Từ ứng cử viên vô địch đến chật vật vào Playoffs, điều gì đang xảy ra với DK?

DK từ một đội tuyển được đánh giá là sẽ cạnh tranh chức vô địch lại đang chật vật trong cuộc đua vào top 4 Playoffs, vì sao lại như vậy?

Giai đoạn vòng bảng LCK Mùa Hè 2022 đã chính thức khép lại và chúng ta cũng đã tìm được 6 đội tuyển xuất sắc nhất góp mặt tại Playoffs bao gồm DRX, KT, DK, LSB, T1 và GEN. Trong đó, Gen.G là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch khi Chovy và đồng đội chỉ để thua 1 ván đấu trước T1 tại lượt đi và hủy diệt phần lớn đối thủ với tỷ số 2-0, lập kỷ lục về hiệu số thắng thua lên tới con số +30. T1 dù phong độ có hơi thất thường nhưng cũng kết thúc vòng bảng ở vị trí thứ 2, nếu thắng trận đấu tại bán kết trước KT hoặc DK, T1 sẽ chắc chắn góp mặt tại CKTG 2022.

Một ứng viên cho chức vô địch trong giai đoạn mùa giải chuẩn bị khởi tranh là DK lại đang không thể hiện được nhiều điều. Họ để thua tất cả trận đấu với những đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Gen.G và T1, thậm chí còn có những thất bại chóng vánh trước DRX, LSB và KT. Điều này khiến DK chật vật trên con đường tới Playoffs và kết thúc với vị trí thứ 4 sau giai đoạn vòng bảng. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra với DK và kết quả có phần bết bát thời gian vừa rồi?

Meta đã hạ gục DK

Yếu tố đầu tiên chúng ta cần nhắc tới về những thất bại của DK chính là meta, meta chống chịu thực sự quá khắc nghiệt với DK. Từ những ngày đầu chúng ta biết đến Damwon Gaming, cũng là ngày chúng ta được chứng kiến một đội tuyển LCK sở hữu lối chơi thi đấu nhanh và mạnh mẽ, giao tranh và macro hoàn hảo như một đội tuyển top đầu của LPL. Đó là điểm khác biệt giúp DK thống trị hoàn toàn khu vực LCK trong giai đoạn từ 2020-2021 với nhiều chức vô địch tại giải đấu quốc nội và cả CKTG.

Sau một mùa giải mùa xuân 2022 không thành công với những người chơi 2 cánh quá non trẻ, sự trở lại của Nuguri tại Mùa Hè để hội ngộ với cặp đôi mid rừng được đánh giá cao nhất những năm trở lại đây khiến chúng ta có thêm hy vọng vào việc nhà vua DK sẽ trở lại, LCK không còn là cuộc đua song mã. Tuy nhiên meta đã thay đổi, lối chơi giao tranh và áp lực liên tục đã kết thúc để nhường chỗ cho meta chống chịu và các xạ thủ thiên hướng hyper carry. Đó là lúc bi kịch bắt đầu.

Hai tuyển thủ gánh đội lực nhất thời kỳ hoàng kim của DK là Nuguri và Canyon gần như lúc nào cũng phải sử dụng các vị tướng làm nền trong khi ShowMaker và deokdam không thể gánh đội. ShowMaker trong những bài phỏng vấn cũng đã chia sẻ về vấn đề này, DK vẫn đang thử nghiệm những chiến thuật dồn tài nguyên cho cánh dưới gánh đội tuy nhiên vẫn chưa đạt hiệu quả và khiến con đường vào Playoffs của đội cực kỳ chật vật. “chúng tôi sẽ hỗ trợ deokdam hết sức có thể.” ShowMaker chia sẻ. 

Ngoài ra, HLV Daeny cũng lên tiếng sau những thất bại của đội cũng phần nhiều đến từ meta khi cánh trên của DK có xu hướng thi đấu giao tranh mạnh mẽ 2vs2, 3vs3 thay vì farm và chờ những tình huống giao tranh tổng. Một meta thực sự khắc nghiệt với lối chơi của DK bao mùa.

Phong độ đi xuống

Sự thất bại của một đội tuyển luôn luôn đến từ việc phong độ các tuyển thủ không đạt trạng thái tốt nhất. DK cũng không phải ngoại lệ khi sự tác động của meta khiến những bước di chuyển và phong độ của các tuyển thủ không ổn định. ShowMaker đang trở lại mạnh mẽ tại đường giữa như nhưng chúng ta lại mất đi Canyon, mất đi sự đột biến từ một trong những người đi rừng xuất sắc nhất mọi thời đại.

Nuguri vẫn thi đấu tròn vai ở cánh trên khi được sử dụng những chất tướng có khả năng carry nhưng meta chống chịu khiến những lựa chọn tanker tù túng không thể phát huy hết sức mạnh của một siêu sao đường trên. Cặp đôi đường dưới của DK có lẽ là yếu nhất trong top 4 LCK thời điểm hiện tại. Trong meta mà các xạ thủ lên ngôi, Gen.G có Ruler, LSB có Prince, T1 cũng có Gumayusi dù không độ không quá cao nhưng sự xuất sắc của các xạ thủ đã giúp các đội tuyển kể trên có được thứ hạng tốt. Nhìn lại DK, deokdam và Kellin thực sự khó có thể so sánh với những cặp bot khác, thậm chí là của KT và DRX, khiến DK vô cùng chật vật tại vòng bảng và có thể là cả Playoffs sắp tới.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Hướng dẫn combo “cặp đôi hoàn cảnh” Nilah và Taric

HLV chưa thể giúp DK theo kịp meta

Sự thất bại của một đội tuyển không chỉ là thất bại của những tuyển thủ mà đó có là thất bại chung của cả những HLV. Daeny thực sự là một HLV có trình độ đã giúp DK lên ngôi tại CKTG 2020 nhưng điều mà Daeny làm chưa tốt trong thời điểm hiện tại có lẽ là việc gắn kết các tuyển thủ và thực hiện những thay đổi để phù hợp với meta.

DK đang sở hữu những tài năng bậc nhất LMHT Hàn Quốc bao gồm cánh trên Nuguri – Canyon – ShowMaker, cánh dưới từng suýt gánh thành công Nongshim tới CKTG 2021. Trình độ của các tuyển thủ DK là điều chúng ta không cần phải bàn cãi quá nhiều, họ có thực lực và đã thể hiện được nó. Tuy nhiên tại một sân chơi, một meta không còn thuộc về họ, cái nhìn khách quan và sự thay đổi của BHL để có thể thi đấu hiệu quả hơn, thích nghi với mọi meta là điều mà Daeny cũng BHL của DK chưa làm được. Chắc chắn họ cần cải thiện điều này thay vì đổ lỗi cho meta không phù hợp với lối chơi của các tuyển thủ.