Những sự thật thú vị về cuộc sống của các phi hành gia trong không gian

Nhiều người có ước mơ được đặt chân lên các vì sao, nhưng không phải ai cũng đặt ra câu hỏi các phi hành gia sẽ làm gì trong không gian. Tất nhiên, họ sẽ được chứng kiến những thời khắc lịch sử và huy hoàng nhất, song rất hiếm khi cuộc sống đời thường của họ trên trạm vũ trụ được nhắc đến.

1. Mọi sinh hoạt được duy trì đều tuân theo thời gian trong một ngày nhân tạo

Những sự thật thú vị về cuộc sống của các phi hành gia trong không gian - Ảnh 1.

Mỗi 24 giờ trôi qua, các phi hành gia trên trạm ISS chứng kiến 15 buổi rạng sáng. Vì vậy, các quy ước về thời gian thông thường về thời gian Mặt Trời mọc và lặn đều trở nên lỗi thời trong không gian. Dù có thể tự do sinh hoạt như một ngày bình thường, nhưng quá trình mặt trời mọc và lặn thay đổi sẽ kéo theo nhịp điệu sinh học bị rối loạn, không thể sinh hoạt như 24 giờ bình thường. Để hạn chế tối đa jet lag, khiến các phi hành gia trở nên chậm chạp và mất phương hướng vĩnh viễn, chạm vũ trụ có trang bị một hệ thống đèn cũng như hệ thống báo động giúp các phi hành gia luôn thức dậy và đi ngủ đúng giờ.

2. Phải tập luyện rất khắc nghiệt để được đi bộ ngoài không gian

Các phi hành gia thường gọi các chuyến đi bộ ngoài không gian – hay EVA, đối với các hoạt động ngoài phương tiện – là một trong số những phần thú vị và đáng nhớ nhất trong chuyến du hành ngoài không gian của họ. Những hoạt động nghe có vẻ đơn giản này lại rất nguy hiểm khi thực hiện trong không gian, vì vậy trước khi họ lên ISS, các nhân viên vũ trụ phải tập luyện trên một mô hình kích thước thật chìm trong bể nước khổng lồ.

Những sự thật thú vị về cuộc sống của các phi hành gia trong không gian - Ảnh 2.

Khi lên tàu vũ trụ, các bước để được đi bộ cũng không hề đơn giản.Các EVA được lên kế hoạch với chi tiết tỉ mỉ, đôi khi trước hàng tháng và họ sẽ phải thực hiện một bài kiểm tra dài 100 trang để tổng kết lại các thông tin.

3. Sử dụng băng gai dính và kéo làm dụng cụ ăn uống

Những sự thật thú vị về cuộc sống của các phi hành gia trong không gian - Ảnh 3.

Thức ăn cho các phi hành gia trong vũ trụ luôn là một khó khăn lớn. Bất kỳ sự cố nào tràn hay bay trong không khi sẽ phải được ngăn chặn trước khi chúng làm tắc nghẽn các máy móc tinh vi. Ban đầu, các phi hành gia dùng thức ăn ở dạng xay nhuyễn, hỗn hợp bao gồm thịt, trái cây và rau nhưng không phải lúc nào cũng ngon miệng. Sau đó, NASA có thêm các bữa ăn khô và ở dạng đông đựng trong gói nhựa, người dùng chỉ cần cho thêm nước để có bữa ăn ngon. Để giữ cho bữa ăn không trở nên lộn xộn, thay vì dùng dao nĩa như bình thường thì các phi hành gia phải sử dụng băng gai dính và kéo để cố định chúng lại.

4. Quần áo chỉ mặc một lần và mặc liên tục một bộ trong nhiều ngày

Những công việc đơn giản như đánh răng đều tốn nhiều thời gian trong môi trường không trọng lực. Sau khi gói gọn bàn chải đánh răng và kem đánh răng, các phi hành gia phải phun nước cẩn thận để nước dính vào lông bàn chải, và phun một lượng vừa đủ kem đánh răng để giữ kem được trên bàn chải. Khi đã đánh xong, họ buộc phải nuốt tất cả vào bụng.

Những sự thật thú vị về cuộc sống của các phi hành gia trong không gian - Ảnh 4.

Vì việc vệ sinh cá nhân khó khăn như vậy, nên vòi hoa sen để tắm rửa trên trạm vũ trụ đã được thay bằng khăn ướt chuyên dụng. Cùng vì không có máy giặt, nên họ chỉ mặc quần áo dùng một lần và thường thay theo định kỳ 3 ngày 1 lần.

/?s=nhung-su-that-thu-vi-ve-cuoc-song-cua-cac-phi-hanh-gia-trong-khong-gian-20220721114749995.chn