Top 4 “độc chiêu” khiến game thủ bị lừa mất tài khoản trên internet

Việc game thủ nhẹ dạ cả tin bị lừa mất tiền, mất tài khoản không còn mới. Trong bài viết này, Sforum hi vọng giúp đỡ các độc giả của mình nhận ra đâu là những cú lừa và cách để tránh né chúng trong tương lai.

Game thủ thường xuyên bị lừa đảo hoặc là nạn nhân của các hacker thích phát tán virus, keylog,… Lý do của điều này là bởi tài khoản game thật ra rất đáng giá – ngay cả khi tài khoản không được nạp tiền, công sức cày cuốc của người chơi hoàn toàn có thể quy đổi thành tiền mặt trên các trang web buôn bán tài khoản. Với những thông tin mà Sforum chia sẻ trong bài viết này, chúng tôi hi vọng giúp bạn thoát khỏi cảnh “tài khoản mất, tiền cũng bay”.

Mời các bạn tham gia cộng đồng game thủ S-Games trên Discord, sân chơi mới cho các game thủ có thể trao đổi về các tựa game hot trên thị trường, chia sẻ kinh nghiệm chơi game, bắt cặp leo rank và trò chuyện cùng nhau sôi nổi. Tại Discord S-Games, bạn còn được nhận các code độc quyền những tựa game mới nhanh nhất, hấp dẫn nhất. Còn chờ gì nữa,

THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

Trang web, GM, admin, mod mạo danh

Trò này “xưa như Trái đất” nhưng rất tiếc là vẫn có vô vàn game thủ sập bẫy ngay cả trong thời đại 4.0. Thủ đoạn của những kẻ lừa đảo này có thể là cấp thấp như gửi tin nhắn cho nạn nhân qua phần mềm chat, đến cấp cao như tạo trang web y như thật rồi bỏ tiền chạy quảng cáo trên Google. Những game thủ nhẹ dạ cả tin giao phó tài khoản cho những kẻ này chắc chắn không sớm thì muộn cũng mất tài khoản, acc càng “béo bở” mất càng nhanh!

Ai chơi game Garena mà chưa từng vài trăm lần bị nhắn tin lừa đảo?

Làm sao để tránh né? Có một vài bí kíp đơn giản mà game thủ có thể ghi nhớ để không mắc phải những cái bẫy này.

  • Nhớ kỹ trang web của nhà phát hành tựa game mình đang chơi. Đừng để bị lừa bởi những cái tên gần giống, ví dụ thay “m” bằng “rn” hoặc “i” bằng “l” và đại loại thế. Không ít game thủ đã có bài học thương đau vì không nhớ nổi tên website chính thức của trò chơi.
  • Không giao mật khẩu của mình cho những kẻ tự xưng là admin, mod, GM của trò chơi mình đang chơi vì bất kỳ lý do gì. Những kẻ xưng là “admin của game” chắc chắn 100% lừa đảo bất kể chúng có hỏi tài khoản hay không; còn mod, GM xịn có thể khóa acc, kiểm tra thông tin tài khoản của bạn mà không cần đến mật khẩu.

Email lừa đảo

Đã bao giờ bạn nhận được email hoặc tin nhắn từ các dịch vụ mình đang sử dụng như Amazon, Netflix, YouTube,… với lời chào “Hello” ngắn gọn và thông báo tài khoản của bạn bị lỗi ABCXYZ nào đó, kèm theo hướng dẫn click vào một đường link kèm theo để khắc phục, rồi được chào đón bằng một ô đăng nhập đòi tên tài khoản và mật khẩu? Nếu dại dột làm theo, khả năng rất cao là game thủ đã bị lừa và tài khoản của họ nay nằm trong tay kẻ gian.

Lý do của điều này là bởi đó là một email “phishing”, thuật ngữ chỉ việc lừa đảo chiếm đoạt thông tin của nạn nhân bằng email giả mạo. Tấn công phishing thường được thực hiện qua thư điện tử hoặc tin nhắn, và hay yêu cầu người dùng nhập thông tin vào một website giả mạo gần như giống hệt với website thật. Cách phân biệt email thật và giả có thể phức tạp mà cũng có thể đơn giản: các email thật thường biết rõ người nhận là ai và sẽ chào hỏi với tên mà bạn đã sử dụng để đăng ký (ví dụ “Hello Bookgrinder”).

