Tựa game indie Poppy Playtime vướng vào chỉ trích khi phát hành phiên bản NFTs

Poppy Playtime là một trong số những tựa game indie kinh dị được phát hành vào tháng 10 năm ngoái. Game khai thác các câu đố và được lòng người chơi nhờ dàn nhân vật được xây dựng đầy ấn tượng, đặc biệt là Huggy Wuggy. Dù thời lượng chơi tương đối ngắn, nhưng game vẫn tạo được sức hút mạnh mẽ.

Tựa game indie Poppy Playtime vướng vào chỉ trích khi phát hành phiên bản NFTs - Ảnh 1.

Tuy nhiên, những đánh giá tốt dành cho game có vẻ đang đi xuống khi nhà phát triển MOB Games quyết định phát hành một phiên bản NFTs. Điều này đã khiến người hâm mộ bức xúc và đưa đến hàng loạt đánh giá tiêu cực trên trang Steam của game.

Poppy Playtime NFTs

Vào tháng 12 năm ngoái, MOB Games đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp phiên bản NFT riêng của Poppy Playtime. Nhà phát triển còn giới thiệu phiên bản này như một “cơ hội để sở hữu một phần của trò chơi”. Ngoài ra, việc thu thập tất cả các NFT có sẵn – tổng cộng là sáu NFT – sẽ cho người chơi cơ hội mở khóa NFT thứ bảy. Sau đó, người chơi sẽ hoàn thành câu đố khi có đủ một bộ NFT hoàn chỉnh.

Tựa game indie Poppy Playtime vướng vào chỉ trích khi phát hành phiên bản NFTs - Ảnh 2.

Câu đố được thể hiện bằng một tập hợp các đoạn âm thanh đi kèm với mỗi NFT. Sáu clip đầu tiên cung cấp các bộ chữ cái khác nhau với giọng nói bị bóp méo, trong khi đoạn cuối có chữa đoạn mã giúp gợi ý cho người chơi cách ghép các chữ cái lại với nhau. Câu trả lời cuối cùng cho câu đố này là “Mommy Long Legs is coming,” một câu trả lợi có vẻ giống với teaser cho chương tiếp theo của trò chơi.

Người chơi cho rằng MOB Games đang thiếu tôn trọng họ khi nhá hàng Chapter 2. Mỗi NFT trong bộ sưu tập có giá 14,99 đô la, khiến cho họ phải chi tiền để có đủ bộ. Bên cạnh đó, đây được xem là một hình thức tính phí vô lý khi nhà phát hành cố tình che giấu một phần nội dung game. Để đáp trả thông báo của MOB Games, hàng loạt review tiêu cực đã được đăng tải trên trang Steam. Ngay sau đó, MOB Games đã phải xóa bài đăng thông báo trên Twitter. Tính đến ngày 24/5, game đã có 30.000 đánh giá, khoảng 7000 đánh giá trong số đó là tiêu cực.

Tựa game indie Poppy Playtime vướng vào chỉ trích khi phát hành phiên bản NFTs - Ảnh 3.

Vào ngày 3 tháng 5, giám đốc điều hành MOB Games, Zach Belanger, cuối cùng cũng đưa ra thông báo về Poppy Playtime NFT. Trong đó, ông bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng MOB Games rất tiếc về dự án NFT. Đồng thời, ông cũng khẳng định công ty không có ý che giấu nội dung game bằng việc tính phí, vì câu đố liên quan đến NFT chỉ chứa một phần rất nhỏ tiết lộ chương tiếp theo. Tuy nhiên, Zach cho biết Poppy Playtime NFTs sẽ vận được tung ra thị trường. Doanh thu từ NFT của công ty sẽ được quyên góp cho Lực lượng Đặc nhiệm Không khí sạch (CATF), một nhóm chuyên làm sạch không khí ô nhiễm và chuyển đổi sang năng lượng sạch. 

Những vấn đề khác xoay quanh Poppy Playtime

Mặc dù vấn đề NFT ít nhiều được MOB Games quan tâm, nhưng đó chưa phải là tất cả. Tuyên bố của Zack Belanger cũng đề cập đến các vấn đề đạo nhái gần đây. Được biết, Poppy Playtime đang vướng vào nghi vấn đạo nhái Venge, một tựa game indie kinh dị khác của nhà phát triển Ekrcoaster. Hơn nữa, một số nhân viên tại MOB Games cũng từng là nhân viên của Ekrcoaster và đã có cáo buộc bắt nạt được đưa ra.

Ngoài ra, Poppy Playtime Chapter 2 được phát hành vào ngày 6/5 vừa qua đang gặp phải một vài lỗi về khởi động. Với khoảng 3500 bài đánh giá trên Steam hiện tại, có khoảng 1100 bài đánh giá tiêu cực. Một số người chơi chia sẻ rằng họ thậm chí không thể chơi game vì màn hình gặp lỗi. 

Tất cả những vấn đề trên đang khiến MOB Games phải đau đầu giải quyết. Trong khi đó, cộng đồng người chơi đang chia thành hai phe đối nghịch nhau, một bên cho biết họ không còn muốn ủng hộ công ty hoặc trò chơi nữa và bên còn lại tỏ ý sẵn sàng tha thứ cho nhà phát triển, đồng thời mong muốn sẽ có thêm nhiều game chất lượng nữa trong tương lai.

/?s=tua-game-indie-poppy-playtime-vuong-vao-chi-trich-khi-phat-hanh-phien-ban-nfts-20220524230543848.chn