Tại sao SofM không lựa chọn một đội tuyển VCS để thi đấu khi trở về Việt Nam?

SofM đã quyết định làm một streamer và tạm nghỉ thi đấu trong mùa giải tới, vậy tại sao SofM không lựa chọn một đội tuyển VCS và tiếp tục?

Như thông báo mới nhất, SofM đã chính thức rời khỏi khu vực LPL sau hơn 6 năm thi đấu tại một trong những môi trường thi đấu LMHT chuyên nghiệp bậc nhất thế giới. Trong khoảng thời gian hơn 6 năm đó, SofM đã cho cả thế giới thấy trình độ của tuyển thủ xuất sắc bậc nhất Việt Nam với những năm đầu trong màu áo Snake Esports và sau đó là Á quân thế giới 2020 và nhiều giải thưởng cá nhân trong màu áo Suning. Mặc dù sau thành công bất ngờ năm đó, SofM chưa một lần trở lại đấu trường quốc tế nhưng có lẽ điều đó đã đủ để SofM quyết định rời đi.

Trở về với Việt Nam, SofM quyết định sẽ “không” hoặc “chưa” gia nhập bất kỳ đội tuyển nào trong mùa giải tới. Theo thông báo mới nhất, SofM sẽ trở lại với công việc livestream sớm, có camera và chơi game. Các nội dung đã được người hâm mộ bình chọn và leo rank Hàn đang nhận được sự quan tâm rất nhiều vì SofM như “ngủ” trong top 10 thách đấu Hàn nhiều mùa giải liên tiếp. Đến nay đã có hơn 56.000 lượt bình chọn và người hâm mộ tò mò muốn được theo dõi một tuyển thủ có trình độ cao sẽ leo rank như thế nào và dự kiến SofM sẽ bắt đầu hoạt động trong mùa giải mới, 2023.

Cùng với đó, SofM cũng thông báo rằng mình sẽ có những hoạt động bên ngoài khác như hỗ trợ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho các đội tuyển LMHT nếu có nhu cầu, tham gia vào các hoạt động khác của LMHT với các vai trò khác như caster, phân tích viên hoặc content creator… Ngoài ra là một số hoạt động cá nhân khác như phát triển kỹ năng mềm, dành thời gian cho gia đình… Câu hỏi được nhiều người hâm mộ đặt ra lúc này là Tại sao SofM không lựa chọn một đội tuyển VCS để tiếp tục thi đấu khi trở về Việt Nam?

Giá trị của lựa chọn

Khi đứng trước nhiều lựa chọn và hướng đi mới trong cuộc đời, chúng ta không thể đưa ra quyết định một cách cho có hay vội vàng và cần đưa ra những đánh giá kỹ càng. Với SofM cũng vậy, chàng tuyển thủ của chúng ta đứng trước 3 lựa chọn và các “chi phí cơ hội” bao gồm:

  • Ở lại LPL và tiếp tục thi đấu: Hoạt động này sẽ tiếp tục giúp SofM có mức lương tốt dù có thể là bị giảm kha khá so với trước đó. Điều này cũng khiến SofM khó có thể gia nhập các top team tại LPL để cạnh tranh chức vô địch và slot đi CKTG vì lương SofM thực sự cao hơn nhiều so với mặt bằng chung các tuyển thủ. Đây sẽ là một lựa chọn vì tiền là chủ yếu.
  • Trở về VCS thi đấu: Khi trở về VCS thi đấu, chắc chắn mức lương của SofM so với khi thi đấu tại LPL sẽ thấp hơn khá nhiều nhưng sẽ cao hơn mặt bằng chung các tuyển thủ Việt Nam. Với khả năng của bản thân, SofM hoàn toàn có thể đặt mục tiêu vô địch giải đấu quốc nội hay những thành tích lớn lao hơn. Tuy nhiên có rất nhiều biến số có thể xảy ra nếu có màn trình diễn không tốt hoặc 1vs9 hay thậm chí là SofM out trình cả giải đấu thì mọi thứ sẽ thực sự bị xáo trộn. Người theo dõi cũng sẽ gần như chỉ quan tâm tới SofM… Về những dự định cá nhân khác hay dành thời gian cho gia đình và những người yêu thương, chắc chắn sẽ nhiều hơn so với khi thi đấu tại LPL nhưng khó có thể trọn vẹn vì vẫn phải tập luyện và thi đấu dưới cường độ cao.
  • Làm streamer, các hoạt động về game và esports khác: Với tầm ảnh hưởng của SofM tại Việt Nam, chắc chắn lượng người theo dõi khi SofM livestream hay thực hiện các hoạt động khác về game và LMHT là không nhỏ. Chắc chắn thu nhập của SofM có thể coi như ngang bằng so với nếu trở thành một tuyển thủ tại VCS và nó không giới hạn. Với lựa chọn này SofM sẽ tự do hơn trong các hoạt động và con đường sự nghiệp. Mở rộng các mối quan hệ và phát triển bản thân với những vai trò mới. Đương nhiên khi không phải tập luyện với cường độ cao, SofM có thể dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động khác và đặc biệt là cho gia đình và bạn bè.

Yếu tố quan trọng

Trước khi đưa ra quyết định, không thể thiếu một bước đánh giá lại những giá trị nào tốt nhất và hiểu được bản thân mình muốn gì? Nếu muốn cống hiến và thi đấu đỉnh cao tiếp, đương nhiên SofM sẽ vẫn chọn ở lại LPL nhưng có lẽ khi đã thi đấu chuyên nghiệp 10 năm và phong độ có phần đi xuống, điều đó không còn toàn vẹn nữa.

Còn với lựa chọn trở về VCS thì nó thực sự may rủi, dù có thi đầu tốt hay không, sẽ có rất nhiều ý kiến bàn tàn, trái chiều từ người hâm mộ. Đánh hay thì bao về VCS “hành gà”, đánh lỗi thì bảo xuống trình thua cả mấy tuyển thủ VCS, dưỡng già… sẽ vô cùng rắc rối và áp lực. Đấy là còn chưa kể đến những yếu tố về quan điểm, huấn luyện, sinh hoạt và lương…

Xem thêm: ĐTCL Mùa 8: Xây dựng đội hình Kai’Sa Đặc Nhiệm như nhà vô địch CKTG ĐTCL – Xunge

Quyết định

Và SofM đã quyết định chọn phương án thứ 3 và có lẽ cũng là tốt nhất cho SofM ở thời điểm hiện tại. Một hướng đi mới, một con đường mới tự do và ổn định hơn. Lựa chọn này cũng là lựa chọn hướng tới gia đình và bạn bè khi SofM sẽ có nhiều thời gian để ở bên và chăm sóc họ. Mọi thứ đều có vẻ tốt nhất sau khoảng thời gian 10 năm thi đấu chuyên nghiệp. Hãy cùng tiếp tục theo dõi và ủng hộ SofM trong thời gian tới nhé. Chắc chắn khi SofM livestream, sẽ có rất nhiều thứ hay ho được chia sẻ, chúng mình cũng sẽ hóng và tổng hợp lại để chúng ta cùng phát triển hơn nữa với LMHT.