LMHT: Top những lựa chọn mới leo rank trong phiên bản 12.20

Phiên bản 12.20 đã chính thức cập bến máy chủ Việt Nam với tựa Phù Thủy nhằm biểu thị cho các skin Phù Thủy đã cập bến Đấu Trường Công Lý.

Về những thay đổi, phiên bản 12.20 đem đến những thay đổi tướng không quá lớn hướng tới việc giảm sức mạnh Aatrox và Maokai khi đây là hai vị tướng đang làm mưa làm gió trong meta hiện tại.

Cùng với đó Riot Games gia tăng sức mạnh cho một số vị tướng rừng và đường trên SMPT như Elise, Evelynn, Kennen và Gwen để nhóm tướng này có thể trở lại với meta và cạnh với với các vị tướng STVL. Vậy những thay đổi này có đủ để giúp nhóm tướng SMPT trở lại với những trận đấu xếp hạng hay không? hãy cùng chúng mình điểm qua top những vị tướng leo rank hiệu quả trong phiên bản 12.20 nhé.

Đường Trên: Jayce, Shen

Tại khu vực đường trên ngoài những vị tướng đấu sĩ và chống chịu đang thống trị meta, phiên bản 12.20 đem đến cho chúng ta một số lựa chọn tương đối thú vị. Đầu tiên phải kể đến Jayce khi đây là vị tướng được gia tăng sức mạnh trong những phiên bản gần đây. Trước đó là phiên bản 12.16, Jayce được tăng một chút sát thương của Q – Chỉ Thiên và E – Lôi Phạt giúp Jayce có thể gây ra lượng sát thương ổn định hơn.

Còn trong phiên bản 12.20, Jayce được tăng khả năng hồi năng lượng khi sử dụng W – Sấm Chớp Rền Vang (dạng búa) và đặc biệt là nhận thêm giáp và kháng phép từ 7,5% SMCK cộng thêm sau khi chuyển dạng. Đây là thay đổi rất tốt giúp Jayce có khả năng trụ đường và trao đổi chiêu thức tốt trong giai đoạn đi đường vốn là thế mạnh của vị tướng này.

Jayce trong meta hiện tại sẽ ưu tiên một trong ba điểm ngọc là Tăng Tốc Pha đối với những kèo đấu cần trao đổi ngắn hạn và rút chạy, Chinh Phục để gây ra lượng sát thương chuẩn và hồi phục tốt hơn với các đấu sĩ và chống chịu, cuối cùng là Đòn Phủ Đầu để có thể hack vàng trong những kèo đấu Jayce nắm thể chủ động. Trang bị của Jayce không có nhiều thay đổi đó vẫn là Nguyệt Đao được ưu tiên dù trang bị này đã nhận được chỉnh sửa chỉ số thời gian gần đây, tiếp đó không thể thiếu chính là Thần Kiếm Muramana và Thương Phục Hận cùng các trang bị sát lực hoặc Chùy Gai Malmortius sau đó.

Không hiểu vì lý do gì nhưng Shen – vị tướng đã bị lãng quên trong nhiều mùa giải gần đây bỗng trở lại mạnh mẽ tại các máy chủ khi sở hữu tỷ lệ thắng lên tới hơn 53%. Lần chỉnh sửa gần nhất của Shen là tại phiên bản của các Nhẫn Giả – 12.15 khi Shen được tăng một chút khả năng hồi nội năng. Có lẽ các vị tướng đấu sĩ và chống chịu trong meta hiện tại đang gặp khó khăn khi đối đầu với Shen – vị tướng có khả năng gây sát thương tốt theo phần trăm máu và có thể counter lại các đòn đánh thường.

Việc sử dụng Shen cũng tương đối đơn giản, combo quen thuộc của Shen chính là Vô Ảnh Bộ vào và bật Công Kích Hoàng Hôn để chém đối thủ. Điểm ngọc luôn được ưu tiên cho vị tướng này không đâu khác chính là Quyền Năng Bất Diệt để trao đổi tốt hơn. Trang bị sẽ ưu tiên Găng Tay Băng Hỏa để làm chậm kẻ địch và Shen có thể gây sát thương tốt hơn với những đòn đánh thương, nếu xanh người chơi có thể tiếp tục hướng tới Rìu Đại Mãng Xà để áp lực hơn còn nếu không thì hãy ưu tiên các trang bị chống chịu như Giáp Gai, Khiên Băng và Giáp Thiên Nhiên như thông thường.

