Tất tần tật những thay đổi Tiền mùa giải 2023, rất đáng để chờ đợi!

Riot Games đã cho ra mắt rất nhiều thay đổi trong phiên bản Tiền mùa giải 2023 của LMHT, những thay đổi này có gì thú vị?

Trong khi các tuyển thủ và người hâm mộ đang dành hết sự chú ý cho CKTG 2022, Riot Games chính thức đưa ra những thử nghiệm đầu tiên về Tiền Mùa Giải 2023. Những thay đổi này tương đối mới lạ và có tác động rất lớn đến meta, đặc biệt là khu vực rừng và nhóm tướng đang làm mưa làm gió trong nhiều phiên bản gần đây – chống chịu. Vậy những thay đổi đó là gì, hãy cùng chúng mình tìm hiểu tất tần tật những thay đổi Tiền Mùa Giải 2023 tại server PBE nhé.

Sự trở lại của Rồng Hóa Kỹ

Rồng Hóa Kỹ sẽ chính thức trở lại trong phiên bản cập nhật cho Tiền Mùa Giải 2023. Khoảng thời gian gần 1 năm về trước, Rồng Hóa Kỹ và linh hồn Rồng Hóa Kỹ thực sự quá OP và làm mưa làm gió trong các trận đấu khi cho phép người chơi có thêm một mạng ở trạng thái zombie tiếp tục gây sát thương và chống chịu cho đồng đội.

Cơ chế có phần OP trước đây sẽ được thay thế trong phiên bản Tiền Mùa Giải 2023. Cụ thể, Rồng Hóa Kỹ giờ đây sẽ cung cấp cho người chơi một lượng kháng hiệu ứng, khả năng hồi máu và lá chắn cho đội sở hữu. Linh hồn Rồng Hóa Kỹ sẽ cho đội hạ gục gây thêm sát thương lên kẻ địch khi máu bản thân xuống một ngưỡng nhất định, khá giống ngọc Chốt Chặn Cuối Cùng. Cuối cùng là bản đồ, Rồng Hóa Kỹ sẽ nâng cấp các hiệu ứng của thực vật trên bản đồ bao gồm Hạt Thông Nổ nổ gấp đôi diện tích, Hạt Hồi Phục cho thêm lá chắn và Hoa Soi Sáng phát hiện cả vùng tầm nhìn xung quanh.

Thú cưng xuất hiện

Đây chắc chắn là một thông tin mà chúng ta đã phần nào đó nắm được trong thời gian gần đây với những pet trong khá giống Pokemon. Những linh thú hỗ trợ này sẽ thay thế cho hai trang bị đi rừng thời điểm hiện tại là Dao Găm Nham Thạch và Dao Găm Băng Giá, để trở thành trang bị khởi đầu dành cho người đi rừng trong giai đoạn Tiền Mùa Giải 2023. Điều này cũng kéo theo sự biến mất của Trừng Phạt Thách Thức và Trừng Phạt Đụng Độ trong mùa giải mới.

Thú cưng sẽ đi theo người đi rừng và lớn dần theo thời gian, người chơi sẽ lựa chọn loại thú cưng có tác dụng phù hợp với tướng như mua Dao Găm trong cửa hàng khi trận đấu bắt đầu. Thú cưng sẽ nhận được “phần thưởng” và dần dần tiến hóa dựa vào việc người chơi tiêu diệt quái rừng, thời gian diễn ra trận đấu và chỉ số tham gia hạ gục. Sau khi Tiến Hóa, tùy vào loại Thú Cưng lựa chọn người chơi sẽ nâng cấp các hiệu ứng khác nhau cho Trừng Phạt.

