Những chỉ số bí mật của Genshin Impact – Phần 3: Elemental Gauge

Trong các bài viết trước, Sforum đã chia sẻ với các bạn về hai trong số các chỉ số bí mật của Genshin Impact poiseICD. Hôm nay, mời bạn cùng chúng tôi khám phá bí mật thứ 3 của game, mang tên Elemental Gauge hay tạm dịch là “đơn vị nguyên tố”.

Còn được gọi là Gauge Unit, đây là một chỉ số không được miHoYo chính thức xác nhận nhưng lại được các theorycrafter – những game thủ “rành 6 câu” về Genshin Impact chấp nhận rộng rãi. Nó giải thích cho cách các phản ứng hoạt động, các loại khiên nguyên tố mạnh yếu ra sao, và thời gian ICD của các nhân vật.

Các thông tin mà Sforum chia sẻ trong bài viết này đã được tóm lược và đơn giản hóa rất nhiều nhằm mục đích giới thiệu cho bạn về chỉ số này.

Nếu bạn là một wibu “thứ thiệt” và có niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn gacha thần thánh trong Genshin Impact, thì hãy tham gia ngay cộng đồng Discord của S-Games. Tại đây bạn có thể tán dóc, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với những người chơi khác để build được nhân vật hay đội hình thích hợp, sẵn sàng khám phá thế giới Teyvat tuyệt đẹp, Ngoài ra, những minigame cùng phần quà hấp dẫn đang chờ đợi bạn tại Discord của S-Games.

THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

Elemental Gauge là gì?

Trong Genshin Impact, mỗi khi một nhân vật áp ấn nguyên tố lên kẻ địch, bạn sẽ nhận thấy rằng ấn này sẽ biến mất sau một thời gian nhất định. Nhưng thời gian đó là bao nhiêu? Tại sao cùng một nhân vật tạo ấn nhưng có lúc nó mất nhanh hơn, có lúc lại chậm hơn? Tại sao cùng là một phản ứng nhưng nhân vật này phản ứng được 2 lần, trong khi nhân vật kia chỉ được một lần? Đó là những câu hỏi mà lý thuyết Elemental Gauge giải thích được.

Theo lý thuyết này, mỗi khi một ấn nguyên tố được tạo ra, ấn đó sẽ có một sức mạnh nhất định được đo bằng Unit (đơn vị – U). Thời gian mà ấn biến mất tùy thuộc vào sức mạnh của nó – ấn càng mạnh thì thời gian tồn tại càng dài, và ngược lại. Các ấn nguyên tố mạnh nhất trong game hiện tại có mức Elemental Gauge là 8U, nhưng không phải là do nhân vật nào tạo ra mà đến từ sự kiện Fayz Trial trong patch 3.0.

Tuy nhiên không phải ấn 2U sẽ tồn tại lâu gấp đôi ấn 1U bởi chúng sẽ suy giảm theo thời gian – khi U càng cao thì tốc độ sụt giảm càng nhanh, chưa tính tiêu hao do phản ứng. Theo tính toán và đo lường của cộng đồng theorycrafter, ấn 1U có thể tồn tại 11.875s nhưng ấn 2U chỉ được 15s (7.5s/U), còn ấn 8U là 33s. Bên cạnh đó, không rõ vì lý do gì nhưng miHoYo đặt ra “thuế” 20% cho tất cả ấn nguyên tố – ví dụ khi nhân vật tạo ấn 1U thì sẽ chỉ có 0.8U dính lên kẻ địch, còn thời gian suy giảm được tính theo tốc độ của 1U.

Vậy trong trường hợp bạn liên tục tạo ấn nguyên tố với các sức mạnh khác nhau lên kẻ địch, điều gì sẽ xảy ra? Theo kết quả thử nghiệm thực tế, ấn mới sẽ thừa hưởng tốc độ suy giảm của ấn gốc và sức mạnh của ấn nào mạnh hơn. Ví dụ khi bạn tạo ấn 1U lên kẻ địch đang có ấn 2U, ấn mới sẽ vẫn là 2U và tốc độ suy giảm vẫn là 7.5s/U. Ngược lại, khi bạn tạo ấn 2U lên kẻ địch có ấn 1U, ấn mới là 2U và tốc độ suy giảm là 11.875s/U.

