Tower of Fantasy liệu có thể thay thế Genshin Impact?

Mặc dù từng bị gắn mác là “game nhái Legend Of Zelda”, Genshin vẫn tiếp tục phát triển và tạo ra bản sắc riêng cho mình. Có lẽ, “bản sắc riêng” cũng chính là yếu tố quan trọng nhất để các game ăn theo những tựa game lớn có thể tìm được “đường sống” trong thị trường game này nay.

Tower of Fantasy liệu có thể thay thế Genshin Impact? - Ảnh 1.

Sau khi ra mắt, có không ít tựa game ăn theo Genshin Impact đã xuất hiện. Giống như sự “học hỏi” của Genshin Impact với Legend Of Zelda, cũng thật khó để nói những tựa game ăn theo này có thực sự “nhái” Genshin hay không. Tiêu biểu nhất là Tower of Fantasy, tựa game đến từ nhà phát triển Perfect World. Khi mới ra mắt beta ở Trung Quốc, tựa game này đã được đồn đại sẽ là “kẻ soán ngôi Genshin Impact”. Nhưng sau nhiều tháng hoạt động và mới đây đã mở cửa sever Global, điều đó có trở thành sự thật?

Tower of Fantasy liệu có thể thay thế Genshin Impact? - Ảnh 2.

Rõ ràng, Tower of Fantasy không chỉ là một game “ăn theo” cơn sốt Genshin Impact. Level Infinite thực sự muốn cạnh tranh với “con gà đẻ trứng vàng” của Hoyoverse. Nhưng sau một thời gian phát hành, nhiều người chơi nhận ra rằng Tower of Fantasy không phải là “kẻ soán ngôi Genshin Impact” như lời đồn. 

Tower of Fantasy liệu có thể thay thế Genshin Impact? - Ảnh 3.

Về điểm tương đồng, người chơi có thể tìm thấy vô số sự giống nhau giữa Genshin Impact và Tower of Fantasy. Gác lại các cáo buộc “đạo nhái” sang một bên, Tower of Fantasy có các điểm chung với Genshin như: Nhân vật có thể tự chọn nữ hoặc nam, combat có thể kết hợp một số nguyên tố, có thế giới rộng lớn để khám phá, farm tài nguyên và farm quái, và cũng có một “thực phẩm dự trữ” dẫn đường cho người chơi. Ngoài ra, Tower of Fantasy cũng là game gacha với nhiều nhân vật mới liên tục xuất hiện. Nhưng đây cũng là điểm tương đồng cuối cùng của hai trò chơi này.

Tower of Fantasy liệu có thể thay thế Genshin Impact? - Ảnh 4.

Về sự khác biệt, đầu tiên phải nói đến hệ thống gacha của Tower of Fantasy. Giống như Genshin, bạn có thể yên tâm rằng nó không phải trở ngại quá lớn đối với người chơi F2P. Vì mới ra mắt, nên chưa thể nói trước liệu người chơi F2P có thể “sống sót” mà không phụ thuộc vào gacha hay không. Về cơ bản, bạn vẫn có thể dễ dàng vượt qua các ải PvE mà không cần “khô máu” với gacha.

Tower of Fantasy liệu có thể thay thế Genshin Impact? - Ảnh 5.

Đơn vị gacha trong ToF là Nucleus, được kiếm bằng cách mua bằng tiền thật hoặc khám khá thế giới, hoàn thành nhiệm vụ, cốt truyện,… Tùy từng banner, Hệ thống gacha trong ToF có bảo hiểm khác nhau. Một số banner sẽ không có bảo hiểm mà chỉ gia tăng % cơ hội ra SSR ở mỗi lần quay. Một số banner khác lại đảm bảo bạn sẽ nhận được SSR ở lần quay thứ 80. Thậm chí, nếu bạn quay được SSR ở lần thứ 1-79, thì bảo hiểm vẫn không reset lại, và bạn tiếp tục nhận được SSR ở lần thứ 80.

Tower of Fantasy liệu có thể thay thế Genshin Impact? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, người chơi không gacha nhân vật trong Tower of Fantasy mà gacha vũ khí. Sau khi quay, người chơi nhận được một skin nhân vật kèm vũ khí nhất định để trang bị. Những skin này có diện mạo của các nhân vật khác nhau, hoàn toàn là để trang trí, chứ không phải một nhân vật độc lập có thể dùng theo team.

Tower of Fantasy liệu có thể thay thế Genshin Impact? - Ảnh 7.
Tower of Fantasy liệu có thể thay thế Genshin Impact? - Ảnh 8.

Người chơi ToW có thể tùy ý thay đổi diện mạo của nhân vật mình nhập vai (nhờ vậy, một số player có thể tạo nhân vật có ngoại hình gần giống nhân vật Genshin). Điều này khá phổ biến với các game MMORPG, nhưng lại khiến nhiều người chơi thất vọng vì quá khác với Genshin. 

Trong Genshin Impact, người chơi có 4 nhân vật trong một đội hình khi chơi, và có thể sở hữu tới hàng chục nhân vật, mỗi nhân vật đều có xuất thân, tính cách riêng, lối chơi đa dạng và có thể kết hợp với nhau. Sự khác biệt này khiến ToW có gameplay hoàn toàn khác xa so với Genshin Impact.

Tower of Fantasy liệu có thể thay thế Genshin Impact? - Ảnh 9.

Sự khác biệt này cũng giúp ToW thu hút những người chơi thích thể loại game MMORPG, có thể tùy ý điều chỉnh nhân vật theo thẩm mỹ của mình. Nhưng cảm giác gacha ra một skin nhân vật chắc chắn sẽ không phấn khích bằng việc quay ra Hutao, Ganyu. Genshin Impact đã xây dựng một nhân vật độc lập có quá khứ, tính cách và cảm xúc để người chơi cảm thấy gắn bó, yêu mến. Đây là điều mà ToW vẫn chưa thể làm được.

Tower of Fantasy liệu có thể thay thế Genshin Impact? - Ảnh 10.

Nhìn chung, Tower of Fantasy khó có thể được xem là “kẻ soán ngôi Genshin Impact”, vì hai tựa game này có rất nhiều điểm khác nhau ở gameplay. Nếu là fan của Genshin, bạn cũng có thể sẽ thích Tower of Fantasy. Liệu về lâu dài, Tower of Fantasy có thành công không thì chỉ có tương lai mới trả lời được.

/?s=tower-of-fantasy-lieu-co-the-thay-the-genshin-impact-20220504205918156.chn