Thú Cưng sẽ có 3 loại:

  • Noxian Embercat: Khi tiến hóa, Trừng Phạt gây thêm sát thương và Làm Chậm kẻ địch
  • Ixtali Ixamander: Khi tiến hóa, Trừng Phạt sẽ tạo ra một lớp Lá Chắn dựa trên Máu của bản thân. Khi Lá Chắn bị phá hủy, tăng thêm Kháng Làm Chậm và Kháng Hiệu Ứng
  • Ionian Cloudleaper: Khi tiến hóa, Trừng Phạt sẽ tăng thêm Tốc độ di chuyển

Thay đổi về kinh nghiệm và vàng của lính

Riot Games cũng tiến hành thay đổi lại kinh nghiệm và vàng nhận được khi hạ gục lính như sau:

  • Kinh nghiệm lính tại các đường đơn giờ sẽ nhận 95% hệ số kinh nghiệm so với 93% trước đây, người chơi sẽ lên cấp nhanh hơn.
  • Kinh nghiệm lính đường đội giờ sẽ nhận được 22% hệ số kinh nghiệm so vớitrước đây là 24,73%, các tình huống gank và roam sẽ nhận được ít lợi ích hơn.
  • Hạ gục lính đường giữa giờ sẽ nhận ít hơn 1 vàng trước phút 14 khi last hit.

Thay đổi trong khu vực rừng

Hệ thống và lối chơi trong rừng sẽ dễ dàng hơn đối với những người chơi mới khi sẽ có hệ thống cảnh báo kiên nhẫn của quái rừng. Điều này giúp người đi rừng có thể hit and run hoặc ăn hai bãi quái rừng một lúc dễ dàng hơn. 

Cùng với đó, Riot Games cũng sẽ bổ sung hệ thống đề xuất vòng rừng để người chơi có thể follow up theo như vậy để đạt hiệu quả cao nhất. Điều này cũng giúp những người chơi mới có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn vòng rừng và tối ưu hóa khả năng dọn rừng đối với từng vị tướng khác nhau.

Bổ sung khả năng giao tiếp ngắn với ping và vote mới

Để những người chơi xạ lạ có thể giao tiếp với nhau tốt hơn trong những trận đấu, Riot Games sẽ tăng gấp đôi số lượng ping 4 >>> 8. Cụ thể những ping sẽ bổ sung thêm bao gồm Push (tạm dịch): Đẩy (bao gồm đẩy lính và đẩy trụ), All-in (tạm dịch): Tất tay (dành cho những tình huống giao tranh tổng và chiến đấu đến cùng), Hold (tạm dịch): Giữ (nhằm biểu thị việc giữ trụ, giữ thế trận…) và cuối cùng là Bait (tạm dịch): Dụ, mồi (nhằm biểu thị hãy dụ đối thủ đi).

Riot Games cũng bổ sung một bảng ping tầm nhìn mới xịn xò hơn rất nhiều trong phiên bản Tiền mùa giải 2023. Cụ thể ngoài việc chỉ hướng tới ping “Kẻ địch có tầm nhìn tại đây”, hệ thống sẽ bổ sung ping bao gồm “Kẻ địch không có tầm nhìn tại đây” và “Cần tầm nhìn” để báo hiệu nhanh cho đồng đội những thông tin mà bạn có. Thực sự là một hệ thống rất đáng, rất đáng để chờ đợi. 

Cùng với đó, Riot Games cũng bổ sung một chức năng rất rất thú vị trong hệ thống ping và vote với tính năng bầu chọn có ăn/đánh các mục tiêu hay không. Cơ chế giống như vote đầu hàng nhưng mục tiêu là để biết những người đồng đội có muốn ăn các mục tiêu lớn hay không để tránh việc người muốn đánh, người muốn lui dẫn đến những tình huống sai lầm và đi cả ván đấu. 

Cập nhật hệ thống tầm nhìn

Hệ thống tầm nhìn mới sẽ cho phép bạn biết được con mắt nào sắp hết hiệu lực trên bản đồ nhỏ giống gần giống như hệ thống đếm thời gian hồi bãi quái rừng của server siêu cấp Trung Quốc. Chức năng này sẽ vô cùng hữu hiệu và giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với việc phải đi kiểm tra thủ công bằng cách click như thông thường. Một thay đổi khá thú vị khác chính là việc khi cắm mắt vào địa hình giờ đây sẽ cho chính xác vị trí mà con mắt sẽ xuất hiện.

