kết thúc với chức vô địch dành cho Edward Gaming, Riot Games đã cho ra mắt một trong những siêu phẩm chuyển thể từ LMHT thành TV Series mang tên Arcane. Arcane lấy bối cảnh giữa cuộc chiến tại thành phố ngầm Zaun và thành phố của công nghệ và tương lai Piltover, nơi chúng ta được theo chân hai chị em Vi và Jinx cùng cuộc chiến giữa hai thế giới trái ngược. 

9 tập phim của Arcane thực sự đã tạo nên cơn sốt không chỉ với các game thủ LMHT mà cả đối tượng người xem của Netflix. Arcane đạt 9.1 và hiện tại là 9.0 điểm trên IMDB và là một trong những TV Series chuyển thể từ game thành công nhất với hàng loạt giải thưởng danh giá từ Annie và The Games Award. Và không chỉ Zaun hay Piltover, thế giới Runeterra còn rất nhiều điều kỳ thú, những sự kiện cực lớn mà Riot Games hoàn toàn có thể chuyển thể chúng lên màn ảnh. Vậy trong khoảng thời gian chờ đợi những thông tin tiếp theo về Arcane mùa 2, hãy cùng mình điểm qua những sự kiện, cuộc chiến cấp thảm họa diễn ra trong thế giới Runeterra nhé.

Đại Suy Vong

Ngày Valentine 14/02 vừa qua đi và có lẽ chúng ta đã xác định người si tình nhất vũ trụ Runeterra mang tên Viego. Từng là người trị vì của một vương quốc đã lụi tàn từ lâu, Viego được cho là đã chết hoặc bị giam cầm từ hàng ngàn năm về trước. Trong nỗ lực mang người vợ của mình trở về từ cõi chết của hắn đã châm ngòi một thảm họa ma thuật mang tên Đại Suy Vong.

Câu chuyện bắt đầu khi Viego – người con trai thứ của nhà vua phải nhận trọng trách cai quản vương quốc dù không mấy hứng thú sau khi người anh trai đột ngột qua đời. Trong khoảng thời gian trị vì đó, Viego gặp được “My Đẹt ti ni” là Isolde, một cô gái thường dân và đã bị mê hoặc bởi sắc đẹp của nàng. Viego cầu hôn nàng và cả hai gần như không bao giờ tách rời kể từ thời điểm đó.

LMHT: Những sự kiện cấp thảm họa ở Runeterra, đủ drama để biến thành TV series (P1)

Tuy nhiên, Viego đã bỏ quên việc triều chính và những đồng minh của hắn bắt đầu nổi giận. Họ cho sát thủ đến ám sát Viego nhưng không thành, lưỡi dao đó vô tình tìm đến Isolde và nàng hôn mê sâu rồi qua đời. Viego đã làm mọi cách, sử dụng tất cả vàng bạc châu báu và thậm chí là cả vương quốc để đưa nàng trở lại nhưng vô ích. 

Cho tới một ngày, Viego biết được sự tồn tại của Quần Đảo Thiêng, với thứ nước thần có thể chữa lành mọi bệnh tật. Viego lúc này đã bị nuốt chửng bởi sự buồn đau của một trái tim tan vỡ và hắn cùng đội quân hung hãn của mình đã hạ sát bất kỳ ai ngáng đường mình. Viego đã đến được dòng nước thiêng và Isolde thực sự đã trở lại với Viego nhưng dưới một nhân dạng khác. Một nhân dạng của bóng ma kinh hoàng của bóng tối và sự uất hận, của cơn thịnh nộ, nỗi đau, giận dữ và đâm Viego bằng chính Lưỡi Gươm Ma Thuật của hắn.

