Sử dụng máy tính siêu bảo mật với chế độ S Mode trên Windows 11

Nhằm nâng cao khả năng bảo mật của máy tính, Microsoft đã giới thiệu chế độ S Mode trên Windows 11. Về cơ bản, Windows S Mode đặt máy tính của bạn ở trạng thái khóa hoàn toàn. Sau khi được kích hoạt, S Mode cho phép bạn tận hưởng mức bảo mật cao nhất mà Microsoft có thể cung cấp.

Sử dụng máy tính siêu bảo mật với chế độ S Mode trên Windows 11 - Ảnh 1.

S Mode là một tính năng mà Microsoft tạo ra nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm an toàn, mượt mà với hệ điều hành Windows. Trong chế độ này, máy tính của bạn chỉ có quyền truy cập vào các tài nguyên và driver cơ bản. Đáng chú ý hơn, S Mode đóng băng tất cả các ứng dụng khác làm ngốn RAM của bạn và những quy trình có thể tác động đến CPU.

S Mode chỉ chấp nhận những ứng dụng có trên Microsoft Store. Vì vậy, người sử dụng không thể tải xuống phần mềm từ các nguồn của bên thứ ba. Ngoài ra, người dùng cũng chỉ có thể duyệt web trên Microsoft Edge, với bảo mật trực tuyến bổ sung để ngăn truy cập các trang web không an toàn.

Window S Mode còn ngăn người dùng cài đặt ứng dụng của bên thứ ba. Hạn chế này có nghĩa là cơ hội cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của bạn được giảm đáng kể. Vì vậy, nếu bạn là một doanh nhân thường xuyên xử lý các tài liệu chứa bí mật công ty, bạn có thể sử dụng máy tính cá nhân của mình ở S Mode.

Nếu đã sử dụng máy tính Windows được một thời gian, bạn sẽ biết rằng hệ thống sẽ khởi động lâu hơn khi bạn cài đặt nhiều ứng dụng. Độ trễ này là do một số ứng dụng tự động chạy bắt đầu hoạt động trong nền sau khi bạn bật máy tính của mình. Đặc biệt, phần mềm của bên thứ ba và phần mềm độc hại là nguyên nhân gây ra hiện tượng trễ này. S Mode cho phép bạn sử dụng các ứng dụng được tối ưu hóa cho Windows và giảm nguy cơ nhiễm phần mềm độc hại làm chậm máy tính.

S Mode sẽ thay bạn chịu trách nhiệm duy trì an ninh mạng. Bạn cũng nhận được một hiệu suất nhanh chóng từ phần cứng của mình. Bản chất này làm cho chế độ S Mode phù hợp hơn với những người không muốn mày mò về công nghệ. Không cho phần mềm bên thứ 3 can thiệp vào máy cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ cực kỳ khó khăn khi tiếp cận với hàng tá ứng dụng hay ho (không có, hoặc chưa có trên Microsoft Store), ví dụ như Steam chẳng hạn. Đây có thể xem là một sự đánh đổi. Máy tính được an toàn, trong khi trải nghiệm sử dụng của bạn sẽ bị hạn chế.

(Tham khảo QTM)