Nokia làm điện thoại chơi game và những ý tưởng tồi tệ, thất bại nhất từng xuất hiện trong làng game thế giới

Theo đánh giá của nhiều người, việc sản xuất ra một tựa game bao giờ cũng mang lại rất nhiều những rủi ro cho mọi studio, dù có tầm cỡ như Valve, Ubisoft đi chăng nữa. Quả thật, điều này cũng dễ hiểu khi bất kỳ yếu tố nào cũng có thể xảy ra sai sót trong quá trình phát triển. Và còn vô số những yếu tố khách quan nữa như sự bão hòa của thị trường, đối thủ cạnh tranh quá mạnh. Thậm chí, ngay cả những tựa game được nghiên cứu và phát triển tốt nhất cũng chưa chắc đã có thể thành công. Và dưới đây chính là những quyết định thất bại, bị cho là tồi tệ nhất từng xuất hiện trong ngành game.

Nokia N-Gage

Nokia làm điện thoại chơi game và những ý tưởng tồi tệ, thất bại nhất từng xuất hiện trong làng game thế giới - Ảnh 1.

Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng đã từng có thời, điện thoại di động được sử dụng với mục đích nghe gọi nhắn tin là chủ yếu. Ở thời điểm ấy, nếu cần, người ta sẽ dùng Gameboy, PSP để chơi game. Và vào năm 2002, Nokia đã thử kết hợp điện thoại, hệ thống trò chơi và trình phát media vào một thiết bị – một tư duy tiến bộ đáng kinh ngạc với sự xuất hiện của sản phẩm mang tên Nokia N-Gage.

Nokia làm điện thoại chơi game và những ý tưởng tồi tệ, thất bại nhất từng xuất hiện trong làng game thế giới - Ảnh 2.

 Không ai phủ nhận N-Gage là một ý tưởng hay, thế nhưng thiết kế có phần chưa hợp lý, kèm thêm giá thành tương đối đắt ở thời điểm đấy đã khiến cho sản phẩm thất bại nhanh chóng. Sản xuất tới hơn 2 triệu sản phẩm nhưng chỉ bán được trên dưới 5.000 chiếc, N-Gage thất bại toàn tập. Năm 2008, Nokia hồi sinh thương hiệu này như một dịch vụ chơi game trực tuyến cho điện thoại Nokia, với cái tên N-Gage 2.0 nhưng đã đóng cửa cửa hàng chưa đầy hai năm sau đó.

Sony ra mắt PlayStation 3 với giá 600$

Nokia làm điện thoại chơi game và những ý tưởng tồi tệ, thất bại nhất từng xuất hiện trong làng game thế giới - Ảnh 3.

Vào năm 2006, Sony tới với E3 để quảng cáo cho dòng máy PlayStation 3 mới nhất của mình. Mọi thứ diễn ra không hề tốt đẹp, các bản demo trên sân khấu không để lại nhiều ấn tượng trong khi các bảng điều khiển đôi khi còn không hoạt động. Thế nhưng, bất ngờ nhất vẫn là mức giá mà Sony đưa ra cho sản phẩm của họ: 599$ – thứ khiến cho không ít khán giả lúc đấy phải há hốc mồm.

Nokia làm điện thoại chơi game và những ý tưởng tồi tệ, thất bại nhất từng xuất hiện trong làng game thế giới - Ảnh 4.

Với mức giá quá cao này, Gabe Newell – chủ tịch của Valve đã gọi PlayStation 3 là thảm họa. CEO Bobby Kotick của Activision Blizzard đã đe dọa sẽ bỏ hỗ trợ PlayStation 3 nếu Sony không giảm giá. Cuối cùng thì nó đã giảm và doanh số bán hàng tăng lên, nhưng phải mất một thời gian – vào cuối năm 2013, PlayStation 3 mới dẫn trước Xbox 360 về thị phần, bất chấp doanh số bán hàng ảm đạm của hãng này ở Nhật Bản.

Konami sa thải Hideo Kojima

Nokia làm điện thoại chơi game và những ý tưởng tồi tệ, thất bại nhất từng xuất hiện trong làng game thế giới - Ảnh 5.

Là cha đẻ của dòng game Metal Gear Solid với doanh số của các series lên tới hơn 49 triệu bản, Hideo Kojima xứng đáng được coi là thiên tài trong làng game thế giới.

Ấy thế nhưng, vì những bất đồng cá nhân mà Konami kiên quyết sa thải chuyên gia này, thậm chí còn gạch tên Kojima ra khỏi các sản phẩm ông từng đứng tên. Cái kết cũng rất đơn giản, kể từ sau Metal Gear Solid và Silent Hill – những đứa con cưng của Kojima, Konami chẳng còn cho ra mắt thêm một siêu phẩm nào nữa.

Video tóm tắt bài viết:

Nokia làm điện thoại chơi game và những ý tưởng tồi tệ, thất bại nhất từng xuất hiện trong làng game thế giới

/?s=nokia-lam-dien-thoai-choi-game-va-nhung-y-tuong-toi-te-that-bai-nhat-tung-xuat-hien-trong-lang-game-the-gioi-20220523120337255.chn