Tại sao uống cà phê nhiều sẽ khiến mí mắt bị co giật?

Hàng ngày, mắt phải hoạt động và làm việc, nó do đó mà mắt liên tục điều tiết. Khi mắt quá mệt mỏi và căng thẳng sẽ dẫn đến tình trạng mắt bị co giật liên tục nhằm báo hiệu cần được nghỉ ngơi. Vì vậy, trái với quan niệm dân gian cho rằng hiện tượng co giật mắt là điềm báo tâm linh, thật ra đây là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe. 

Tại sao uống cà phê nhiều sẽ khiến mí mắt bị co giật? - Ảnh 1.

 Có hai loại co giật mí mắt phổ biến hiện nay: Co giật mí mắt do mệt mỏi và co giật liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Co giật mí mắt do mệt mỏi được xem là lành tính và có thể giảm thiểu thông qua việc điều chỉnh một số thói quen ăn uống, sinh hoạt. 

Hạn chế uống caffein

Lời khuyên này có thể khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều caffein có thể gây ra hiện tượng co giật mí mắt liên hồi. Lý do là vì caffeine có trong cà phê sẽ kích thích quá trình trao đổi chất, khiến nhịp tim tăng và kích thích hoạt động của các cơ. Do cơ ở vùng mắt rất nhỏ và nhạy cảm nên một chút tác động cũng có thể khiến cơ co giật để phản ứng lại, từ đó tạo ra hiện tượng mí mắt co giật. 

Tại sao uống cà phê nhiều sẽ khiến mí mắt bị co giật? - Ảnh 2.

 Với những người uống quá nhiều cà phê, nguy cơ căng thẳng, mệt mỏi tăng cao cũng sẽ khiến mí mắt thường xuyên giật hơn. Nếu phải làm việc quá lâu với màn hình máy tính, thì những bài tập 20-20-20 rất có ích trong việc giúp mắt thư giãn, giảm co giật mí. Tương tự như cà phê, thức uống có cồn cũng có thể là lý do khiến mí mắt co giật.

Những vấn đề sức khỏe có thể gặp mải nếu mí mắt co giật liên tục

Ngoài những co giật mang tính phản xạ khi cơ thể mệt mỏi, cần được nghỉ ngơi, mí mắt co giật đôi khi còn là dấu hiệu cho thấy một người đang gặp phải vấn đề sức khỏe. 

Tại sao uống cà phê nhiều sẽ khiến mí mắt bị co giật? - Ảnh 3.

 Đối với những người thường bị co giật mí mắt đi kèm với các triệu chứng như ngứa mũi, khó thở, ngạt, nổi mẩn ngứa… thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang gặp vấn đề liên quan đến dị ứng. Khi rơi vào tình trạng dị ứng, các nhân tố gây dị ứng sẽ giải phóng histamin và động lên phức hợp protein. Khi đó, cơ thể sẽ phát sinh một loạt phản ứng phòng vệ nhằm chống lại tác nhân gây dị ứng, trong đó có cả co giật mí mắt. Nếu phải tình huống này thì cần có sự can thiệp về y tế để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

Mí mắt co giật cũng có thể cảnh báo về nguy cơ tồn tại một khối u trong mắt. Tuy xác xuất xảy ra tình huống này rất thấp, nhưng nến tình trạng co giật mí diễn ra thường xuyên một cách bất thường thì người mắc phải hiện tượng này thường được khuyến nghị nên đến bệnh viện kiểm tra sớm nhất có thể. 

Tại sao uống cà phê nhiều sẽ khiến mí mắt bị co giật? - Ảnh 4.

 Tựu trung lại, có rất nhiều nguyên nhân gây ra co giật mí mắt dưới góc nhìn khoa học. Để hạn chế tình trạng này, người ta có thể bổ sung magie, luyện những bài tập giúp thư giãn và chống khô mắt cũng như điều chỉnh lại các thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp việc kiểm tra sức khỏe khi mí mắt co giật liên tục cũng rất cần thiết để phát hiện được những vấn đề sức khỏe một cách kịp thời.

/?s=tai-sao-uong-ca-phe-nhieu-se-khien-mi-mat-bi-co-giat-20220709152037722.chn