Đi Rừng: Graves, Elise

Graves tiếp tục là vị tướng thống trị khu vực rừng tại mọi bậc xếp hạng khi sở hữu tỷ lệ cấm chọn lên tới trên 35% trong phiên bản hiện tại. Sở hữu khả năng dọn dẹp quái rừng nhanh, đi gank tốt và không ngán bất kỳ kèo đấu tay đôi nào trong rừng, thậm chí Graves còn sở hữu khả năng kiểm soát tầm nhìn cực tốt với Kiếm Âm U và hoàn toàn có thể gánh đội. Một vị tướng thực sự hoàn hảo trong meta hiện tại.

Graves trong phiên bản hiện tại được phần lớn người chơi ưu tiên lối chơi Semi giữa chống chịu và sát thương với khởi đầu là Kiếm Âm U và sau đó là Chùy Hấp Huyết. Các trang bị tiếp theo được ưu tiên sẽ là Rìu Đen, Chùy Gai Malmortius và Giáp Thiên Thần. Điểm ngọc được ưu tiên sẽ là Bước Chân Thần Tốc vừa cho Graves khả năng di chuyển dọn rừng nhanh chóng mà còn giúp truy đuổi kẻ địch trong những tình huống gank quan trọng.

Ngoài Graves, Elise cũng đang là vị tướng đạt tỷ lệ thắng tương đối cao lên tới gần 54% sau đợt chỉnh sửa nhỏ kỹ năng Q – Phun Độc. Cụ thể giờ đầy kỹ năng sẽ bị giảm một chút tầm thi triển nhưng sẽ cho Elise khả năng phát hiện mục tiêu trong tầm tốt hơn một chút. 

Phần lớn người chơi khi sử dụng Elise sẽ ưu tiên Sốc Điện để có khả năng dồn sát thương tốt nhất trong những lần đi gank. Về trang bị, Elise sẽ chỉ có một lựa chọn hiệu quả nhất dành cho người chơi chính là Lưỡi Hái Bóng Đêm khi cho vị tướng này lượng sát thương bộc phá ngay khi tiếp cận. Đồng Hồ Cát, Ngọn Lửa Hắc Hóa là những trang bị tiếp theo mà người chơi có thể hướng tới, sau đó sẽ là các trang bị SMPT khác Mũ Phù Thủy Rabadon, Quỷ Thư Morello… Về kỹ năng, hãy tăng W ở cấp độ đầu tiên để dọn rừng nhanh nhất và tăng tối đa Q trước tiên để dồn sát thương hiệu quả.

Đường Giữa: Zed, Akshan

Giống như người anh em đồng môn Shen, Zed đang là một lựa chọn cực kỳ hot tại khu vực đường giữa dù đã được chỉnh sửa từ phiên bản tăng sức mạnh các nhẫn giả. Có lẽ sự trở lại lần này đến từ việc Sát Thủ Bóng Tối có khả năng đối đầu và solo tốt với các vị tướng pháp sư thường xuyên xuất hiện trong các trận đấu xếp hạng tại đường giữa như Viktor, Syndra, Vex…Tỷ lệ thắng của Zed hiện tại là gần 52% đối với bậc xếp hạng trên Bạch Kim.

Zed có thể sử dụng cả ba trang bị thần thoại Sát Lực tùy thuộc vào từng kèo đấu và phong cách của người chơi. Kiếm Ma Youmuu và Thương Phục Hận là hai trang bị tiếp theo mà người chơi nên hướng tới trước khi lên các trang bị sát lực khác hoặc Rìu Đen. Điểm ngọc bổ trợ luôn được ưu tiên dành cho Zed trong mọi thời điểm chính là Sốc Điện kết hợp cùng Vị Máu, Thu Thập Nhãn Cầu và Thợ Săn Tối Thượng. Nhánh phụ Pháp Thuật cũng không thay đổi với Thăng Tiến Sức Mạnh và Thiêu Rụi.

Akshan chắc chắn là vị tướng chúng ta không thể bỏ lỡ trong phiên bản 12.20 khi chiêu E – Đu Kiểu Anh Hùng của vị tướng này sẽ có thời gian sử dụng vô hạn. Nếu bắn dây móc vào các vật thể dạng cột, Akshan có thể đu đến khi nào muốn dừng lại đồng thời gây sát thương lên toàn bộ kẻ địch xung quanh bằng đòn đánh, cực kỳ thú vị.

