Nước đầu tiên công nhận thương vụ Microsoft-Activision Blizzard trị giá gần 70 tỷ USD

Cơ quan quản lý của Ả Rập Xê Út đã chấp thuận việc Microsoft mua lại Activision Blizzard với giá 68,7 USD.

Cơ quan quản lý của Ả Rập Xê Út đã chấp thuận việc Microsoft mua lại Activision Blizzard với giá 68,7 USD.

TIN LIÊN QUAN

Đây là quốc gia đầu tiên công nhận. Ả Rập Xê Út tuyên bố rằng thỏa thuận là minh bạch, công bằng và “không có phản đối”.

Microsoft dự kiến ​​sẽ kết thúc thỏa thuận này trước khi năm tài chính và theo báo cáo chính thức đến từ cơ quan quản lý của Brazil, ngoài Sony, đối thủ chính của Microsoft trên thị trường trò chơi, tất cả các công ty trò chơi điện tử lớn khác dường như đều chấp nhận với thỏa thuận.

Thương vụ Microsoft-Activision Blizzard thu hút sự chú ý.

Thương vụ Microsoft-Activision Blizzard thu hút sự chú ý.

Sony tuyên bố việc Microsoft có nhượng quyền thương mại như Call of Duty là không công bằng và tin Microsoft đang vươn lên dẫn đầu trong khi nói thêm rằng không có studio nào khác có thể cạnh tranh với Call of Duty và có thể được sử dụng như một vũ khí chống lại Big Tech của Nhật Bản trong tương lai.

Theo lời chính thức của Sony, ngay cả khi một gã khổng lồ trong lĩnh vực game tiến lên, đồng thời dồn sức làm việc và ngân sách tương tự cho một dự án game bắn súng mới, Call of Duty vẫn sẽ xuất hiện trên đỉnh cao dù có thế nào đi chăng nữa.

Microsoft đã đáp lại những tuyên bố và lo lắng của Sony, nói rằng Call of Duty sẽ không độc quyền của Xbox / PC, đồng thời nói thêm rằng tò chơi sẽ không mang lại đủ doanh thu để bù đắp cho việc mất doanh số trên thị trường PlayStation. Microsoft cũng cho biết Sony đang trả tiền cho các nhà phát triển và nhà xuất bản để chặn nội dung khỏi Xbox Game Pass.

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​cũng sẽ sớm công bố quyết định của mình. Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh (CMA) có hạn chót là ngày 01 tháng 09 để tuyên bố phán quyết về việc sáp nhập. Nhiều bên khác cũng dự kiến ​​sẽ chia sẻ cuộc gọi cuối cùng của họ trong thời gian ngắn.

Bộ phận trò chơi của Microsoft đã báo cáo sự sụt giảm lớn trong thu nhập quý 4 năm 2022, nhưng đây cũng là hiệu suất quý 4 tốt thứ hai từ trước đến nay của công ty Big Tech liên quan đến doanh thu. Báo cáo cho biết doanh thu mảng game giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái (259 triệu USD) và công ty cũng giảm 11% doanh thu phần cứng Xbox. Microsoft Gaming đã kiếm được 4,6 tỷ đô la trong quý này.

Microsoft cho biết sự sụt giảm này là do số giờ chơi và khả năng kiếm tiền trong nội dung của bên thứ ba và bên thứ nhất thấp hơn cho Xbox, nhưng gã khổng lồ công nghệ nói thêm sự bù đắp này một phần là do tăng trưởng đăng ký Xbox Game Pass.

Mặc dù doanh thu giảm đáng kể nhưng đây vẫn là một quý kỷ lục đối với Microsoft Gaming, vì đây là quý tốt thứ hai của bộ phận này từ trước đến nay về mặt doanh thu.

Giám đốc tài chính của Microsoft Amy Hood và Giám đốc quan hệ nhà đầu tư của Microsoft Kendra Goodenough đều cho biết sự sụt giảm là phù hợp với kỳ vọng.