Ngoài ra, nếu người chơi có thể ping vào một con mắt của đối thủ mới đặt trong vòng 10 giây, đồng đội của bạn sẽ biết được tầm nhìn đó của đối thủ và đếm ngược tới khi chúng hết hạn hoặc bị phá bỏ.

Bổ sung và thay đổi các trang bị

Icathia’s Endurance (Thần thoại)

Chỉ số: 400 máu, 30 giáp, 30 kháng phép, 20 điểm hồi kĩ năng

Nội tại: Mỗi giây sau khi giao tranh với tướng địch, nhận 3 giáp và kháng phép, tối đa 10 cộng dồn. Khi tối đa cộng dồn, ngay lập tức gây sát thương bằng 4% máu tối đa lên kẻ địch xung quanh (1% với lính và quái rừng) và tăng gấp đôi khả năng chống chịu của bản thân từ cộng dồn cho đến hết giao tranh. 60 giây hồi chiêu

Nội tại Thần Thoại: Mỗi trang bị Huyền thoại gia tăng thêm 5 giáp và kháng phép

Radiant Virtue (Thần thoại)

Chỉ số: 400 máu, 30 giáp, 30 kháng phép, 20 điểm hồi kĩ năng

Nội tại: Khi sử dụng chiêu cuối, tăng máu tối đa của bản thân lên 10% trong 9 giây. Bạn và đồng minh trong 1200 khoảng cách của bạn nhận 25 điểm hồi kỹ năng cơ bản (không phải chiêu cuối). Bạn và đồng mình cũng sẽ hồi 1.5% máu tối đa trong 3 giây, tăng gấp đôi dựa theo máu đã mất. Bạn nhận gấp đôi lượng hồi máu. 90 giây hồi chiêu.

Nội tại Thần Thoại: Mỗi trang bị Huyền thoại sẽ gia tăng 100 máu

Xem thêm: SGB hay các đội tuyển khu vực VCS thực sự cần làm gì để hạ gục các đội tuyển LCK?

Iceborn Gauntlet (Thần thoại) (thay thế cho Găng Tay Băng Hỏa)

Chỉ số: 400 máu, 40 giáp, 20 điểm hồi kĩ năng

Nội tại: Sau khi sử dụng kĩ năng, đòn đánh tiếp theo của bạn gây sát thương diện rộng một lượng bằng 100% SMCK cơ bản và tạo ra một vùng làm chậm trong 2.5 giây. Kẻ địch ở trong vùng ảnh hưởng bị làm chậm 15% + 0.003% máu tối đa của bạn. Kẻ địch bị bạn chọn mục tiêu bị làm chậm gấp đôi và gây ít hơn 10% sát thương lên bạn trong 2.5 giây. 1.5 giây hồi chiêu

Nội tại Thần Thoại: Mỗi trang bị Huyền thoại cho 50 máu, 5% kháng hiệu ứng, 5% kháng làm chậm.

Goliath’s Ascendiary (Thần thoại)

Chỉ số: 800 máu, 200% tốc độ hồi máu cơ bản, 20 điểm hồi kĩ năng

Nội tại: Tích trữ một đòn đánh cực mạnh lên tướng thời gian 3 giây trong phạm vi 600 khoảng cách. Đòn đánh gây một lượng sát thương vật lý bằng 50 +10% máu tối đa bản thân và giúp cho bản thân hồi lượng máu tương đương. Bạn nhận thêm lượng máu tối đa bằng 15% lượng sát thương gây ra. (30 giây hồi chiêu mỗi mục tiêu) (lưu ý: Lượng máu tối đa sẽ mất nếu vật phẩm được bán).