Hai trường hợp ngoại lệ trong game là các nhân vật hệ Phong và hệ Nham. Cả hai hệ này đều không thể tạo bất kỳ ấn nguyên tố nào, mà chỉ gây ra phản ứng ngay lập tức sau đó biến mất.

Nguyên tố mạnh, nguyên tố yếu và thứ tự phản ứng

Như các bạn đã biết thì trong Genshin Impact, các phản ứng được tạo ra khi hai nguyên tố gặp nhau, trừ một vài phản ứng hệ Thảo. Trong các bài hướng dẫn của Sforum, chúng tôi thường nói rằng “nhân vật này không đủ sức cấp ấn cho đội hình” – và nguyên nhân đến từ việc Genshin Impact ứng dụng lý thuyết Elemental Gauge vào phản ứng. Trong một phản ứng giữa 2 nguyên tố, luôn có một bên được xem là mạnh hơn bên còn lại.

Một nguyên tố “mạnh” sẽ ngốn nhiều U của nguyên tố yếu hơn khi xảy ra phản ứng, bù lại cũng gây nhiều sát thương hơn. Bạn dễ dàng nhận thấy hiện tượng này trong các phản ứng Tan Chảy và Bốc Hơi. Trong Bốc Hơi, khi áp Thủy (mạnh) lên Hỏa (yếu) thì đem lại x2 sát thương, còn ngược lại thì chỉ cho x1.5 sát thương.

Tương tự, lý thuyết nguyên tố mạnh và nguyên tố yếu này cũng được áp dụng cả khi bạn cần phá các loại khiên nguyên tố. Ví dụ để phá khiên của Sứ Đồ Vực Sâu hệ Hỏa, các nhân vật có khả năng áp ấn Thủy liên tục sẽ là lựa chọn tốt nhất vì trong cặp Hỏa – Thủy, Thủy mạnh và sẽ tiêu hao nhiều đơn vị Hỏa hơn.

Trong một số trường hợp, bạn có thể thực hiện nhiều phản ứng nguyên tố với chỉ một lần tạo ấn, nhưng các phản ứng này không diễn ra “cùng lúc” mà là “theo sát nhau”. Thứ tự của phản ứng có vẻ như cũng tùy thuộc vào kỹ năng kích hoạt chuỗi phản ứng. Tuy nhiên chuỗi phản ứng này có thể bị ngắt ngang nếu ấn nguyên tố bị tiêu hao hết do phản ứng trước đó.

Ví dụ khi dùng nộ của Kazuha lên một nhóm kẻ địch đang bị dính nhiều nguyên tố khác nhau, các phản ứng sẽ diễn ra theo thứ tự Transformative -> Amplyfying -> Khuếch Tán. Ngược lại, chiêu nộ của Sucrose và Sayu đều phản ứng theo thứ tự giống nhau là luôn kích hoạt Khuếch Tán trước rồi mới đến các phản ứng khi đã hấp thụ nguyên tố.

Lời kết

Hẳn bạn đã nhận ra rằng các chỉ số xoay quanh sức mạnh và thời gian tồn tại của ấn nguyên tố trong Genshin Impact rối rắm đến mức nào. Đây có lẽ chính là lý do mà miHoYo giữ kín chỉ số này – họ muốn cho trò chơi của mình đơn giản hết mức có thể trong mắt game thủ. Và thực tế là ngay cả khi không biết gì về Elemental Gauge, chúng ta vẫn có thể thưởng thức trò chơi một cách bình thường và chinh phục được những thử thách khó nhất của game. Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm hiểu thêm chi tiết về chỉ số này, hãy tham khảo tại đây nhé.

Danh sách Laptop Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

13,390,000 đ

20,990,000 đ

8,690,000 đ

15,890,000 đ

16,190,000 đ

19,190,000 đ

11,490,000 đ

19,990,000 đ