Một nghiên cứu mới cho thấy việc chơi game giúp cải thiện trí tuệ, giải quyết vấn đề chính xác hơn

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Georgia – Mỹ mới đây đã công bố một nghiên cứu mới trên Neuroimage về lợi ích từ việc chơi game đem lại cho con người.

Theo các tác giả, những người đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (FMRI) trong nghiên cứu, những phát hiện này cho thấy rằng trò chơi điện tử có thể là một công cụ hữu ích để đào tạo ra quyết định về tri giác.

Trưởng nhóm nghiên cứu Mukesh Dhamala, Phó giáo sư khoa Vật lý và Thiên văn của Đại học Bang Georgia và Viện Khoa học Thần kinh của trường, cho biết: “Phần lớn thanh niên chơi trò chơi điện tử hơn ba giờ một tuần có lợi ích cho việc ra quyết định và hoạt động não tốt hơn”.

Dhamala nói. “Sau khi xác định được mạng lưới não liên quan, trò chơi điện tử có thể được sử dụng hiệu quả để đào tạo ví dụ, đào tạo hiệu quả ra quyết định và can thiệp trị liệu”.

Dhamala, một cố vấn cho tác giả chính của bài báo, đã đưa ra một ví dụ cá nhân về cách nghiên cứu như vậy có thể cung cấp thông tin về việc sử dụng trò chơi điện tử để rèn luyện trí não.

Jordan nhận bằng Tiến sĩ vật lý và thiên văn học tại Đại học Bang Georgia vào năm 2021, cho hay chơi trò chơi điện tử như một phần của nghiên cứu nhằm “tăng cường thị lực cho mắt yếu”. Jordan ghi nhận việc chơi game đã giúp ông xây dựng các kỹ năng trong cuộc sống mạnh mẽ. Hiện ông là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).

Dự án nghiên cứu ở Georgia có sự tham gia của 47 người ở độ tuổi đại học, 28 người trong số họ được phân loại là người chơi video game thường xuyên và 19 người không là người chơi game.

Các đối tượng nằm trong một máy MRI có gương và được hiển thị một tín hiệu, sau đó là hiển thị một điểm chuyển động. Những người tham gia được yêu cầu nhấn vào một nút bằng tay phải hoặc trái để chỉ ra hướng chuyển động của điểm và nếu không có chuyển động theo hướng, cả hai nút đều không được nhấn.

Theo kết quả nghiên cứu, những người chơi trò chơi điện tử phản hồi nhanh hơn và chính xác hơn. Phân tích kết quả quét não FMRI cho thấy những khác biệt này có liên quan đến sự gia tăng hoạt động ở một số bộ phận của não.

Các tác giả viết: “Những kết quả này cho thấy việc chơi trò chơi điện tử có thể nâng cao một số quy trình phụ về lập bản đồ cảm giác, nhận thức và hành động để cải thiện việc ra quyết định. Những phát hiện này bắt đầu làm sáng tỏ cách chơi trò chơi điện tử thay đổi não bộ để cải thiện hiệu suất nhiệm vụ và cách họ đóng góp vào việc tăng tác động các hoạt động cụ thể”.

Giờ các bạn đã yên tâm chơi game rồi chứ. Nhưng mà nên chơi game có điều độ thôi nhé!

Chúc các bạn chơi game vui vẻ!