LMHT: Những sự kiện cấp thảm họa ở Runeterra, đủ drama để biến thành TV series (P1)

Nhát đâm là cuộc va chạm của hai nguồn sức mạnh lớn và Thảm họa Đại Suy Vong đã được bắt đầu khi Quần Đảo Thiêng bị phá hủy và nhấn chìm mọi thứ trong trạng thái xác sống nguyền rủa đọa đày. Viego đã chết sau đó nhưng hắn đã trở lại sau hàng ngàn năm với một tâm trí tha hóa, tình yêu bất diệt, điên cuồng đã châm ngòi cho những cuộc chiến. Màn Sương Đen chết chóc của tràn vào cơ thể Viego, rút cạn sự sống bất kỳ điều gì nó chạm đến. Binh đoàn đã ngã xuống của Viego một lần nữa trỗi dậy để phục vụ hắn một lần nữa. Mọi cái chết, sự diệt vong, những lục địa rồi sẽ bị nhấn chìm bởi Đại Suy Vong và tất cả đều vì một mục đích là để Viego có thể gặp được Isolde một lần nữa, thực sự quá si tình.

Mordekaiser

Nếu trong lịch sử nhân loại chúng ta có Thành Cát Tư Hãn kể về câu chuyện một nhà quân sự nổi tiếng với việc giết chóc để chinh phạt thì trong vũ trụ Runeterra chúng ta có Mordekaiser. Mordekaiser được biết đến như một lãnh chúa chiến tranh, hủy diệt mọi bộ tộc, làng mạc trên đường đi và rèn nên một đế chế từ máu và xác chết. 

Tưởng chừng khi cuộc đời phàm nhân kết thúc, hắn sẽ được sánh ngang với các vị thần nhưng không, chào đón Mordekaiser ở thế giới bên kia chỉ là một hoang mạc trống rỗng, xám xịt bao phủ bởi lớp sương mù ma mị. Thời gian dần trôi, Mordekaiser nhận ra đây là một nơi bị nguyền rủa dành cho mình và hắn bắt đầu thì thầm những lời cám dỗ giữa 2 thế giới, hứa hẹn nguồn sức mạnh bất diệt của mình cho những ai dám lắng tai nghe.

Sau đó, Mordekaiser thực sự đã được hồi sinh bởi một giáo hội ma pháp muốn sở hữu sức mạnh và Mordekaiser như một vũ khí bất khả chiến bại. Sau khi hoàn tất quá trình ràng buộc linh hồn vào bộ giáp kim loại, Mordekaiser hạ sát tất cả ngay tại chỗ và cuộc chinh phạt lần thứ 2 của hắn bắt đầu.

Mordekaiser rèn nên vũ khí xứng đáng với Hoàng đế tử thần là cây chùy hung tàn, chết chóc và bắt đầu đi tàn sát. Với kẻ thù, hắn chỉ quan tâm tới việc tàn sát, hủy diệt và hàng thế hệ bị toàn diệt trước những cuộc càn quét của hắn. Nhưng đó chưa phải là tất cả, Mordekaiser còn xây dựng Pháo Đài Bất Tử, nơi hắn tìm hiểu những cấm thuật về linh hồn và cái chết, về cõi trần và cả thế giới bên kia.

Dù hắn bị đánh bại bởi những bộ tộc Noxii – quê hương của Ryze và bầy tôi phản bội của mình sau đó nhưng mọi chuyện đã được dự tính từ trước. Mordekaiser trở về với nơi trước khi mình được tái sinh ở thế giới bên kia những giờ đây đã khác. Linh hồn của những kẻ bỏ mạng dưới tay của Mordekaiser đã đợi sẵn, họ được yểm ma thuật hắc ám và trở thành đội quân bất diệt, nguyện trung thành, mãi mãi bị trói buộc bởi ý chí của hắn. 

Có thể thấy Mordekaiser không chỉ hung bạo, có sức mạnh về thể chất mà còn giỏi những ma thuật bị cấm. Mọi người đều lo sợ rằng sẽ đến một ngày Mordekaiser trở lại để thống trị cả kẻ sống lẫn người đã chết, sẽ chẳng gì có thể ngăn cản hắn.

Kỷ Nguyên Darkin

Darkin là một chủng tộc đáng sợ bị lãng quên tại vùng đất Shurima, chúng được biết đến là những vũ khí đáng sợ có tri giác. Sở hữu những sức mạnh to lớn, các Darkin hay các vũ khí hắc ám này không thể bị phá hủy mà chỉ có thể bị giam cầm, phong ấn khỏi thế giới. Các Darkin sẽ trỗi dậy khi sức mạnh của các vũ khí được giải phóng.