Phần lớn người chơi sẽ ưu tiên ngọc bổ trợ Sẵn Sàng Tấn Công để Akshan có thể trao đổi chiêu thức và dồn sát thương vào một kẻ địch tốt hơn. Trang bị Thần Thoại ưu tiên cho Akshan chính là Móc Diệt Thủy Quái khi nội tại của Akshan và nội tại của trang bị này được sinh ra như để dành cho nhau vậy. Các trang bị tiếp theo người chơi có thể ưu tiên Gươm Suy Vong để tay đôi tốt hơn, Đao Tím nếu đối đầu với các pháp sư, Phong Thần Kiếm nếu có nhiều lợi thế…

Xạ Thủ: Kai’Sa, Tristana

Kai’Sa tiếp tục là vị tướng được gọi tên trong phiên bản 12.20 khi vị trí xạ thủ không có bất kỳ thay đổi nào. Với tỷ lệ chọn vượt trội lên tới trên 30%, Kai’Sa vẫn vậy với lối lên trang bị chí mạng quen thuộc bao gồm Móc Diệt Thủy Quái, Nỏ Thần Dominik, Ma Vũ Song Kiếm, Vô Cực Kiếm, Giáp Thiên Thần. Ngọc bổ trợ như thường lệ vẫn sẽ là Nhịp Độ Chết Người dù đã bị giảm một chút tầm đánh trong phiên bản hiện tại.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Pyosik tiết lộ màn “buff tinh thần” độc đáo của Juhan sau khi DRX thua 2 ván

Một lựa chọn xạ thủ khác cũng tương đối mạnh mẽ và được rất nhiều game thủ sử dụng để leo rank thời gian gần đây chính là Tristana. Sở hữu tỷ lệ thắng lên tới trên 52%, Tristana hiện tại sẽ đi đường cực kỳ áp lực với khả năng all in mạnh cùng một hỗ trợ mở bất kỳ lúc nào đối thủ sơ hở. Đương nhiên đây cũng là vị tướng kết hợp dồn sát thương tốt cùng với nhiều vị tướng đi rừng phổ biến trong phiên bản hiện tại.

Sau khi Nhịp Độ Chết Người bị giảm sức mạnh và Sẵn Sàng Tấn Công không còn được các xạ thủ ưu tiên, Mưa Kiếm lại tỏ ra hiệu quả khi giúp Tristana có thể kích nổ Bọc Thuốc Súng nhanh chóng. Lối lên trang bị của Tristana và Kai’Sa có sự tương đồng khi ưu tiên lần lượt các trang bị Móc Diệt Thủy Quái hoặc Cung Phong Linh, Ma Vũ Song Kiếm, Nỏ Thần Dominik, Vô Cực Kiếm và cuối cùng là Giáp Thiên Thần để những tình huống nhảy thẳng vào kẻ địch giai đoạn cuối trận của Tristana luôn được bảo hiểm. 

Hỗ Trợ: Heimerdinger, Blitzcrank

Tại vị trí hỗ trợ, Heimerdinger có lẽ là vị tướng thú vị được nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp như Keria, Beryl sử dụng tại CKTG 2022. Kết hợp với Ashe, đây là cặp đôi có thể hạ sát kẻ địch từ rất xa với khả năng mở giao tranh từ chiêu cuối Đại Băng Tiễn từ Ashe và dồn sát thương sau đó từ Heimerdinger. Đây cũng là một hỗ trợ cực kỳ khó chịu đối với bất kỳ vị tướng xạ thủ nào khi đối đầu với các Ụ Súng đẩy đường và cấu rỉa liên tục.

Vì là một hỗ trợ theo thiên hướng cấu rỉa, Heimerdinger sẽ sử dụng combo quen thuộc là Thiên Thạch Bí Ẩn, Thiêu Rụi và khởi đầu với Mặt Nạ Thống Khổ để gây được lượng sát thương đốt lớn nhất. Sau đó người chơi có thể hướng tới Trượng Pha Lê Rylai, Đồng Hồ Cát và Quỷ Thư Morello để sống sót và gây ra nhiều sự khó chịu nhất có thể.

Dù được thay đổi để phù hợp với khu vực rừng hơn trong phiên bản 12.20, Blitzrank vẫn là một lựa chọn tốt để leo rank tại vị trí hỗ trợ trong phiên bản hiện tại với tỷ lệ thắng trên 53%. Vẫn là điểm ngọc Nâng Cấp Băng Giá và Vương Miện Shurelya quen thuộc. Điều quan trọng nhất khi sử dụng vị tướng này vẫn luôn là khả năng sử dụng Bàn Tay Hỏa Tiễn một cách chuẩn xác nhất.