MSI 2023 bị chê nhàm chán, fan đề xuất Riot đổi cách cấm chọn

Cộng đồng fan LMHT tiếp tục thể hiện sự khó tính khi hết ý kiến về thể thức thi đấu tới vấn đề cấm chọn ở các giải đấu quốc tế.

MSI 2023 là giải đấu LMHT quốc tế đầu tiên được điều chỉnh thể thức thành Nhánh Thắng Thua và loại bỏ luôn những trận đấu BO1 ngay từ Vòng Khởi Động. Đây được xem là động thái lắng nghe cộng đồng sau khi thể thức cũ bị cho là lỗi thời sau nhiều năm.

Thế nhưng diễn biến của MSI 2023 cũng không thực sự quá hấp dẫn với thể thức mới. Các đội tuyển từ LCK và LPL vẫn thể hiện trình độ chênh lệch so với khu vực phương Tây, do đó những vòng đấu cuối cùng vẫn là các cuộc chiến Trung – Hàn. Rõ ràng với các trận đấu BO3, BO5 thì các đội tuyển yếu thế hơn khó tạo được bất ngờ, từ đó dẫn đến những kết quả rất dễ đoán.

Cộng đồng fan LMHT phương Tây cho rằng cần có luật giới hạn cấm chọn

Nhưng lần này thì cộng đồng fan LMHT không còn có thể đổ lỗi cho thể thức nữa. Do đó, mọi sự chú ý đã đổ dồn về vấn đề cấm chọn. Đặc biệt, meta “nhất xạ tứ nô” ở giải đấu vừa qua khiến cho tỉ lệ xuất hiện của hai Xạ Thủ Jinx và Aphelios tăng đột biến. Trên diễn đàn Reddit, nhiều bình luận cho rằng Riot nên cân nhắc thay đổi luật cấm chọn ở các giải đấu để tăng sự đa dạng.

Có thể bạn muốn xem thêm: Zeka tiết lộ “super team” HLE thất bại vì không có sự tranh cãi

Theo đó, có ý kiến cho rằng nếu các trận đấu BO5 diễn ra, mỗi đội chỉ được chọn vị tướng bất kì đúng một lần, qua đó số lượng tướng trong một cặp đấu kéo dài sẽ trở nên rất đa dạng và không dễ đoán như hiện tại nữa.

Điều này từng diễn ra ở LDL Mùa Hè 2022

Thực tế thì kiểu cấm chọn này được gọi là “Global ban pick” trong những giải đấu Liên Quân Mobile/Vương Giả Vinh Diệu. Đồng thời, cũng từng được Riot thử nghiệm với cái tên “Fearless Mode” ở LDL – giải LMHT hạng 2 ở Trung Quốc.

Tuy nhiên mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm mà thôi. Và để thay đổi thể thức cấm chọn ở một giải đấu chính thức, đặc biệt là giải quốc tế như MSI, CKTG vẫn sẽ là viễn cảnh rất khó xảy ra.