Phi vụ lừa đảo ngoạn mục của thiếu niên 17 tuổi: Lập trung tâm xét nghiệm giả, thu lợi hơn 139 tỷ khiến netizen xôn xao

Một thiếu niên người Đức mới đây đã bị kết tội lừa đảo khi lập trung tâm xét nghiệm sàng lọc COVID giả và bỏ túi khoảng hơn 139 tỷ đồng tiền thanh toán từ liên bang, dù không thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào. 

Vào thời điểm cao điểm của đại dịch COVID tại Đức, khi nhu cầu xét nghiệm lớn đến mức các trung tâm làm xét nghiệm công hoàn toàn quá tải, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân bỗng nhiên hưởng lợi. Tuy nhiên, có không ít các dịch vụ hoặc trung tâm sức khỏe ma đã được lập ra để nhận tiền mà không thực hiện các xét nghiệm cần thiết. 

Phi vụ lừa đảo ngoạn mục của thiếu niên 17 tuổi: Lập trung tâm xét nghiệm giả, thu lợi hơn 139 tỷ khiến netizen xôn xao - Ảnh 1.

Sinh viên người Đức đã lợi dụng những kẽ hở trong quy định để lập ra một trung tâm xét nghiệm COVID ma, sau đó tạo các hóa đơn cho hàng nghìn ca xét nghiệm mỗi ngày để nhận thanh toán từ chính phủ. Chàng trai 17 tuổi đã nảy ra ý tưởng vào năm 2020 và cho đến thời điểm bị phát hiện, cậu đã bỏ túi khoảng hơn 139 tỷ đồng.

Theo thông tin từ phòng công tố, Kassenartzlichen Vereinigung (KV) của Đức cho biết về trường hợp của cậu bé 17 tuổi đến từ Freiburg, người điều hành một trung tâm xét nghiệm COVID. Từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2021, cậu ta đã đã thực hiện 5000 báo cáo xét nghiệm mỗi ngày, dù trung tâm vốn chỉ tồn tại trên giấy tờ. 

Phi vụ lừa đảo ngoạn mục của thiếu niên 17 tuổi: Lập trung tâm xét nghiệm giả, thu lợi hơn 139 tỷ khiến netizen xôn xao - Ảnh 2.

Từ năm 2020 đến 2021, để tăng tốc độ xét nghiệm, Chính phủ Đức đã giao cho Kassenartzlichen Vereinigung, hiệp hội các bác sĩ được các dịch vụ bảo hiểm y tế của Đức phê duyệt, giám sát việc xét nghiệm COVID và xử lý các khoản thanh toán cho các trung tâm xét nghiệm tư nhân. Thật không may, sự thiếu giám sát đã khiến nhiều kẻ lợi dụng kẽ hở của hệ thống để trục lợi bằng cách gian lận báo cáo xét nghiệm. 

Trong khoảng thời gian chưa đầy bốn tháng, kẻ lừa đảo trẻ tuổi đã tạo 500.000 báo cáo xét nghiệm COVID ảo và mặc dù tỷ lệ kiểm tra hàng ngày không thể rất khó tin, nhưng chưa bao giờ bị K.V đặt nghi vấn. Thay vào đó, thiếu niên nhận được khoản thanh toán đúng hạn lên đến 139 tỷ trong tài khoản ngân hàng.

CORONA: 5,7 Millionen Euro für Covid19-Tests, die es nie gab I WELT News

Nếu không có sự can thiệp của một nhân viên ngân hàng, kẻ lừa đảo trẻ tuổi có lẽ đã lấy được nhiều tiền hơn từ ngân sách của liên bang. Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2021, nhận thấy tài khoản của một sinh viên bình thường đã tăng vọt đến 6 triệu đô la, nghi ngờ tài khoản có liên quan đến rửa tiền, nhân viên ngân hàng đã liên lạc với cảnh sát. Ngay lập tức, một cuộc điều tra đã được tiến hành, từ đó phi vụ lừa đảo của thiếu niên 17 tuổi đã bị vạch trần.

Vì thủ phạm vẫn chưa tròn 18 tuổi khi thực hiện hành vi phạm tội, nên được chuyển sang xét xử theo khung hình phạt dành cho trẻ chưa vị thành niên. Thủ phạm bị tịch thu tài sản, buộc phải nộp 1500 euro cho một tổ chức công ích. Ngoài ra, trong một năm, nhân vật chính sẽ phải chịu giám sát có thời hạn. Vụ việc được xem như một lời cảnh báo cho các thanh thiếu niên đã, đang và sẽ có ý định lợi dụng kẽ hở trong quy trình y tế để trục lợi cá nhân. 

/?s=phi-vu-lua-dao-ngoan-muc-cua-thieu-nien-17-tuoi-lap-trung-tam-xet-nghiem-gia-thu-loi-hon-139-ty-khien-netizen-xon-xao-20220607084935507.chn