Trong lịch sử, Shurima từng là vùng đất thiêng và trải dài khắp các lục địa. Ở thời kỳ huy hoàng đó, các Darkin đều từng là những vị thần, chiến binh thăng hoa cao quý, được người dân thờ phụng như thánh thần, gọi chung là các thể thăng hoa. Shurima trong thời gian này thực sự là một đế quốc hùng mạnh, bách chiến bách thắng và liên tục mở rộng bờ cõi, trong đó bao gồm cả cuộc xâm lăng Icathia, một quốc gia độc lập và kiêu hãnh.

Nỗi phẫn uất của người dân Icathia cũng bắt đầu kể từ đó, thời điểm mà đội quân, quốc vương của họ bị hành hình và kéo dài trong nhiều thế kỷ dưới sự thống trị của Shurima. Cho đến khi một trận động đất ập tới, họ quyết định vùng lên dành độc lập. Các Thể Thăng Hoa nhanh chóng xuống đàn áp và thực sự người dân Icathia không còn cách nào khác đã phải mở một cánh cổng từ Hư Không.

Những quái vật từ Hư Không nhanh chóng càn quét mọi thứ chúng gặp phải, trong đó bao gồm cả những người chủ Icathia. Cuộc chiến diễn ra trong nhiều năm liền và cuối cùng các chiến binh của Shurima đã thành công đóng lại khe nứt lớn nhất. Tuy nhiên họ cũng phải gánh chịu nhiều mất mát và đau thương, Aatrox và những thể thăng hoa còn lại hợp thành Thái Dương Tộc đã bị biến đổi sau một cuộc chiến kéo dài với Hư Không, kể cả Aatrox cao quý.

Và rồi Shurima cũng sụp đổ như bao đế chế khác. Không còn vương quốc để bảo vệ, Hư Không để thử thách, các Thái Dương Tộc xâu xé lẫn nhau để tranh giành những tàn tích từ thế giới trước đây của họ. Không chỉ tại Shurima, cuộc chiến nhanh chóng lan ra toàn Valoran. Những người sống sót gọi họ với một cái tên khinh miệt là Darkin.

Lo sợ cuộc chiến giữa các Darkin sẽ mất kiểm soát và trở thành mối đe dọa với Runeterra giống như Hư Không, các thượng nhân Targon quyết định nhúng tay vào ngăn chặn. Họ chỉ dạy người dân cách bẫy các Darkin, thành lập đội quân để chống lại và phong ấn chúng trong những vũ khí như một cách giam cầm chúng mãi mãi. 

Sau khi nghe được lời hiệu triệu từ đại tướng, các Darkin đã trỗi dậy sau nhiều thiên nhiên kỷ bị giam cầm và mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới trong Runeterra với tên gọi Kỷ Nguyên Darkin. Những Darkin bị giam cầm trong vũ khí bắt đầu tìm vật chủ phù hợp cho mình để trỗi dậy một lần và mãi mãi.

LMHT: Những sự kiện cấp thảm họa ở Runeterra, đủ drama để biến thành TV series (P1)

Đầu tiên là Rhaast, một Darkin bị phong ấn trong cây lưỡi hái được chôn vùi tại đế quốc Noxus và Kayn là vật chủ hoàn hảo để hắn có thể trở lại cùng những người anh em của mình. Tiếp đó là Varus, hắn được giam cầm trong cây cung tinh thạch tại một giếng sâu của Ionia trước khi được tìm thấy bởi Valmar và Kai. Trong hoàn cảnh Kai đang tử thương, Varus đã dụ dỗ được họ và cả hai trở thành vật chủ của hắn dù chưa thể hoàn toàn kiểm soát vì tình yêu mãnh liệt của cặp đôi.

Aatrox là thực thể Darkin tiếp theo tìm được vật chủ khi một phàm nhân tò mò cầm vào thanh Quỷ Kiếm mà hắn bị giam cầm. Sau đó, Aatrox lang thang khắp Runeterra để tìm cho mình vật chủ mới phù hợp và hiệu triệu các Darkin còn sót lại. Trong đó bao gồm Naganeka dù đã trốn thoát nhưng vẫn bị phong ấn vào máy bắn tên Darkin, vật chủ của nữ chiến binh là một quái vật ở Noxus. Horazi được phong ấn trong Nam Châm Darkin, vật chủ của Horazi được tiết lộ là một hộ vệ Targon cổ đại. 