Nội tại Thần Thoại: Mỗi trang bị Huyền thoại cho 1% máu tối đa và 6% kích cỡ tướng

Trượng Trường Sinh (Thần thoại)

Chỉ số: 60 SMPT, 300 mana, 300 máu

Nội tại: Nhận 20 máu, 20 mana, 4 SMPT mỗi phút, tối đa 10 cộng dồn. Khi tối đa 10 cộng dồn, bạn được tăng thêm 1 cấp. (Cấp tối đa vẫn là 18)

Nội tại Thần Thoại: Mỗi trang bị Huyền thoại cho 5 điểm hồi kĩ năng

Đá Vĩnh Hằng

Chỉ số: 225 máu, 300 mana

Nội tại: Hồi mana một lượng bằng 15% sát thương gây ra lên tướng và hồi máu tương đương 20% lượng mana được dùng, tối đa hồi 15 máu mỗi lần. Các kĩ năng bật/tắt chỉ có thể hồi 15 máu mỗi giây

Mặt Nạ Vực Thẳm

Chỉ số: 500 máu, 300 mana, 40 kháng phép, 10 điểm hồi kĩ năng

Nội tại: Hồi mana một lượng bằng 15% sát thương gây ra lên tướng và hồi máu tương đương 20% lượng mana được dùng, tối đa hồi 15 máu mỗi lần. Các kĩ năng bật/tắt chỉ có thể hồi 15 máu mỗi giây

Nguyền Rủa: giảm kháng phép kẻ địch đi 5 + 1.5% máu (tối đa 25). Với mỗi kẻ địch bị nguyền rủa, nhận 9 kháng phép

Một tướng chỉ có thể bị Nguyền rủa bởi một kẻ địch tại một thời điểm (ưu tiên lời nguyền mạnh nhất)

Khiên Thái Dương (không còn là trang bị Thần thoại)

Chỉ số: 400 máu, 50 giáp

Nội tại: Nhận hoặc gây sát thương sẽ khiến bạn gây 15 + (1.75% máu cộng thêm) sát thương phép lên kẻ địch cạnh bên (tăng thêm 25% với lính và 150% với quái rừng) trong 3 giây. Gây sát thương lên tướng hoặc quái rừng lớn bằng hiệu ứng này sẽ cộng thêm một điểm cộng dồn, tăng 10% sát thương nội tại tiếp theo trong 5 giây (tối đa 6 điểm cộng dồn).

Xem thêm: So sánh sức mạnh của GAM tại CKTG 2017 và GAM tại CKTG 2022

Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng (không còn là trang bị Thần thoại)

Chỉ số: 450 máu, 50 kháng phép, 10 điểm hồi kĩ năng

Kích hoạt: Nhận 40% tốc độ di chuyển hướng về kẻ địch hoặc trụ địch trong 4 giây. Khi ở gần kẻ địch hoặc sau 4 giây, một sóng xung kích sẽ phát ra làm chậm các tướng gần đó đi 40% trong 1.5 giây (90 giây hồi chiêu).

Khiên Băng Randuin (mất hồi chiêu)

Chỉ số: 400 máu, 70 giáp

Kích hoạt: Làm chậm những kẻ địch xung quanh đi 55% trong 2 giây (60 giây hồi chiêu).

Nội tại: Giảm sát thương nhận phải từ các đòn tấn công tới 5 (+ 0,35% máu tối đa)%, giới hạn ở 40% sát thương của đòn tấn công

Nhận giảm 20% sát thương chí mạng

Ngọn giáo Shojin

Chỉ số: 65 SMCK, 300 máu, 20 điểm hồi kĩ năng

Nội tại: Các kĩ năng không phải chiêu cuối của bạn nhận (6 + 10% SMCK cộng thêm cho tay ngắn/ 4 + 6% SMCK cộng thêm cho tay dài) điểm hồi kĩ năng.

Và rất nhiều thay đổi trang bị khác.

Một số thay đổi khác

Riot Games bổ sung hệ thống để xuất bảng bổ trợ cho người chơi dễ dàng lựa chọn và xây dựng bảng ngọc nhanh cũng như chuẩn sách giáo khoa hơn.

Cuối cùng, Riot Games đưa ra những chỉnh sửa trong giai đoạn cấm/chọn giúp người chơi nghiêm túc và tập trung hơn trong giai đoạn này.

Thời điểm ra mắt dự kiến của phiên bản Tiền mùa giải 2023 cũng chính tại phiên bản 12.23 – phiên bản cập nhật được cho cuối cùng của mùa 12 LMHT.