Email thật luôn biết bạn là ai và chào hỏi bạn chính xác chứ không chung chung.

Việc phòng tránh điều này thật ra rất đơn giản: không bao giờ click vào các đường link trong email được gửi đến mình (không chỉ email về game). Nếu lo ngại rằng email đó là thật, hãy tự gõ địa chỉ trang web vào trình duyệt và kiểm tra xem tài khoản của mình có vấn đề hay không chứ đừng dùng đường link được cung cấp sẵn, bởi việc giấu link lừa đảo vào trong link thật quá dễ dàng.

Nạp tiền giá rẻ

Ai mà chẳng thích đồ rẻ, đúng không nào? Ở ngoài đời thực có thể có nhiều món vừa rẻ vừa ngon lại chất lượng, nhưng trong trường hợp của game online, Sforum mạnh dạn nói rằng “của rẻ là của ôi”. Khi nạp tiền giá rẻ, game thủ đặt mình vào vị trí “nắm đằng lưỡi” bởi không thể biết được người nạp hộ cho mình là ai, nguồn tiền để nạp đến từ đâu, và liệu có bị… refund lại sau một thời gian hay không.

Cái bẫy này có thể không sập ngay lập tức, nhưng những nạn nhân của nó thường mất nhiều gấp 2 lần so với khi vướng phải những cái bẫy khác. Nếu như khi “nộp” tài khoản cho các kẻ mạo danh chỉ khiến game thủ mất tài khoản thì khi nạp tiền giá rẻ, bạn mất số tiền đã trả cho các “shop nạp hộ” ban đầu và còn phải nạp trả nợ cho cả nhà phát hành.

Năm ngoái, hàng loạt game thủ Việt kêu trời vì nạp tiền Genshin Impact giá rẻ rồi bị refund.

Lý do của điều này là vì nhiều công ty phát hành game chọn giải pháp trừ âm tiền cash trong tài khoản của người chơi và yêu cầu nạp bù trong một thời gian nhất định nếu không muốn bị ban. Hồi năm ngoái, không ít game thủ Genshin Impact đã vướng phải độc chiêu nạp tiền giá rẻ này trên các fanpage Facebook, và mới đây đến lượt game thủ Diablo Immortal thế giới trúng chiêu khi nạp tiền giá rẻ từ seller Trung Quốc.

Mua bán tài khoản

Tại sao các nhà phát hành game online đều cấm tiệt việc mua bán tài khoản hoặc không thừa nhận tính hợp pháp của việc chuyển đổi tài khoản? Đơn giản là vì số lượng game thủ bị lừa khi tham gia vào kiểu giao dịch này quá nhiều và họ không rảnh rỗi để điều tra và hỗ trợ. Cả người bán lẫn người mua đều có thể là thủ phạm và nạn nhân, nên đôi khi game thủ sẽ tìm các trung gian uy tín để hạ thấp rủi ro này.

Mua bán tài khoản có quá nhiều rủi ro.

Tuy nhiên trung gian cũng chỉ đảm bảo rằng việc game thủ bị lừa đảo không diễn ra ngay lập tức. Ngày nay, rất nhiều công ty phát hành game cho phép người chơi lấy lại tài khoản sau khi đã đổi cả mật khẩu lẫn email đăng ký, ví dụ với Genshin Impact thì chủ cũ của tài khoản chỉ cần cung cấp thông tin về thiết bị đăng ký và bằng chứng mua hàng. Do đó, người mua hoàn toàn có thể bị lừa sau khi đã đổ cả đống tiền vào tài khoản mà mình vừa bỏ tiền ra để sở hữu.

Danh sách Laptop Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

12,790,000 đ

21,999,000 đ

13,190,000 đ

25,990,000 đ

24,990,000 đ

34,990,000 đ

15,990,000 đ

26,990,000 đ

13,190,000 đ

22,490,000 đ

13,790,000 đ

23,990,000 đ

21,990,000 đ

32,990,000 đ

13,990,000 đ

21,990,000 đ

16,990,000 đ

24,990,000 đ

18,590,000 đ

30,490,000 đ