Có thể bạn muốn xem thêm: Các đội tuyển LMHT đã sẵn sàng cho giải đấu VCS mùa xuân 2023

Xonaani, một Darkin có khả năng thao túng những người anh em Darkin. Điều này khiến cô và Aatrox tranh cãi và trở thành kẻ thù truyền kiếp của nhau. Đương nhiên sau đó sẽ là một cuộc nội chiến và Xonaani cũng bị giam cầm trong một vũ khí huyết tử. Sau đó, ả chiếm đoạt thể xác nữ môn đồ thiên tài của Master Yi và tiến về Icathia. Ngoài ra còn rất nhiều các Darkin khác như Anaakca , Baalkux, Ibaaros , Joraal , Naafiri , Praa, Styraatu và Taarosh cũng trở lại để trả thù những kẻ đã giam cầm họ và hủy diệt Runeterra.

Chiến Tranh Cổ Ngữ

Nếu trong vũ trụ MCU chúng ta có 6 viên đá vô cực tượng trưng cho sức mạnh của 6 yếu tố tạo thành vũ trụ thì tại Runeterra chúng ta có cổ vật được gọi là “Cổ Ngữ Thế Giới”. Những cổ ngữ này chứa đựng nguồn sức mạnh to lớn và nguồn sức mạnh đó được cho là đã kiến tạo nên Runeterra.

Những thông tin về Cổ Ngữ nhanh chóng lan truyền và thu hút nhiều kẻ tham vọng muốn chiếm đoạt nguồn năng lượng và sức mạnh to lớn của chúng. Nắm bắt được sự tình, Ryze và sư phụ Tyrus của mình đã chu du khắp các vùng đất tại Valoran và cố gắng xua đi những ảo tưởng của mọi người về sức mạnh của các Cổ Ngữ. Và điều gì đến cũng phải đến, ngọn lửa tranh dành Cổ Ngữ đã bùng cháy trên vùng đất Noxii và Chiến Tranh Cổ Ngữ bắt đầu.

LMHT: Những sự kiện cấp thảm họa ở Runeterra, đủ drama để biến thành TV series (P1)

Các nền văn minh hùng mạnh nhất tranh giành, tiêu diệt lẫn nhau và cuộc chiến nhanh chóng đã lan rộng ra toàn Runeterra. Ryze và Tyrus sau đó đã đi khắp nơi thuyết phục mọi người về sự diệt vong, mong họ chấp nhận giao Cổ Ngữ để Runeterrra không bị toàn diệt. Mọi chuyện vẫn diễn ra cho đến một ngày, Ryze phát hiện ra người thầy của mình đã bị tha hóa, ông kết liễu Tyrus và nhận trọng trách một mình đi thu thập những Cổ Ngữ còn sót lại dù hàng ngày phải chống lại sự dụ dỗ bởi nguồn sức mạnh to lớn.

Ryze cũng nhận ra rằng không có cách để xử lý triệt để và cũng chẳng thể giao chúng cho bất kỳ ai. Ông đành giấu chúng ở những nơi chưa từng có người đặt tới. Tuy nhiên lòng tham con người là vô đáy, rất nhiều người vẫn đang chực chờ để truy tìm chúng và Chiến Tranh Cổ Ngữ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

LMHT: Những sự kiện cấp thảm họa ở Runeterra, đủ drama để biến thành TV series (P1)

Là một người không nắm bắt kỹ các cốt truyện tướng hay chơi League of Runeterra nên có thể những chi tiết trong nội dung sẽ có sự sai sót,mong các bạn bỏ qua. Nếu được ủng hộ, trong phần hai mình sẽ nói về thảm họa từ Hư Không, Aurelion Sol và những thực thể hùng mạnh khác có thể sánh ngang với Thanos trong MCU và hoàn toàn có thể được chuyển thể thành vũ trụ điện ảnh Runeterra. Cảm ơn các bạn.