Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội

Dù có chỗ đứng vững chắc trong nền văn hóa đại chúng thế giới nhưng phải đến tận năm 2013, DC mới chính thức bắt đầu xây dựng một vũ trụ điện ảnh riêng của mình. Tuy nhiên so với những bộ phim ra mắt riêng biệt trước đây, vũ trụ điện ảnh DC (DCEU hay WoDC) lại đang đi đến bờ bến của sự tàn lụi trong thời gian gần đây. Một điều đáng tiếc và đáng trách…

Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 1.

Nỗ lực gần 10 năm nhưng càng ngày càng bị Marvel bỏ xa

Dù truyện tranh có xuất phát điểm sớm hơn nhưng DC lại bắt đầu trễ hơn so với Marvel trên màn ảnh. Marvel khởi điểm với Iron Man vào năm 2008, còn DC có Man of Steel vào năm 2013. Thế nhưng so với Iron Man, Superman lại có bề dày lịch sử và mức độ nổi tiếng lớn hơn hẳn (và cho đến hiện tại vẫn vậy). Song, khi nhìn lại sau xấp xỉ 1 thập kỷ hoạt động, DCEU đã không thể bì kịp với sự phát triển của MCU.

Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 2.

Lấy dấu mốc từ năm 2013, Marvel đã bước vào Phase 2 (Giai đoạn 2) và cho đến năm 2021, hãng đã có 21 phim. Trong khi đó, DC bắt đầu chậm hơn do cuộc chiến bản quyền với Superman, song tính đến hết năm 2021 thì hãng chỉ có 10 phim, cũng là toàn bộ những phim đã ra mắt tính đến hiện tại. Thế nhưng doanh thu lại là một cách biệt to lớn, khi Marvel mang về gần 22 tỷ USD trong giai đoạn mà DC hoạt động trên màn ảnh, trong khi nơi sản sinh ra Batman, Wonder Woman,… chỉ thu về chưa đến 6 tỷ USD – thua gần 4 lần.

Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 3.

Ngoài ra, nếu DC từng tự tin với mảng truyền hình không đối thủ thì hiện tại, Marvel cũng đã dần dần bắt kịp với những WandaVision hay Loki. DC đã không thể đua với Marvel nữa trên màn ảnh, thế nhưng nếu càng vội thì sẽ càng đuối sức và bị bỏ quên. Chính những ý tưởng không thống nhất, hấp tấp và bảo thủ của Warner Bros. ngay từ đầu đã khiến vũ trụ tiềm năng này đổ vỡ.

Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 4.

Hàng loạt “sao đinh” rời đi, gặp thị phi khó cứu vãn

Không chỉ mất cân bằng về sự hình thành vũ trụ điện ảnh và chất lượng phim, DCEU còn thiếu vắng sự gắn bó của các diễn viên cộm cán. Trong thời gian qua, màn rời đi của “Người Dơi” Ben Affleck đã khiến không ít khán giả đau buồn, ngay cả sự xuất hiện của Robert Pattinson cũng không bù đắp nổi. Chưa dừng lại ở đó, không ít thành viên của Liên minh Công lý có cuộc sống đời tư không “công lý” cho lắm.

Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 5.

Ben Affleck không còn là Batman, khiến hàng triệu fan khóc ròng

Amber Heard – nàng Mera của Aquaman vừa qua đã dính phải vụ kiện ồn ào cùng Johnny Depp, và kết quả là thua cuộc. Hiện tại khả năng cô nàng tiếp tục với vai công chúa Atlantis gần như bằng 0. Mặt khác, Ray Fisher đã dính vào hàng loạt tranh cãi cùng lãnh đạo cấp cao của DC Films, thậm chí từng đứng ra tố cáo đạo diễn Joss Whedon về những vấn đề nhức nhối trên phim trường. Kết quả, vào năm 2021, Ray Fisher xác nhận bỏ vai Cyborg.

Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 6.

Amber Heard mất vai Mera vì kiện tụng

Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 7.

Ray Fisher thôi làm Cyborg do bất hòa với công ty

Gần đây nhất, ngôi sao triển vọng Ezra Miller – người vào vai The Flash và sắp có phim riêng lại vướng vào hàng loạt vụ án hình sự. Anh nhiều lần bị bắt vì tội hành hung, quấy rối và gần đây nhất là bắt cóc. Chính vì vậy, Warner Bros. không thể làm gì hơn ngoài việc đuổi Miller khỏi vai The Flash, cũng như dự án Fantastic Beasts vốn cũng không thành công gì mấy.

Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 8.
Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 9.

Ezra Miller nghỉ làm The Flash vì vướng lao lý

Giờ đây, Liên minh Công lý hùng mạnh nhất giới siêu anh hùng chỉ còn lại “Aquaman” Jason Momoa, “Wonder Woman” Gal Gadot và có thể có “Superman” Henry Cavill. Thế nhưng đối với những ai yêu phim DC, hi vọng đã gần như cạn kiệt.

Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 10.

Giờ đây DC chỉ còn những cái tên chủ đạo như Wonder Woman hay Aquaman

Còn hi vọng nào không đây?

Kể từ năm 2022, DCEU sẽ ra mắt hàng loạt dự án mới, như phim riêng về Black Adam, dự án hoạt hình đầu tiên về Liên minh Siêu thú, phần 2 của Aquaman, Shazam!,… Không còn những cái tên chủ chốt, có độ nhận diện cao nữa, giờ đây DC lại giống như trở về nơi bắt đầu, chỉ có thể dùng chất lượng để cứu vãn lại lòng tin của khán giả.

Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 11.

The Rock là hi vọng lớn nhất hiện tại của vũ trụ điện ảnh DC

Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 12.

Harley Quinn cũng là cái tên tiềm năng

Trong khi Marvel đang đi đến giai đoạn đa vũ trụ, DC vẫn đang loay hoay trong việc củng cố vũ trụ chính. Người hâm mộ có quyền thất vọng, hoặc đã thất vọng sẵn rồi, nhưng DC vẫn phải tiếp tục nỗ lực. Từng là “ông lớn” độc tôn trên đường đua truyện tranh siêu anh hùng, DC hoàn toàn có thể trở lại mạnh mẽ ở phương diện điện ảnh nếu thật sự cùng nhau ngồi loại, suy xét và đưa ra những ý tưởng tuyệt hảo cho tương lai lâu dài.

Ngày tàn của vũ trụ điện ảnh DC đã đến: Đua không nổi với Marvel, loạt sao dính thị phi lẫn tù tội - Ảnh 13.

Những dự án hàn lâm như Joker, The Batman,… chính là làn gió mới giúp DC có một hướng phát triển khác

Nguồn ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/ngay-tan-cua-vu-tru-dien-anh-dc-da-den-dua-khong-noi-voi-marvel-loat-sao-dinh-thi-phi-lan-tu-toi-20220622163807086.chn