LMHT: Riot muốn tăng lượt cấm trong đấu giải, cộng đồng nhắc đến “Global ban pick”

Trước tình cảnh meta giải đấu chuyên nghiệp đôi khi bị trói buộc vào một vài vị tướng, Riot muốn tìm cách thay đổi.

Dù có rất nhiều thay đổi trong mùa giải 2023 nhưng meta ở các giải đấu chuyên nghiệp giai đoạn Mùa Xuân vẫn đang bị giới hạn trong một vài vị tướng nhất định. Có một vài tướng quá mạnh dẫn đến tỉ lệ cấm chọn lên đến hơn 90% tại LCK như Maokai, Caitlyn, Ashe, Lucian, Kassadin…, đồng thời dẫn đến những kèo đấu gần như lúc nào cũng xuất hiện, Lucian vs Zeri, Maokai vs Sejuani hay Fiora vs Jax.

Chính điều này khiến các fan cảm thấy nhàm chán vì các màn cấm chọn ở mỗi trận đấu thường có kịch bản khá giống nhau. Cho dù đã có nhiều nỗ lực “phá meta” nhưng rõ ràng điều đó là chưa đủ để tăng tính đa dạng tướng. Đây cũng là vấn đề khiến các nhà cân bằng tướng LMHT của Riot trăn trở.

Kèo đấu Lucian vs Zeri đang quá nhàm chán ở LCK lẫn LPL

Trong một buổi trò chuyện trên stream của chuyên gia LCS, Riot Truexy – thành viên đội cân bằng LMHT đã đưa ra ý kiến về việc thay đổi hệ thống cấm chọn. Ông cho rằng 10 lượt cấm trong mỗi ván đấu hiện tại dường như là chưa đủ để hạn chế những vị tướng mạnh trong meta.

Có những kèo đấu diễn ra quá nhiều ở mọi giải, và số lượng tướng xuất hiện đang bị hạn chế. Rõ ràng chúng tôi cần đưa ra thêm những lượt cấm trong thời gian tới. Chắc chắn Riot sẽ thảo luận kĩ về vấn đề này để giúp phần cấm chọn thú vị hơn, đặc biệt mang đến sự cân bằng ở Đội Xanh và Đội Đỏ.” Riot Truexy chia sẻ.

Có thể bạn muốn xem thêm: Zeus đánh giá cao YSKM, tiết lộ lý do bản thân thích tập luyện 1vs1

Trước ý kiến táo bạo này, nhiều fan xem stream đã nhắc ngay đến luật “Global ban pick”, một kiểu cấm chọn rất phổ biến trong tựa game Liên Quân Mobile. Riot từng gọi nó là Fearless Mode và áp dụng ở giải LDL (giải LMHT hạng hai Trung Quốc) vào năm ngoái.

Luật cấm chọn mới từng được áp dụng ở LDL

Cụ thể, khi bước sang ván 2, ván 3 của trận đấu, các đội tuyển sẽ không được lựa chọn những tướng mình đã từng sử dụng ở những ván trước đó. Cộng với 5 lượt cấm mặc định từ đối thủ, mỗi đội sẽ bị cấm 10 tướng ở ván 2 và 15 tướng nếu trận đấu bước sang ván 3 quyết định

Tất nhiên, đội còn lại vẫn được chọn tướng của đối thủ đã sử dụng ở những ván trước đó. Tuy nhiên, con số 10 hay 15 tướng bị cấm quả thực ảnh hưởng khá nhiều đến mọi nguyên tắc chiến thuật trong khâu cấm chọn trước đây. Nó khiến cho mỗi đội phải chuẩn bị rất nhiều lựa chọn cho các trận đấu. Nếu Riot muốn thay đổi quá trình cấm chọn thì đây quả thực là một phương pháp đáng để tham khảo, đặc biệt khi các giải đấu lớn đang thi đấu thể thức BO3 là khá nhiều.